Về việc tăng cường các biện pháp phòng cháy, chữa cháy rừng trên địa bàn thị xã An Nhơn.

Thứ tư - 21/06/2023 11:32 106 0
UBND thị xã vừa ban hành văn bản về việc tăng cường các biện pháp phòng cháy, chữa cháy rừng trên địa bàn thị xã An Nhơn. Theo đó Chủ tịch UBND thị xã có ý kiến như sau:
1. UBND các xã, phường (có rừng)
- Tổ chức tuyên truyền, giáo dục nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của người dân về PCCCR. Lồng ghép các nội dụng về BVR-PCCCR vào các buổi sinh hoạt, họp thôn, khu vực.
- Tổ chức tuần tra, kiểm tra phát hiện sớm lửa rừng khi cấp dự báo cháy từ cấp III đến cấp V. Thông báo cấp dự báo cháy rừng hàng ngày trên loa phát thanh khi cấp dự báo cháy rừng từ cấp IV đến cấp V.
- Phối hợp cùng cơ quan chức năng tổ chức kiểm tra, xử lý nghiêm các đối tượng dùng lửa để xử lý thực bì nhưng không báo cáo hoặc đốt thực bì khi cấp dự báo cháy rừng từ cấp IV đến cấp V.
- Xây dựng kế hoạch tập huấn nghiệp vụ PCCCR đối với các Tổ xung kích, tổ đội BVR-PCCCR tại các thôn, khu vực. Xây dựng các Tổ phản ứng nhanh, lập Zalo nhóm để thông tin kịp thời về tình hình, huy động khi có cháy rừng xảy ra.
- Biên tập, in bản đồ PCCCR hàng năm; Kiểm tra, bảo dưỡng, chủ động mua sắm bổ sung các dụng cụ, phương tiện chữa cháy rừng, chuẩn bị sẵn sàng lực lượng tham gia chữa cháy khi có cháy rừng xảy ra.
- Tổ chức thực hiện có hiệu quả phương án PCCCR, đảm bảo theo phương châm 4 tại chỗ (chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, phương tiện tại chỗ, vật tư và hậu cần tại chỗ) khi có cháy rừng xảy ra. Xây dựng phương án phòng cháy chữa cháy rừng theo tình hình mới tại địa phương, bổ sung, chỉnh lý phương án hàng năm nếu có sự thay đổi.
 2. Các chủ rừng
- Thường xuyên tổ chức tuần tra, canh gác, phát hiện sớm lửa rừng để có biện pháp ứng phó. Tham gia và duy trì thông tin liên lạc giữa các tổ đội BVR-PCCCR qua các nhóm Zalo phản ứng nhanh PCCCR của các xã, phường. Báo cáo định kỳ và đột xuất với chính quyền địa phương và cơ quan chức năng.
- Khi đốt xử lý thực bì phải báo cáo cho UBND xã, phường (thông qua Kiểm lâm địa bàn) biết, kiểm tra an toàn PCCCR. Cắt cử người canh trực đến khi tắt hoàn toàn.
- Nghiêm cấm dùng lửa để xử lý thực bì khi cấp dự báo cháy rừng từ cấp IV đến cấp V.
- Sẵn sàng lực lượng, phương tiện, dụng cụ chữa cháy rừng, tham gia hỗ trợ địa phương và các chủ rừng khác khi có yêu cầu.
- Chủ rừng là tổ chức cần xây dựng phương án phòng cháy chữa cháy rừng theo tình hình mới, bổ sung, chỉnh lý phương án hàng năm nếu có sự thay đổi.
3. Hạt Kiểm lâm thị xã
- Tham mưu UBND thị xã triển khai thực hiện có hiệu quả các quy định về BVR-PCCCR và Quyết định số 07/2023/QĐ-UBND ngày 28/02/2023 của UBND tỉnh Bình Định về việc ban hành Quy định cấp dự báo cháy rừng và Bảng tra cấp dự báo cháy rừng trên địa bàn tỉnh Bình Định.
- Tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục đến người dân nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm, tích cực tham gia PCCCR bằng nhiều hình thức, phù hợp với từng nhóm đối tượng. Thường xuyên thông tin về cấp dự báo cháy rừng trên các phương tiện truyền thông khi cấp dự báo cháy rừng từ cấp III đến cấp V.
- Chủ trì phối hợp các phòng, ban, cơ quan có liên quan triển khai thực hiện công tác phòng cháy, chữa cháy rừng trên địa bàn, lâm phận giao quản lý. Điều tra xác lập hồ sơ các trường hợp phá rừng, gây cháy rừng để xử lý nghiêm minh đúng quy định pháp luật.
- Tuần tra, kiểm soát việc sử dụng lửa trong rừng, ven rừng, nhất là đốt rác, xử lý thực bì sau khai thác, đốt hương, đốt vàng mã....
- Kiểm tra, bảo dưỡng các dụng cụ, phương tiện, sẵn sàng lực lượng tham gia chữa cháy rừng khi có yêu cầu. Tham mưu đề xuất với UBND thị xã mua, sắm trang bị những dụng cụ thiết yếu cho các lực lượng phối hợp chữa cháy rừng.
- Phối hợp với các cơ quan, đơn vị chức năng thực hiện tốt Quy chế phối hợp về bảo vệ rừng và phòng cháy, chữa cháy rừng đã ký kết và tiếp tục phối hợp tốt Lữ đoàn Pháo Phòng không 573 trong công tác chữa cháy rừng.
4. Công an thị xã
- Chỉ đạo lực lượng Công an xã, phường có rừng thực hiện hiệu quả Quy chế phối hợp trong công tác bảo vệ rừng, PCCCR; Phối hợp tuần tra, kiểm tra, phát hiện sớm lửa rừng trong mùa khô hanh; Tổ chức tập huấn, huấn luyện nghiệp vụ PCCC cho các tổ, đội BVR-PCCCR và lực lượng địa phương.
- Chỉ đạo Công an xã, phường phối hợp điều tra nguyên nhân cháy rừng, truy tìm đối tượng gây cháy rừng, xác lập hồ sơ xử lý nghiêm theo quy định.
5. Ban Chỉ huy quân sự thị xã An Nhơn
- Thực hiện tốt Quy chế phối hợp trong công tác PCCCR; Chủ động, sẵn sàng về lực lượng, phương tiện, dụng cụ sẵn sàng tham gia chữa cháy rừng khi được điều động.
- Chỉ đạo BCH Quân sự xã, phường, tham gia phối hợp tuần tra, kiểm tra, phát hiện sớm lửa rừng để kịp thời ngăn chặn, dập tắt đám cháy, không để đám cháy lây lan ra diện rộng.
6. Phòng Kinh tế, Phòng Tài nguyên và Môi trường phối hợp với UBND các xã, phường và Hạt Kiểm lâm tiến hành kiểm tra đối với tổ chức, cá nhân trong việc sử dụng đất lâm nghiệp, hoặc đất lâm nghiệp đã chuyển đổi để khai thác đất, đá gắn với cam kết thực hiện quy định về phòng cháy, chữa cháy rừng.
7. Trung tâm Văn hoá-TT-TT thị xã phối hợp chặt chẽ với Hạt Kiểm lâm xây dựng các tin, bài, phóng sự tuyên truyền, phổ biến các quy định về phòng cháy, chữa cháy rừng; Thông báo cấp dự báo cháy rừng, cảnh báo nguy cơ cháy rừng thường xuyên và liên tục hằng ngày khi cấp dự báo cháy rừng từ cấp 4 đến cấp 5.

Tác giả bài viết: HST