Hội viên phụ nữ phát triển kinh tế hộ gia đình từ nghề trồng hoa cúc phục vụ Tết Nguyên Đán

Thứ ba - 30/01/2024 17:29 102 0
Cứ mỗi dịp Tết đến Xuân về, làng nghề trồng hoa Cúc – khu vực Vĩnh Liêm, phường Bình Định lại trở nên nhộn nhịp. Đến nơi đây, vào thời điểm còn khoảng một tháng nữa là đến Tết Giáp Thìn 2024, chúng ta sẽ thấy bạt ngàn các loại hoa, nào là Cúc đại đoá, Cúc pha lê, Cúc kim, Vạn thọ, Păng xê…. bắt đầu lốm đốm những nụ vàng trên nền lá xanh mướt tạo nên vẻ đẹp mềm mại, yêu kiều giữa lòng phố thị.
Vườn hoa của gia đình chị Huỳnh Thị Liễu, khu vực Vĩnh Liêm, phường Bình Định
Thời điểm này, cũng là lúc các nhà vườn trồng cúc ở Vĩnh Liêm chuẩn bị các khâu cuối cùng để hoàn thiện cho chậu hoa như: tuyển cành, chọn nụ... Chị Phạm Thị Thơi (bên trái), một hộ trồng cúc ở Vĩnh Liêm cho biết: chậu cúc có đều nhánh hay không, hoa có nở to và đẹp hay không quan trọng là vào giai đoạn này. Hiện nay, làng nghề hoa cúc Vĩnh Liêm có gần 40 hộ  trồng, trong đó đa số là hội viên phụ nữ.
Chị Huỳnh Thị Liễu phấn khởi cho biết: Trồng hoa vào dịp Tết bán được giá và có thu nhập cao hơn so với các loại cây trồng khác. Năm nay, chị trồng 200 chậu Cúc vàng pha lê, 500 chậu Cúc mâm xôi; ngoài ra chị còn trồng thêm 500 chậu hoa păng xê và 2.000 chậu vạn thọ. Theo chị Liễu, giá Cúc mâm xôi bán sỉ tại vườn từ 250.000 đồng đến 350.000 đồng/chậu. Các loại cúc vàng như pha lê và đại đóa thì giá bán sỉ từ 350.000 đồng đến 600.000 đồng/chậu; sau khi trừ các khoảng chi phí thì lợi nhuận còn khoảng 50 -70 triệu đồng, tùy theo thị trường tiêu thụ hàng năm.
Chị còn chia sẻ thêm: để có vốn đầu tư cho việc trồng hoa, chị và một số chị em phụ nữ khác đã được Hội LHPN phường đứng ra tín chấp với Ngân hàng chính sách xã hội thị xã An Nhơn từ nguồn vốn giải quyết việc làm, với mức cho vay là 50 triệu đồng/hộ. Nhờ đó, đã tạo điều kiện cho chị em hội viên phụ nữ phát triển kinh tế hộ gia đình, góp phần vào sự phát triển kinh tế của địa phương.

Tác giả bài viết: Hội LHPN thị xã