Ý kiến kết luận của Chủ tịch UBND thị xã Lê Thanh Tùng

Thứ sáu - 03/05/2024 07:41 39 0
Ý kiến kết luận của Chủ tịch UBND thị xã Lê Thanh Tùng tại cuộc họp nghe báo cáo tình hình nợ xây dựng cơ bản và công tác đấu giá quyền sử dụng đất trên địa bàn thị xã
Ngày 24/4/2024, Chủ tịch UBND thị xã Lê Thanh Tùng đã chủ trì cuộc họp nghe báo cáo tình hình nợ xây dựng cơ bản và công tác đấu giá quyền sử dụng đất trên địa bàn thị xã. Sau khi nghe đại diện lãnh đạo Phòng Tài chính – Kế hoạch, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng và Phát triển quỹ đất thị xã và UBND các xã, phường báo cáo tình hình nợ xây dựng cơ bản và công tác đấu giá quyền sử dụng đất trên địa bàn thị xã; nghe ý kiến của các đại biểu tham dự họp, Chủ tịch UBND thị xã Lê Thanh Tùng có ý kiến kết luận như sau:
1. UBND các xã, phường
- Tổ chức rà soát kế hoạch đầu tư, cân đối nguồn lực để triển khai thực hiện hiệu quả các công trình, dự án. Cần xác định rõ danh mục công trình, dự án ưu tiên, cấp thiết. Không để phát sinh nợ xây dựng cơ bản mới trong năm 2024.
- Rà soát nguồn lực để điều chỉnh nguồn tăng thu cho phù hợp, nhằm xây dựng phương án đảm bảo trả nợ xây dựng cơ bản, kể cả nợ phát sinh trong năm 2024. Đối với các xã, phường có nguồn lực nhưng xây dựng kế hoạch thu không đảm bảo trả nợ thì kịp thời xin chủ trương điều chỉnh tăng thu tiền sử dụng đất để đảm bảo trả nợ xây dựng cơ bản.
- Phối hợp với Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng và Phát triển quỹ đất thị xã rà soát, điều chỉnh kế hoạch đấu giá quyền sử dụng đất cho phù hợp.
- Đôn đốc các đơn vị thi công đẩy nhanh tiến độ thi công, đảm bảo trước ngày 15/5/2024, cơ bản hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật các quy hoạch khu dân cư do xã, phường làm chủ đầu tư để đủ điệu kiện xây dựng giá đất, đưa vào kế hoạch đấu giá trong cuối Quý II/2024.
- Chủ động tổ chức khắc phục dứt điểm kiến nghị kiểm toán của Kiểm toán Nhà nước khu vực III.
- Tăng cường công tác quản lý nhà nước về đất đai, không để tình trạng lấn chiếm, tái lấn chiếm, xây dựng trái phép trên địa bàn quản lý. Nhất là các lô đất thuộc các khu quy hoạch dân cư chưa bán đấu giá quyền sử dụng đất.
- Riêng UBND phường Đập Đá và UBND xã Nhơn Thọ phối hợp với Phòng Tài chính – Kế hoạch và các cơ quan, đơn vị có liên quan tiến hành rà soát, đề xuất tham mưu UBND thị xã cho chủ trương hỗ trợ từng danh mục công trình, dự án cho phù hợp yêu cầu chỉnh trang đô thị và đúng quy định hiện hành.
- UBND phường Đập Đá chủ động, tích cực vận động nhân dân tháo gỡ tường rào, vật kiến trúc để bàn giao mặt bằng cho Nhà nước tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất đối với các lô đất thuộc Khu đô thị mới Đập Đá.
- UBND xã Nhơn Mỹ chủ trì, phối hợp với Phòng Quản lý đô thị có phương án thông báo cho bà con nhân dân của xã Nhơn Mỹ về định hướng tuyến đường Cao tốc Quy Nhơn – Pleiku để người dân an tâm sinh sống, sản xuất kinh doanh. Đồng thời, rà soát các quy hoạch có liên quan để kịp thời kiến nghị khi cần thiết.
