Ý kiến kết luận của Phó Chủ tịch thường trực UBND thị xã Bùi Văn Cư tại cuộc họp nghe báo cáo phương án vận chuyển, xử lý rác thải sinh hoạt trên địa bàn thị xã về Khu xử lý chất thải rắn Long Mỹ, Quy Nhơn

Chủ nhật - 12/03/2023 12:18 306 0
Ngày 07/02/2023, Phó Chủ tịch thường trực UBND thị xã Bùi Văn Cư đã chủ trì cuộc họp nghe báo cáo phương án vận chuyển, xử lý rác thải sinh hoạt trên địa bàn thị xã về Khu xử lý chất thải rắn Long Mỹ, Quy Nhơn. Sau khi nghe đại diện lãnh đạo Phòng Quản lý đô thị báo cáo dự thảo phân công nhiệm vụ để xây dựng phương án vận chuyển, xử lý rác thải sinh hoạt trên địa bàn thị xã về Khu xử lý chất thải rắn Long Mỹ, Quy Nhơn; nghe ý kiến của các đại biểu tham dự họp, Phó Chủ tịch thường trực UBND thị xã Bùi Văn Cư có ý kiến kết luận như sau:
1. Giao Ban Quản lý các dịch vụ đô thị An Nhơn
- Chủ trì, phối hợp với Phòng Tài chính – Kế hoạch và các cơ quan, đơn vị liên quan xây dựng Phương án đưa chất thải rắn sinh hoạt về ô chôn lấp A4 - Khu xử lý chất thải rắn Long Mỹ. Trong đó cần dự toán chi tiết các nội dung chi cho hoạt động phân loại, thu gom, vận chuyển, xử lý chất thải rắn sinh hoạt năm theo đúng quy định. Hoàn thành trong tháng 02/2023 để có cơ sở tham mưu UBND thị xã làm việc với UBND thành phố Quy Nhơn.
- Chủ trì, phối hợp Phòng Tài chính – Kế hoạch, Phòng Tài nguyên và Môi trường và các cơ quan, đơn vị liên quan làm việc với Công ty Cổ phần Môi trường Quy Nhơn về đơn giá xử lý rác thải, hoàn thành trước ngày 15/02/2023 để hoàn chỉnh Phương án đưa chất thải rắn sinh hoạt về ô chôn lấp A4 - Khu xử lý chất thải rắn Long Mỹ.
- Tham mưu thực hiện việc đóng cửa ô chôn lấp C7 theo đúng quy định hiện hành.
- Khẩn trương tham mưu thực hiện việc thanh lý xe ủi (không sử dụng được để không ảnh hưởng đến định mức xe chuyên dụng của thị xã) theo đúng quy định hiện hành, hoàn thành trong tháng 02/2023. Đồng thời tham mưu UBND thị xã về việc đề nghị mua sắm thêm 01 xe ô tô cuốn ép rác theo như định mức về số lượng xe chuyên dụng đã được UBND tỉnh phê duyệt.
- Khẩn trương phối hợp với Phòng Tài chính – Kế hoạch thị xã hoàn chỉnh phương án giá dịch vụ thu gom, vận chuyển rác thải sinh hoạt trên địa bàn thị xã áp dụng cho lộ trình giai đoạn 2 năm (2023 - 2024) trình sở Tài chính thẩm định, trình UBND tỉnh phê duyệt theo ý kiến chỉ đạo của UBND thị xã Văn bản 983/UBND này 17/8/2022.
2. Giao Phòng Quản lý đô thị thị xã
- Làm cơ quan thường trực, chủ động tham mưu UBND thị xã chỉ đạo thực hiện các công việc cần thiết đến khi hoàn thành và bắt đầu thực hiện Phương án đưa chất thải rắn sinh hoạt về ô chôn lấp A4 - Khu xử lý chất thải rắn Long Mỹ.
- Tham mưu UBND thị xã nội dung để làm việc với Công ty TNHH Toàn Xuân Hiếu để thống nhất giải quyết dứt điểm dự án xử lý chất thải rắn sinh hoạt tại Bãi chôn lấp chất thải rắn thị xã An Nhơn. Hoàn thành dứt điểm trước ngày 15/02/2023.
