Kết luận của Đ/c Bùi Văn Cư– Phó Chủ tịch thường trực UBND thị xã tại cuộc họp triển khai xây dựng Kế hoạch di dời cây mai đến điểm sản xuất tập trung làng nghề sản xuất cây Mai vàng Nhơn An

Thứ tư - 08/06/2022 16:27 274 0
Ngày 21/4/2022, Đ/c Bùi Văn Cư- Phó Chủ tịch thường trực UBND thị xã chủ trì cuộc họp triển khai xây dựng Kế hoạch di dời cây mai vàng đến điểm sản xuất tập trung làng nghề sản xuất cây Mai vàng Nhơn An. Sau khi nghe đại diện lãnh đạo Phòng Kinh tế báo cáo tình hình, kết quả thực hiện, Đ/c Bùi Văn Cư– Phó Chủ tịch thường trực UBND thị xã có ý kiến kết luận một số nội dung cần tập trung như sau:
1. UBND xã Nhơn An, Nhơn Phong:
- Khẩn trương thành lập Tổ khảo sát với nhiệm vụ: Kiểm tra, rà soát lại tổng thể vùng quy hoạch sản xuất mai tập trung, xác định vị trí đảm bảo liên vùng về điều kiện, nhu cầu,…,để từ đó xây dựng Kế hoạch di dời Mai của các hộ dân đến địa điểm sản xuất tập trung theo quy hoạch của Đề án, Kế hoạch phải cụ thể, chi tiết. Thời gian hoàn thành trước ngày 30/6/2022.
- Việc xây dựng Kế hoạch di dời cây mai phải kết hợp với nâng cao công tác quản lý nhà nước về chuyển đổi cây trồng ( cây Mai) trên đất trồng lúa tại khu quy hoạch tập trung.
- Tuyên truyền vận động nhân dân thực hiện tốt chủ trương của Nhà nước về Đề án “Phát triển làng nghề sản xuất cây mai vàng Nhơn An” chỉ thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng từ cây lúa sang trồng cây mai, không làm thay đổi hiện trạng đất; đảm bảo phục hồi được mặt bằng khi chuyển trở lại trồng lúa.
- Tăng cường công tác quản lý đất đai, thường xuyên kiểm tra, xử lý các trường hợp tự ý làm thay đổi mục đích sử dụng đất tại vùng quy hoạch tập trung. Đối với các vùng có tuyến đường trục liên thôn, liên xã nằm ngoài dự án, nhân dân tự phát trồng mai, yêu cầu xã phải xây dựng kế hoạch chuyển đổi cơ cấu cây trồng, yêu cầu nhân dân làm đơn xin phép chuyển đổi cây trồng có cam kết với địa phương không làm thay đổi hiện trạng đất. Trường hợp nào để xảy ra sai phạm, không kịp thời khắc phục, xử lý thì Chủ tịch UBND xã Nhơn An, Nhong Phong phải chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND thị xã.
- Tiến hành khảo sát các bờ vùng, bờ thửa trong vùng của dự án, tổng hợp báo cáo UBND thị xã xem xét có kế hoạch triển khai đầu tư hạ tầng, giao thông, trình cấp có thẩm quyền cho ý kiến nhằm tạo điều kiện cho hộ dân trong khu làng nghề Mai vàng qua lại dễ dàng, thuận lợi cho việc trồng mai trong khu làng nghề.
- Tổng hợp báo cáo những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện Đề án, gửi Phòng Kinh tế tổng hợp, báo cáo UBND thị xã xem xét, cho ý kiến.
- Hoàn thành các thủ tục thành lập mới HTX Mai vàng Nhơn An trong tháng 6 năm 2022.
2. Phòng Kinh tế
-  Trên cơ sở đề nghị của UBND xã Nhơn An và Nhơn Phong khảo sát, tham mưu UBND thị xã để trình cấp có thẩm quyền xem xét, cho ý kiến về triển khai đầu tư hạ tầng, giao thông, chuyển đổi bờ thửa, tạo điều kiện cho hộ dân trong khu làng nghề Mai vàng xã Nhơn An qua lại dễ dàng, thuận lợi cho việc trồng mai.
- Hướng dẫn UBND xã Nhơn An và Nhơn Phong sớm hoàn thành Kế hoạch di dời cây mai phải kết hợp với nâng cao công tác quản lý nhà nước về chuyển đổi cây trồng ( cây Mai) trên đất trồng lúa tại khu quy hoạch tập trung.
- Thường xuyên đôn đốc kiểm tra, kịp thời báo cáo và đề xuất UBND thị xã những tồn tại, khó khăn trong quá trình triển khai thực hiện Kế hoạch di dời cây mai.
- Phối hợp với cơ quan, đơn vị liên quan và UBND xã Nhơn Phong kiểm tra, khảo sát, tham mưu, đề xuất UBND thị xã  ( theo đề nghị của UBND xã Nhơn  Phong)   để nâng cấp đoạn kè hoặc đê chạy dọc theo khu sản xuất tập trung cây mai tại thôn Trung Lý- xã Nhơn Phong nhằm đảm bảo triển khai thực hiện Đề án không bị ảnh hưởng dòng nước lũ.
3. Phòng Tài nguyên và môi trương
Có văn bản hướng dẫn UBND xã Nhơn An và Nhơn Phong trong công tác quản lý nhà nước về đất đai đối với các vùng tập trung thực hiện Đề án phát triển làng nghề sản xuất cây Mai vàng Nhơn An, kể cả ngoài vùng dự án đối với các trường hợp tự phát.
- Phối hợp với UBND xã Nhơn An và Nhơn Phong thường xuyên kiểm tra, xử lý các trường hợp sai phạm trong lĩnh vực đất đai trong vùng tập trung thực hiện Đề án phát triển làng nghề sản xuất cây Mai vàng Nhơn An và vùng nhân dân tự phát trồng mai.

Tác giả bài viết: HST