Độc đáo hội cờ người TX An Nhơn

Thứ ba - 13/02/2024 08:21 158 0
Chiều tối 12.2 (mùng 3 Tết Giáp Thìn), tại Quảng trường TX An Nhơn đã diễn ra hội thi đấu biểu diễn cờ người. Tham gia thi đấu có các kỳ thủ nổi tiếng ở các giải đấu phong trào thuộc TX An Nhơn và TP Quy Nhơn.
Tiết mục khai mạc múa và biểu diễn võ thuật không kém phần hấp dẫn, khiến hội cờ người trở nên đặc sắc hơn. Ảnh: HỒ ĐIỂM
Cờ người là môn thể thao thế mạnh của TX An Nhơn nhiều năm qua, là sự kết hợp độc đáo của môn thể thao trí tuệ là cờ tướng và biểu diễn võ thuật.

Luật chơi cờ người tương tự cờ tướng, nhưng thay vì những quân cờ thì 32 võ sinh đứng vào các vị trí tương ứng: Tướng, sĩ, tượng, xe, pháo, mã và tốt, trên bàn cờ là một khoảng sân rộng. Các võ sinh mặc trang phục xanh và đỏ biểu thị cho 2 đội, cầm trên tay những vũ khí như: Gươm, đao, mác, kiếm…; được điều khiển bởi hai kỳ thủ ngồi trên chòi cao.

viewimage 1
Để dễ dàng quan sát và điều khiển quân cờ, các kỳ thủ ngồi trên chòi cao. Phần thi đấu không kém phần gay cấn. Ảnh: HỒ ĐIỂM

Điều độc đáo là khi 2 kỳ thủ ngồi trên chòi điều khiển quân cờ (dùng ba thuật ngữ: “tấn”, “bình”, “thoái”), các quân cờ phải xuất tiến bằng các thế võ như: Đứng tấn, múa đao, giáo, mác, đi một bài quyền...

viewimage 2
Những quân cờ người năm nay thuộc lứa võ sinh trẻ của võ đường Lê Xuân Cảnh. Tuy vậy, các võ sinh biểu diễn tương đối thuần thục, đem lại nhiều niềm vui, hào hứng cho khán giả. Ảnh: HỒ ĐIỂM

Các võ sinh tham gia hội cờ người năm nay thuộc võ đường Lê Xuân Cảnh. Để có được những màn biểu diễn đẹp mắt, Đại võ sư Lê Xuân Cảnh đã có sự chuẩn bị khá kỳ công. Ông cho biết: Để đảm bảo cho hội cờ người năm nay, võ đường đã huy động gần 50 võ sinh (bao gồm cả các quân cờ và đội trống) và tiến hành tập luyện trong khoảng 2 tháng. Các võ sinh năm nay thuộc lứa trẻ, đang rèn luyện và thi đấu tại võ đường, tuy vậy, các em cũng đã nhanh chóng nắm bắt và luyện tập bài bản để đem lại phần biểu diễn mãn nhãn khán giả.
Kết hợp cùng với các quân cờ người biểu diễn trên bàn cờ, dàn trống thúc giục mỗi khi các quân cờ “sát” nhau hoặc những lúc kỳ thủ suy nghĩ quá thời gian quy định, tăng thêm tính đặc sắc và độc đáo cho ván cờ. Ảnh: HỒ ĐIỂM
Những hồi trống thúc giục, liên hồi càng khiến không khí hội cờ trở nên sôi động, rộn ràng hơn. Cứ đến những khắc quan trọng khi các quân cờ “sát” nhau hoặc các kỳ thủ suy nghĩ nước đi quá lâu, tiếng trống sẽ vang lên. Đội trống với những võ sinh đã được tập luyện bài bản, điệu nghệ khiến không khí hội cờ người tăng thêm phần lôi cuốn, hấp dẫn.
Cựu kỳ thủ Huỳnh Chí Thành đảm nhiệm vai trò là người thuyết minh đã có những phần dẫn dắt khá ấn tượng và dí dỏm. Ảnh: HỒ ĐIỂM
Để có một hội cờ độc đáo không thể thiếu phần thuyết minh ấn tượng, năm nay cựu kỳ thủ Huỳnh Chí Thành đảm nhiệm vai trò này. Với hướng bình luận sâu sắc về chuyên môn nhưng cũng không kém phần dí dỏm, cựu kỳ thủ Huỳnh Chí Thành đã đem lại nhiều tiếng cười cho người xem. Ông chia sẻ: Từng thi đấu ở hội cờ người nên tôi hiểu được tâm lý của các kỳ thủ tham dự, phải có sự tập trung khi ngồi trên chòi cao. Thêm nữa, để có một bàn cờ người đặc sắc phải là sự kết hợp của các kỳ thủ và các quân cờ. Các võ sinh không chỉ thực hiện thế võ mà còn phải có sự am hiểu về kỳ thuật, mới có thể thể hiện những phần biểu diễn đẹp mắt. Vì vậy, các võ sinh được huấn luyện võ thuật rất bài bản, công phu.
Nhiều khán giả quan sát bàn cờ mô phỏng để dự đoán nước cờ của 2 đối thủ trên chòi cao. Ảnh: HỒ ĐIỂM

Hội cờ người năm nay thu hút đông đảo khán giả đến thưởng thức những ván cờ hay và những màn biểu diễn võ thuật đặc sắc. Ảnh: HỒ ĐIỂM
Hội cờ người năm nay thu hút đông đảo khán giả đến thưởng thức. Chị Đặng Thị Diễm Hằng (xã Phước Hưng, huyện Tuy Phước) háo hức xem hội cờ người, bày tỏ: “Nghe tin mùng 3 Tết tại TX An Nhơn có hội cờ người nên tôi cùng gia đình đi xem. Tôi đã nhiều lần xem cờ người và rất thích thú vì có dịp xem những kỳ thủ thể hiện những nước cờ thú vị, các quân cờ cũng thể hiện những chiêu thức võ thuật độc đáo. Năm nay tôi thấy các kỳ thủ chơi rất hay, hấp dẫn. Tôi sẽ tiếp tục theo dõi vào những năm sau”.
​​​​​​

Tác giả bài viết: Theo baobinhdinh.vn