Phê duyệt nhiệm vụ Điều chỉnh Quy hoạch chung xây dựng đô thị An Nhơn, tỉnh Bình Định

Thứ sáu - 07/06/2024 14:02 57 0
UBND tỉnh vừa ban hành quyết định phê duyệt nhiệm vụ điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng đô thị An Nhơn với các nội dung chủ yếu như sau:
1. Tên đồ án: Điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng đô thị An Nhơn, tỉnh Bình Định.
2. Phạm vi ranh giới, quy mô, thời hạn lập quy hoạch:
a) Phạm vi ranh giới: Bao gồm toàn bộ ranh giới hành chính thị xã An Nhơn, gồm 15 đơn vị hành chính: 05 phường (Nhơn Thành, Đập Đá, Nhơn Hưng, Bình Định, Nhơn Hoà) và 10 xã (Nhơn Mỹ, Nhơn Hậu, Nhơn Phúc, Nhơn Khánh, Nhơn Lộc, Nhơn Tân, Nhơn Thọ, Nhơn An, Nhơn Phong và Nhơn Hạnh), có giới cận như sau:
- Phía Bắc giáp thị xã An Nhơn;
- Phía Nam giáp huyện Tuy Phước và huyện Vân Canh;
- Phía Đông giáp thị xã An Nhơn và huyện Tuy Phước;
- Phía Tây giáp huyện Tây Sơn.
b) Quy mô, thời hạn lập quy hoạch:
- Quy mô diện tích nghiên cứu lập quy hoạch khoảng 244,49 km2.
- Thời hạn lập quy hoạch đến năm 2045.
3. Nội dung nhiệm vụ quy hoạch: Thực hiện theo quy định tại Nghị định số 37/2010/NĐ-CP ngày 07/4/2010 của Chính phủ và Thông tư số 04/2022/TT-BXD ngày 24/10/2022 của Bộ Xây dựng Quy định về hồ sơ nhiệm vụ và hồ sơ đồ án quy hoạch xây dựng vùng liên huyện, quy hoạch xây dựng vùng huyện, quy hoạch đô thị, quy hoạch xây dựng khu chức năng và quy hoạch nông thôn; cụ thể:
a) Phân tích, đánh giá các điều kiện tự nhiên, hiện trạng về kinh tế - xã hội, dân số, lao động, sử dụng đất đai; xác định các đặc điểm về kiến trúc cảnh quan, hạ tầng xã hội, hạ tầng kỹ thuật. Các quy định của quy hoạch có liên quan đã được phê duyệt. Cập nhật các dự án đã được phê duyệt trong khu vực quy hoạch. Đánh giá các vn đề còn tn ti v s dng đất cn gii quyết; xác định nhng tn ti còn bt cp đề xuất điều chỉnh.
b) Xác định quy mô đô th: Điu chnh quy mô dân s toàn đô th, quy mô dân s ni th, quy mô dân s ngoi th, mc độ tăng trưởng dân s theo kch bn ca quy hoch tnh Bình Định được phê duyt và theo sc hút ca các động lc phát trin mi. Rà soát các ch tiêu kinh tế k thut theo tiêu chun đô th loi III, mt s định hướng theo tiêu chun đô th loi II theo Nghị quyết số 1210/2016/UBTVQH13 ngày 25/5/2016 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về phân loại đô thị; Nghị quyết số 26/2022/UBTVQH15 ngày 21/9/2022 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị quyết số 1210/2016/UBTVQH13 ngày 25/5/2016 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về phân loại đô thị.
c) Xác định phạm vi, ranh giới và quy mô khu vực xây dựng đô thị An Nhơn. Dự kiến sử dụng đất của đô thị theo từng giai đoạn.
d) Định hướng phát triển không gian đô thị, gồm: hướng phát triển đô thị, xác định phạm vi, quy mô các khu chức năng của đô thị: khu chỉnh trang, cải tạo, khu bảo tồn, khu phát triển mới, khu vực cấm xây dựng, các khu dự trữ phát triển, xác định chỉ tiêu về mật độ dân cư, chỉ tiêu sử dụng đất quy hoạch đô thị, định hướng phát triển đối với từng khu chức năng. Xác định trung tâm hành chính, trung tâm thương mại, dịch vụ, trung tâm công cộng, công viên cây xanh và không gian mở của đô thị. Định hướng tổ chức không gian, kiến trúc, cảnh quan cho các khu chức năng của đô thị, trục không gian chính.
đ) Quy hoạch hệ thống hạ tầng kỹ thuật:
- Đánh giá tổng hợp và lựa chọn đất phát triển đô thị; xác định cốt xây dựng cho toàn đô thị và từng khu vực.
- Xác định mạng lưới giao thông đối ngoại, giao thông đô thị, vị trí và quy mô các công trình đầu mối giao thông; xác định chỉ giới đường đỏ các trục chính đô thị và hệ thống tuynel kỹ thuật.
- Xác định nhu cầu và nguồn cung cấp nước, năng lượng; tổng lượng nước thải, rác thải; vị trí, quy mô, công suất các công trình đầu mối và mạng lưới truyền tải, phân phối của hệ thống cấp nước, năng lượng và chiếu sáng đô thị, thông tin liên lạc, thoát nước; vị trí, quy mô các công trình xử lý chất thải rắn, nghĩa trang và các công trình khác.
e) Xác định danh mục các dự án ưu tiên đầu tư và nguồn lực thực hiện.
g) Đánh giá môi trường chiến lược theo quy định.
h) Dự thảo Quy định quản lý theo đồ án quy hoạch; Dự thảo Tờ trình và Quyết định phê duyệt đồ án điều chỉnh quy hoạch.
4. Thành phần hồ sơ đồ án: Thực hiện theo quy định tại Thông tư số 04/2022/TT-BXD ngày 24/10/2022 của Bộ Xây dựng.
5. Dự toán chi phí và nguồn vốn lập quy hoạch: UBND thị xã An Nhơn tổ chức lập, thẩm định, phê duyệt và bố trí kinh phí thực hiện theo quy định.
6. Tiến độ thực hiện: Hoàn thành đồ án điều chỉnh quy hoạch trong thời hạn không quá 06 tháng kể từ ngày nhiệm vụ điều chỉnh quy hoạch được phê duyệt.
UBND tỉnh cũng đã giao UBND thị xã An Nhơn chịu trách nhiệm tổ chức lập đồ án quy hoạch, rà soát, xem xét, cập nhật đầy đủ các nội dung có liên quan theo quy hoạch tỉnh đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt; thực hiện đầy đủ các hồ sơ, thủ tục có liên quan, trình thẩm định, phê duyệt theo đúng quy định hiện hành của Nhà nước;
Giao Sở Xây dựng chịu trách nhiệm chủ trì, phối hợp với các ngành, địa phương có liên quan hướng dẫn UBND thị xã An Nhơn tổ chức lập đồ án quy hoạch và thực hiện các nội dung có liên quan, đảm bảo tuân thủ quy chuẩn, tiêu chuẩn hiện hành, theo đúng quy định pháp luật và các quy định hiện hành của Nhà nước.