2. Phòng Tài chính – Kế hoạch
- Tham mưu UBND thị xã xây dựng kế hoạch trả nợ xây dựng cơ bản của thị xã tính đến cuối năm 2023 và đầu tư trong năm 2024.
- Theo dõi, đôn đốc các Nhà đầu tư đẩy nhanh tiến độ lập thủ tục đầu tư, để có thể thu tiền sử dụng đất các dự án phát triển nhà ở.
- Theo dõi, phối hợp xây dựng và đôn đốc kế hoạch bán đấu giá quyền sử dụng đất.
- Tập trung đẩy nhanh công tác tham mưu xây dựng giá đất bán đấu giá để sớm triển khai kế hoạch bán đấu giá quyền sử dụng đất.
- Tăng cường công tác quản lý đầu tư công, nhất là quản lý nguồn thu và kiểm tra, kiểm soát việc sử dụng nguồn vốn, thanh toán vốn đầu tư công.
- Khẩn trương tham mưu UBND thị xã việc đấu giá các Kiot chợ An Nhơn.
3. Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng và Phát triển quỹ đất thị xã
- Chủ trì, phối hợp với Phòng Tài chính – Kế hoạch và UBND các xã, phường rà soát, xây dựng kế hoạch bán đấu giá quyền sử dụng đất cho phù hợp. Trong đó cần ưu tiên 2 Khu dân cư đường Tôn Thất Tùng nối dài về phía đông, Khu dân cư đường N4A nối dài về phía đông và các khu dân cư của các xã, phường (còn khó khăn về nguồn thu) làm chủ đầu tư nhưng đến nay vẫn chưa có kế hoạch bán đấu giá, để có nguồn thu trả nợ xây dựng cơ bản.
- Rà soát các lô đất còn tồn thuộc các khu dân cư trên địa bàn thị xã, để đưa vào kế hoạch bán đấu giá quyền sử dụng đất, tránh bỏ sót để người dân tái lấn chiếm.
- Tập trung đôn đốc các đơn vị thi công đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình, dự án khu dân cư do thị xã làm chủ đầu tư. Đảm bảo hoàn thành theo tiến độ đề ra.
4. Phòng Quản lý đô thị
- Phối hợp với Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng và Phát triển quỹ đất thị xã và các đơn vị tư vấn đồng bộ hóa các đồ án quy hoạch chung, quy hoạch phân khu và quy hoạch chi tiết, đảm bảo trùng khớp, phù hợp với tính chất quy hoạch cấp dưới phải tuân thủ quy hoạch cấp trên. Để triển khai thực hiện hiệu quả, tránh chồng chéo, sai sót.
- Phối hợp với các địa phương tăng cường công tác quản lý trật tự đô thị, trật tự xây dựng.
- Tăng cường công tác quản lý quy hoạch xây dựng trên địa bàn thị xã. Đảm bảo thực hiện đúng theo quy hoạch được duyệt.
- Phối hợp với UBND xã Nhơn Mỹ khảo sát, cập nhật hướng tuyến đường Cao tốc Quy Nhơn – Pleiku đi qua trong tình huống bất khả kháng.
5. Phòng Tài nguyên và Môi trường
- Phối hợp với các địa phương tăng cường công tác quản lý đất đai trên địa bàn thị xã. Không để xảy ra tình trạng lấn chiếm đất đai, xây dựng trái phép.
- Tích cực tham mưu thực hiện Kế hoạch sử dụng đất năm 2024 hiệu quả.
- Phối hợp tham mưu thực hiện Kế hoạch bán đấu giá quyền sử dụng đất phù hợp, kịp thời.
6. Chi cục Thuế thị xã: Tăng cường các biện pháp xử lý nợ thuế và thu hồi nợ thuế tồn đọng; thu thuế đạt kế hoạch đề ra trong năm 2024.