Thị xã An Nhơn xây dựng đời sống văn hóa: Thêm chuyển biến tích cực

Thứ hai - 04/04/2022 16:01 665 0
Tháng 4.2021, Ban chỉ đạo phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa (TDĐKXDĐSVH) TX An Nhơn đã sơ kết phong trào năm 2020, với những kết quả tích cực được ghi nhận.
Phường Bình Định đã xây dựng nhiều tuyến phố văn minh đô thị.

Công tác tuyên truyền, vận động, đăng ký xây dựng và tổ chức bình xét, công nhận danh hiệu gia đình văn hóa được Ban chỉ đạo phong trào TDĐKXDĐSVH thị xã và các xã, phường quan tâm chỉ đạo, tổ chức thực hiện. Các nội dung về thực hiện công tác gia đình và phòng chống bạo lực gia đình được lồng ghép, gắn chặt với phong trào TDĐKXDĐSVH, trở thành các tiêu chí để xét công nhận gia đình văn hóa. Toàn thị xã có 45.422/46.957 hộ đăng ký xây dựng gia đình văn hóa, đạt tỷ lệ 96,73%. Kết quả, có 92,27% số hộ đạt chuẩn gia đình văn hóa.

Công tác xây dựng thôn, khu vực văn hóa được quan tâm triển khai thực hiện, việc bình xét danh hiệu được tiến hành đúng quy trình, thủ tục. Trên địa bàn thị xã có 108 thôn, khu vực đăng ký xây dựng thôn, khu vực văn hóa, đạt tỷ lệ 100%. Kết quả, có 107/108 thôn, khu vực được đề nghị công nhận lần đầu, công nhận lại, bảo lưu, đạt tỷ lệ 99,07% (tăng 36,07% so với năm 2019).

Công tác xây dựng xã đạt chuẩn văn hóa nông thôn mới luôn gắn kết với chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới trên địa bàn thị xã, tạo hiệu quả thiết thực. Năm 2020, có 10/10 xã đạt chuẩn văn hóa nông thôn mới (tăng 50% so với năm 2019). Trong đó, có 5 xã đề nghị công nhận đạt chuẩn lần đầu: Nhơn An, Nhơn Phong, Nhơn Lộc, Nhơn Khánh, Nhơn Hậu; 5 xã đề nghị bảo lưu: Nhơn Thọ, Nhơn Hạnh, Nhơn Tân, Nhơn Phúc, Nhơn Mỹ. Việc xây dựng phường đạt chuẩn văn minh đô thị cũng gặt hái thành quả, khi có 3/5 phường được đề nghị công nhận lần đầu (tăng 60% so với năm 2019).

Trong năm qua, tất cả 5 phường trên địa bàn thị xã tiếp tục duy trì xây dựng tuyến phố văn minh đô thị. Kết quả, UBND thị xã công nhận 42 tuyến phố văn minh đô thị, bao gồm: 21 tuyến phố ở phường Bình Định, 9 tuyến phố ở phường Đập Đá, 5 tuyến phố ở phường Nhơn Hưng, 5 tuyến phố ở phường Nhơn Hòa, 2 tuyến phố ở phường Nhơn Thành.

Ông Tô Hồng Phương, Trưởng Phòng VH&TT TX An Nhơn, cho biết: Nhìn chung, qua triển khai thực hiện các nội dung phong trào TDĐKXDĐSVH nói chung và xây dựng xã đạt chuẩn văn hóa nông thôn mới nói riêng, bộ mặt nông thôn ở các xã đã có sự thay đổi rõ rệt về hệ thống giao thông, điện, trường học, trạm y tế, nhà văn hóa, khu thể thao, môi trường sinh thái..., góp phần ngày càng nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của người dân. Các phường tiếp tục được quan tâm đầu tư sửa chữa, nâng cấp hệ thống giao thông nội thị, xây dựng mở rộng mạng lưới cấp thoát nước, đẩy mạnh thu gom rác thải, tăng cường công tác tuyên truyền trực quan, làm cho bộ mặt đô thị thị xã ngày càng khang trang hơn.

Nguồn tin: Theo baobinhdinh.com.vn