Ngân hàng Chính sách xã hội thị xã An Nhơn triển khai cho vay nhà ở xã hội theo Nghị định số 49/2021/NĐ-CP ngày 01/4/2021 của Chính phủ

Thứ sáu - 27/05/2022 13:58 664 0
Hiện nay, Phòng giao dịch NHCSXH thị xã An Nhơn triển khai cho vay nhà ở xã hội trên địa bàn thị xã theo văn bản số 8586/NHCS-TDSV ngày 29/9/2021 của Tổng Giám đốc NHCSXH về việc hướng dẫn nghiệp vụ cho vay ưu đãi để mua, thuê mua nhà ở xã hội; xây dựng mới hoặc cải tạo, sửa chữa nhà để ở, với những nội dung chính như sau:
1. Đối tượng được vay vốn
    1.1. Người có công với cách mạng theo quy định của pháp luật về ưu đãi người có công với cách mạng.
    1.2. Người thu nhập thấp, hộ nghèo, cận nghèo khu vực đô thị.
    1.3. Người lao động đang làm việc tại các doanh nghiệp trong và ngoài khu công nghiệp.
    1.4. Sĩ quan, hạ sĩ quan nghiệp vụ, hạ sĩ quan chuyên môn kỹ thuật, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân trong cơ quan, đơn vị thuộc công an nhân dân và quân đội nhân dân.
    1.5. Cán bộ, công chức, viên chức theo quy định của pháp luật về cán bộ, công chức, viên chức.
    Các đối tượng quy định tại Điểm 1.2, 1.3, 1.4, 1.5 phải thuộc diện không phải đóng thuế thu nhập thường xuyên theo quy định của pháp luật về thuế thu nhập cá nhân.
    2. Mức cho vay
    - Đối với vay vốn để mua, thuê mua nhà ở xã hội, mức cho vay tối đa bằng 80% giá trị Hợp đồng mua, thuê mua nhà ở xã hội.
    - Đối với vay vốn để xây dựng mới hoặc cải tạo, sửa chữa nhà để ở, mức cho vay tối đa bằng 70% giá trị dự toán hoặc phương án vay, tối đa không quá 500 triệu đồng và không vượt quá 70% giá trị tài sản bảo đảm tiền vay.
    3. Lãi suất cho vay: do Thủ tướng Chính phủ quyết định. Hiện nay lãi suất cho vay 4,8%/năm.
    4. Thời hạn cho vay: Tối đa không quá 25 năm kể từ ngày giải ngân khoản vay đầu tiên.
    5. Điều kiện được vay vốn, Hồ sơ vay vốn, Quy trình cho vay, Bảo đảm tiền vay: thực hiện theo văn bản hướng dẫn nghiệp vụ số 8586/NHCS-TDSV ngày 29/9/2021 của Tổng Giám đốc NHCSXH.
    6. Tổ chức triển khai thực hiện: Để kịp thời triển khai cho vay nhà ở xã hội trên địa bàn thị xã theo kế hoạch nguồn vốn được UBND giao, đáp ứng kịp thời nhu cầu vay vốn của khách hàng, Phòng giao dịch NHCSXH thị xã đề nghị:
    - Lãnh đạo các cơ quan, ban ngành, đoàn thể thị xã; Hiệu trưởng các Trường Trung học phổ thông trên địa bàn thị xã; Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo thị xã và Chủ tịch Ủy ban nhân dân các xã, phường triển khai đến tất cả cán bộ, công chức, viên chức, người lao động thuộc phạm vi quản lý và toàn thể nhân dân trên địa bàn thị xã biết chính sách tín dụng ưu đãi về cho vay nhà ở xã hội.
    - Thông báo các đối tượng thụ hưởng chính sách có nhu cầu vay vốn, sớm liên hệ với Phòng giao dịch NHCSXH thị xã để được hướng dẫn hồ sơ và tổ chức giải ngân, đáp ứng kịp thời nhu cầu vay vốn của người vay.

Tác giả bài viết: HST