- Tham mưu UBND thị xã đề xuất giao chỉ tiêu thu gom rác năm 2023 cụ thể cho từng UBND xã, phường; triển khai thực hiện tốt cơ chế hỗ trợ “Cơ chế hỗ trợ thu gom và vận chuyển rác thải trên địa bàn thị xã An Nhơn, giai đoạn 2022 -2023” để giảm bớt khó khăn ngân sách chi thường xuyên cho UBND cấp xã và phát huy tinh thần trách nhiệm trong việc vận động nhân dân tham gia dịch vụ thu gom rác thải trên địa bàn quản lý.
3. Giao Phòng Tài chính – Kế hoạch thị xã
- Tham mưu UBND thị xã bố trí nguồn vốn để thực hiện Phương án đưa chất thải rắn sinh hoạt về ô chôn lấp A4 - Khu xử lý chất thải rắn Long Mỹ.
- Tham mưu UBND thị xã chọn đơn vị trực tiếp ký kết với Công ty Cổ phần Môi trường Quy Nhơn về việc xử lý rác thải.
- Thẩm định dự toán chi tiết các nội dung chi cho hoạt động phân loại, thu gom, vận chuyển, xử lý chất thải rắn sinh hoạt năm 2023 trên địa bàn thị xã, trình UBND thị xã phê duyệt theo đúng quy định (UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 4179/QĐ-UBND ngày 12/12/2022 về việc giao dự toán ngân sách nhà nước năm 2023, trong đó, ngân sách tỉnh đã hỗ trợ cho ngân sách thị xã thực hiện năm 2023 là 6,5 tỷ đồng, bao gồm: kinh phí chi hỗ trợ thu gom, vận chuyển, xử lý chất thải rắn sinh hoạt số tiền 4,5 tỷ đồng và kinh phí chi hỗ trợ mua xe ô tô chuyên dùng phục vụ thu gom chất thải rắn sinh hoạt số tiền 2 tỷ đồng); Sở Tài nguyên và Môi trường đã có văn bản hướng dẫn số 93/STNMT-CCBVMT ngày 13/01/2023 về việc bố trí và sử dụng kinh phí chi cho hoạt động quản lý chất thải rắn sinh hoạt năm 2023; UBND thị xã An Nhơn đã bố trí ngân sách cấp huyện để đối ứng kinh phí thực hiện là 9,893 tỷ đồng).
- Tham mưu UBND thị xã kiến nghị UBND tỉnh sớm ban hành Quyết định điều chỉnh, bổ sung tiêu chuẩn, định mức xe ô tô chuyên dùng cho các địa phương trên địa bàn tỉnh Bình Định để có cơ sở tham mưu UBND thị xã bổ sung xe ô tô chuyên dùng: 04 xe ô tô cuốn ép rác (02 xe 9m3 và 02 xe 14m3), trang bị cho Ban Quản lý các dịch vụ đô thị An Nhơn mở rộng tầng suất thu gom trên địa bàn các xã, phường.
4. Giao Phòng Tài nguyên – Môi trường tham mưu UBND thị xã có văn bản giao cho UBND xã Nhơn Thọ quản lý phần diện tích đất đã bồi thường giải phóng mặt bằng để xây dựng Nhà máy xử lý chất thải rắn thị xã (nhưng không thực hiện), tránh lấn chiếm; đồng thời có kế hoạch tham mưu chuyển mục đích sử dụng đất đối với phần đất này để khai thác, sử dụng hiệu quả.
5. Giao Văn phòng HĐND&UBND thị xã tham mưu lãnh đạo UBND thị xã An Nhơn có buổi làm việc với lãnh đạo UBND thành phố Quy Nhơn vào đầu tháng 03/2023 để thống nhất Phương án đưa chất thải rắn sinh hoạt về ô chôn lấp A4 - Khu xử lý chất thải rắn Long Mỹ. (Dự kiến bắt đầu thực hiện phương án từ ngày 01/4/2023).
6. Giao UBND phường Nhơn Hòa chấm dứt việc tự thu gom, vận chuyển rác thải trên địa bàn phường trong quý I/2023; khẩn trương làm việc với Ban Quản lý các dịch vụ đô thị An Nhơn để thống nhất phương án thu gom, vận chuyển rác thải trên địa bàn phường, đảm bảo đồng bộ theo phương án chung trên địa bàn thị xã. Hoàn thành trước ngày 15/02/2023.