Kết luận của Đ/c Bùi Văn Cư– Phó Chủ tịch TT UBND thị xã tại cuộc họp nghe báo cáo tiến độ triển khai Đề án di dời cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm nhỏ lẻ, xen kẽ trong khu dân cư vào Cơ sở giết mổ động vật tập trung tại xã Nhơn An, thị xã An

Thứ sáu - 09/06/2023 15:47 107 0
Ngày 09/6/2023, Đ/c Bùi Văn Cư- Phó Chủ tịch thường trực UBND thị xã chủ trì cuộc họp nghe báo cáo tiến độ triển khai Đề án di dời cơ sở giết mổ gia súc, gia càm nhỏ lẻ, xen kẽ trong khu dân cư vào Cơ sở giết mổ động vật tập trung tại xã Nhơn An, thị xã An Nhơn. Sau khi nghe đại diện lãnh đạo Phòng Kinh tế báo cáo, tiến độ thực hiện và ý kiến góp ý các thành viên dự họp.
Nhìn chung, đến thời điểm hiện nay, các cơ quan, đơn vị thị xã, UBND các xã, phường và các thành viên Ban chỉ đạo và Tổ công tác đã thể hiện vai trò trách nhiệm việc thực hiện tốt các nhiệm vụ đã được lãnh đạo UBND thị xã giao như: Thống kê các hộ giết mổ gia cầm, heo, bò trên địa bàn, tổ chức tập huấn công tác kiểm soát, giết mổ, tổ chức các hộ tham quan cơ sở giết mổ và hướng dẫn về quy trình giết mổ, hoàn thành cơ sở hạ tầng trang thiết bị của Công ty và đường đi vào cơ sở giết mổ do xã Nhơn An đầu tư, ký cam kết các hộ, thông tin, tuyên truyền vận động các hộ…. Tuy nhiên, qua rà soát, khảo sát các hộ giết mổ chưa chặt chẽ, còn thiếu sót. Để đảm bảo công khai vận động tập trung vào cơ sở giết mổ tập trung đúng thời gian gian và kế hoạch đề ra, nhằm đảm bảo đến ngày 15/6/2023 đưa các cơ sở nhỏ lẻ vào cơ sở giết mổ tập trung xã Nhơn An chính thức vào hoạt động.  Đ/c Bùi Văn Cư– Phó Chủ tịch thường trực UBND thị xã có ý kiến kết luận một số nội dung cần tập trung như sau:
1. UBND các xã, phường
- Trên cơ sở số hộ có hoạt động giết mổ gia súc, gia cầm nhỏ lẻ, xen kẽ trong dân cư trên địa bàn được tổng hợp và cam kết, thường xuyên kiểm tra, tuyên truyền, vận động các hộ đến ngày 15/6/2023 phải đưa gia cầm, heo vào Nhà máy giết mổ gia súc, gia cầm tập trung tại xã Nhơn An; đồng thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, kịp thời phản ánh về Phòng Kinh tế thị xã tổng hợp, báo cáo UBND thị xã kịp thời chỉ đạo.
- Phối hợp với các Hội, đoàn thể tiếp tục vận động, tuyên truyền các cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm nhỏ lẻ, xen kẽ trong khu dân cư chưa ký cam kết phải cam kết thực hiện; nếu hộ nào còn chưa ký cam kết, tiếp tục giết mổ trong khu dân cư sẽ xử lý theo quy định của pháp luật; đồng thời, sau ngày 17/6/2023 phải kiên quyết tháo gỡ các lò mổ sau khi đã di dời.
- Tập trung cao độ từ ngày 12 đến ngày 14 tháng 6 năm 2023, tổ chức ra quân tuyên truyền, vận động bằng nhiều hình thức như: loa phát thanh trên đài ( kể cả loa phát thanh lưu động), tờ rơi, khẩu hiệu tại các chợ, tại các trục đường giao thông chính của xã, phường để hộ giết mổ, buôn bán thịt và người tiêu dùng ủng hộ thực hiện theo chủ trường của tỉnh, thị xã.
2. Phòng Kinh tế
- Thường xuyên theo dõi, nắm bắt tình hình tiến độ thực hiện của UBND các xã, phường, các Tổ công tác, đôn đốc việc triển khai thực hiện đảm bảo đúng tiến độ đề ra.
- Làm việc Nhà đầu tư để chuẩn bị đầy đủ các trang thiết bị, cùng như lao động tại địa phương để đảm bảo ngày 15/6/2023, Nhà máy đi vào  hoạt động ổn định và đảm bảo thời gian, kế hoạch đề ra.
- Tổng hợp danh sách nhu cầu lao động từng xã, phường của các chủ cơ sở giết mổ để làm việc với Công ty yêu cầu sử dụng lao động tại địa phương.
3. Phòng Tư pháp
Phối hợp với Phòng Kinh tế để hướng dẫn quy trình xử lý vi phạm hành chính đối với các trường hợp vi phạm, sử dụng nguồn thịt không rõ nguồn gốc và không chấp hành đưa vào cơ sở giết mổ.
4. Công an thị xã
Chỉ đạo Công an xã Nhơn An bố trí lực lượng có mặt tại Cơ sở giết mổ tập trung xã Nhơn An ( ngày 15/6/2023) nhằm đảm bảo tình hình an ninh trật tự khi cơ sở giết mổ tập trung đi vào hoạt động
5. Công ty TNHH sản xuất chế biến thực phẩm Quy Nhơn
- Hoàn thiện máy móc, trang thiết bị tại Cơ sở giết mổ động vật tập trung tại xã Nhơn An để chính thức đi vào hoạt động vào ngày 15/6/2023.
- Ký kết hợp đồng sử dụng lao động tại địa phương, để làm việc tại cơ sở giết mổ tập trung.
6. Các thành viên BCĐ thị xã phụ trách địa bàn từ ngày 13/6/2023 phải thường xuyên đi cơ sở, nắm bắt tình hình, kịp thời phản ánh những tồn tại, vướng mắc, những kiến nghị,…, của các hộ để cho Phòng Kinh tế kịp thời báo cáo UBND thị xã chỉ đạo, xử lý.
Tổ công tác liên ngành thị xã tăng cường hoạt động, hỗ trợ các xã, phường trong việc kiểm tra, phát hiện và xử lý các trường hợp vi phạm theo đúng quy định của pháp luật.

Tác giả bài viết: HST