An Nhơn vào vụ sản xuất Hè Thu 2022

Thứ hai - 16/05/2022 16:35 469 0
Với quyết tâm “Lấy vụ Hè Thu bù Đông Xuân” An Nhơn đã triển khai sản xuất vụ Hè Thu với quyết tâm cao nhất là sử dụng giống lúa trong cơ cấu thích hợp cho năng suất cao, phù hợp với sinh thái thổ nhưỡng của từng xã, phường đưa vào gieo sạ đại trà trên diện tích 6.650 ha lúa, năng suất phấn đấu đạt 67,6 tạ/ha. Đặc biệt, có 200 ha ký kết với doanh nghiệp sản xuất và tiêu thụ lúa giống theo chuỗi.
Nông dân xã Nhơn Hạnh đưa cơ giới vào làm đất trước khi xuống giống vụ Hè Thu
Ông Đoàn Tuấn Sỹ, Phó Phòng Kinh tế thị xã, cho biết: Sản xuất vụ Hè Thu năm nay ở An Nhơn thuận lợi hơn so với mọi năm là nguồn nước hồ Núi Một và hệ thống tưới sông Côn tương đối dồi dào do mưa bổ sung từ cuối tháng 3 và đầu tháng 4. Tuy nhiên, cái khó là có 2 địa phương hưởng nước từ nguồn kênh tưới Văn Phong (kênh Văn Phong đang sửa chữa) là xã Nhơn Mỹ và phường Nhơn Thành phải gieo sạ muộn bắt đầu từ 1 tháng 6 diện tích hơn 280 ha, Việc gieo sạ muộn thời điểm này lúa thường bị bọ trĩ gây hại và đến khi thu hoạch rơi vào tháng 9 sẽ gặp mưa dễ thất thoát năng xuất. Còn lại diện tích sản xuất đại trà xuống giống từ 5 tháng 5 và kết thúc 15 tháng 5, đối với diện tích trà muộn kết thúc trước 20 -25 tháng 5.
Cũng theo ông Đoàn Tuấn Sỹ, trong tình hình giá vật tư phân bón hiện tăng khá cao, trong khi giá lúa không tăng, người trồng lúa không lãi, nên chúng tôi khuyến cáo bà con nông dân áp dụng triệt để phương pháp canh tác “3 giảm, 3 tăng”, gồm giảm lượng giống bằng cách sạ thưa hoặc sạ theo hàng;  giảm lượng phân bón, bón phân theo khuyến cáo và sử dụng bảng so màu lá; giảm thuốc trừ sâu bệnh bằng việc thực hiện quản lý dịch hại tổng hợp. 3 tăng (tăng năng suất,  tăng chất lượng, tăng thu nhập). Việc áp dụng 3 giảm, 3 tăng nhằm giảm giá thành, tăng thu nhập cho người trồng lúa, bảo vệ môi trường sinh thái và thiên địch có ích, hướng đến một nền nông nghiệp bền vững trong tương lai.
Mặt khác, từ chương trình 3 giảm, 3 tăng, gần đây nông dân An Nhơn còn áp dụng 1 phải, 5 giảm. “1 phải” là phải chọn các giống lúa xác nhận hoặc nguyên chủng; “5 giảm” là: giảm lượng giống, giảm phân bón, giảm thuốc bảo vệ thực vật, giảm nước tưới và giảm thất thoát sau thu hoạch.
Hiện nay, lượng giống nguyên chủng, xác nhận, giống cấp 1 theo cơ cấu được các HTX NN và các doanh nghiệp, cửa hàng dịch vụ cung ứng đầy đủ, bà con nông dân đang huy động cơ giới đẩy nhanh tiến độ làm đất và đã xuống giống gieo sạ xong trên 1.000 ha. Bên cạnh, xuống giống gieo sạ lúa, nông dân An Nhơn còn gieo trồng cây trồng cạn 1.240 ha (400 ha ngô, 30 ha cây đậu tương, 30 ha cây lạc, 130 ha cây mè và rau dưa các loại 650 ha) và diện tích trồng cỏ nuôi bò 330 ha…

Tác giả bài viết: Xuân Thức