Tổng kết công tác phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ; công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông; việc thực hiện Đề án 06

Thứ sáu - 05/01/2024 10:59 239 0
Sáng 04/01, UBND thị xã tổ chức Hội nghị trực tiếp kết hợp với trực tuyến tổng kết công tác phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ; công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông; việc thực hiện “Đề án phát triển ứng dụng về dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030”. Đ/c Mai Xuân Tiến - Phó Chủ tịch UBND thị xã và Đ/c Huỳnh Tấn Hướng - Trưởng Công an thị xã chủ trì Hội nghị.
Năm 2023, công tác phòng, chống tội phạm đã được các cấp, các ngành, đoàn thể trong thị xã quan tâm chỉ đạo, triển khai thực hiện nghiêm túc theo chức năng, nhiệm vụ, góp phần giữ vững an ninh chính trị, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn thị xã. Lực lượng Công an đã phát hiện 70 vụ vi phạm pháp luật về trật tự xã hội, đã điều tra làm rõ 63 vụ, 186 đối tượng, đạt 90%. Tội phạm về ma túy đã  phát hiện 13 vụ với 27 đối tượng; tội phạm về kinh tế đã phát hiện 04 vụ, 05 đối tượng vi phạm. Tập trung điều tra xác minh các vụ án đã khởi tố, các tin báo, tố giác tội phạm 94 vụ với 238 bị cáo, đạt 79%.
Phong trào toàn dân bảo vệ An ninh Tổ quốc được cấp ủy, chính quyền địa phương quan tâm đẩy mạnh và gắn với công tác quản lý nhà nước về ANTT, phòng chống tội phạm; củng cố, nhân rộng, xây dựng các mô hình tự quản về an ninh, trật tự, góp phần tích cực trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm và các tệ nạn xã hội ngay từ cơ sở.
 Về công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông năm 2023, qua công tác tuần tra kiểm soát, Công an thị xã đã phát hiện 3.190 trường hợp vi phạm, tạm giữ 994 phương tiện và gần 2.500 giấy tờ liên quan; xử lý vi phạm hành chính 3.288 trường hợp, với số tiền trên 5 tỷ đồng. Trong năm trên địa bàn thị xã xảy ra 68 vụ tai nạn giao thông, làm chết 36 người, làm bị thương 59 người, ước tính thiệt hại khoảng 477 triệu đồng. So với cùng kỳ giảm 28 vụ, tăng 03 người chết, giảm 37 người bị thương.
Việc thực hiện Đề án 06 được triển khai thực hiện nghiêm túc theo đúng lộ trình đề ra. UBND thị xã đã chỉ đạo kịp thời các đơn vị, địa phương tập trung triển khai quyết liệt trong công tác làm sạch dữ liệu dân cư, hộ tịch, tiêm chủng, công tác cấp CCCD, cấp tài khoản định danh điện tử, công tác triển khai dịch vụ công trực tuyến, bảo đảm nguồn thông tin công dân đầy đủ, chính xác nhằm phục vụ chia sẻ, kết nối dữ liệu…
Hội nghị cũng đã dành nhiều thời gian để các đại biểu tập trung thảo luận nêu lên những khó khăn, hạn chế và đề xuất các biện pháp, giải pháp để thực hiện tốt hơn công tác phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội, phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ, đảm bảo trật tự an toàn giao thông và thực hiện Đề án 06 trong thời gian tới. Trước mắt, tăng cường đảm bảo an ninh trật tự trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn.
Dịp này, UBND thị xã An Nhơn đã khen thưởng 23 tập thể và 39 cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, công tác phòng chống tội phạm và thực hiện chỉ tiêu, nhiệm vụ Đề án 06 trên địa bàn thị xã năm 2023.

Tác giả bài viết: Xuân Thắm