Ý kiến kết luận chỉ đạo của Chủ tịch UBND thị xã An Nhơn tại Hội nghị Tổng kết công tác thuế năm 2022 và triển khai nhiệm vụ công tác thuế năm 2023 đối với UBND xã Nhơn Khánh

Chủ nhật - 12/03/2023 12:40 312 0
Ngày 17/01/2023, Đ/c Lê Thanh Tùng- Chủ tich UBND thị xã An Nhơn chủ trì Hội nghị Tổng kết công tác thuế năm 2022 và triển khai nhiệm vụ, giải pháp công tác thuế năm 2023. Sau khi nghe báo cáo của Chi cục Thuế thị xã An Nhơn, Chủ tịch UBND thị xã có ý kiến kết luận và chỉ đạo đối với UBND xã Nhơn Khánh như sau:
Ý kiến kết luận chỉ đạo của Chủ tịch UBND thị xã An Nhơn tại Hội nghị Tổng kết công tác thuế năm 2022 và triển khai nhiệm vụ công tác thuế  năm 2023 đối với UBND xã Nhơn Khánh
1. Đánh giá tình hình thực hiện công tác quản lý thuế năm 2022
a) Công tác lãnh đạo, chỉ đạo thu ngân sách
- Ngay từ đầu năm, UBND xã Nhơn Khánh đã chỉ đạo Hội đồng tư vấn thuế xã Nhơn Khánh, Đội quản lý thuế liên xã, phường số 3 triển khai quản lý thu thuế hộ KD trên địa bàn.
- Chỉ đạo phối hợp khai thác thu thuế xây dựng cơ bản nhà ở tư nhân, rà roát hộ, đôn đốc thu nợ đọng thuế,….; thành lập các điểm thu thuế sử dụng đất PNN tập trung.
- Thường xuyên cung cấp thông tin cho Chi cục Thuế đối với các đơn vị thi công trên địa bàn do địa phương làm chủ đầu tư hoặc các đơn vị xây dựng cơ bản vãng lai trên địa bàn để đôn đốc, quản lý thu thuế theo quy định.
- Phối hợp với Chi cục Thuế triển khai thực hiện các chỉ thị của UBND tỉnh, các chỉ đạo của UBND thị xã như: Chỉ thị số 07/CT-UBND về triển khai ứng dụng “Bản đồ số hộ kinh doanh” nhằm tạo sự phản biện xã hội của toàn thể cộng đồng hộ kinh doanh, kể cả các cơ quan chức năng, các tổ chức và người dân đảm bảo tính công bằng và quản lý thuế hộ khoán theo đúng quy mô hoạt động; Chỉ thị số 07/CT-UBND ngày 04/7/2022 của UBND tỉnh về việc tăng cường công tác quản lý thuế hoạt động kinh doanh bất động sản; Chỉ thị 09/CT-UBND ngày 02/7/2021 về việc tăng cường công tác quản lý thuế đối với hoạt động kinh doanh trên nền tảng số, kinh doanh thương mại điện tử; Chỉ thị 06/CT-UBND ngày 16/5/2018 về quản lý thuế kinh doanh lưu trú.
b) Kết quả thu ngân sách nhà nước năm 2022
Năm 2022 toàn xã Nhơn Khánh: 1.554 triệu đồng, đạt 213,5% dự toán thu NSNN, tăng 25,5% so cùng kỳ. Trong đó, số thu Thuế CTN-NQD: 126 triệu đồng, đạt 229,3% dự toán, tăng 57,9% so cùng kỳ; Thuế TNCN: 62 triệu đồng, đạt 155% dự toán, tăng 33,2% so cùng kỳ; Thuế SDĐ PNN: 32 triệu đồng, đạt 1.590% dự toán, tăng 252,1% so cùng kỳ; Phí, lệ phí: 35 triệu đồng, đạt 139,2% dự toán, tăng 18,1% so cùng kỳ; Thu cố định tại xã: 1.299,6 triệu đồng, đạt 214,5% dự toán, tăng 21,1% so cùng kỳ.
c) Tồn tại, hạn chế:
- Công tác rà soát hộ đã được cấp GCN kinh doanh từ năm 2018 đến nay đưa vào quản lý thu thuế đạt kết quả thấp: rà soát được 13/57 GP (chiếm 22,8%).
- Công tác quản lý thu các nguồn thu mới phát sinh như kinh doanh số, thương mại điện tử còn gặp nhiều khó khăn, hiệu quả còn thấp.
- Công tác quản lý thuế đối với các hộ KD vận tải đạt tỷ lệ thấp so với số giấy phép đã được cấp cho ngành nghề vận tải.
- Chưa đưa vào quản lý thuế đối hộ KD bán củi trên địa bàn (có bảng kê bán hàng cho các doanh nghiệp).
- Công tác triển khai thu thuế xây dựng nhà ở tư nhân đạt thấp (thu được 19/32 số giấy phép được cấp năm 2022 và số giấy phép còn tồn năm 2021 chuyển sang - chiếm tỷ lệ 59,38%).
2. Nhiệm vụ và giải pháp công tác thuế năm 2023
Để hoàn thành nhiệm vụ quản lý thu NSNN của năm 2023, Chủ tịch UBND thị xã An Nhơn yêu cầu UBND xã Nhơn Khánh triển khai thực hiện tốt các nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu sau:
- Chủ động xây dựng Kế hoạch thu NSNN năm 2023 trong đó nêu rõ các giải pháp khắc phục những tồn tại, hạn chế năm 2022; triển khai nhiệm vụ, giải pháp thu NSNN năm 2023 theo chỉ đạo cấp trên từng khoản thu, sắc thuế, khai thác nguồn thu tiềm năng bù đắp các khoản thiếu hụt… gửi về Chi cục Thuế trước ngày 05/02/2023 để phối hợp thực hiện.
- Tiếp tục cung cấp thông tin cho Chi cục Thuế đối với các đơn vị thi công trên địa bàn do địa phương làm chủ đầu tư hoặc các đơn vị xây dựng cơ bản vãng lai; tình hình khai thác tài nguyên, khoáng sản trên địa bàn để đôn đốc, quản lý thu thuế theo quy định, báo cáo định kỳ hàng quý vào ngày 25 của tháng cuối quý.
- Tiếp tục tổ chức triển khai các Chỉ thị của UBND tỉnh như Chỉ thị 07/CT-UBND ngày 04/07/2022 về quản lý thuế đối với hoạt động kinh doanh bất động sản; Chỉ thị 09/CT-UBND ngày 02/7/2021 về việc tăng cường công tác quản lý thuế đối với hoạt động kinh doanh trên nền tảng số, kinh doanh thương mại điện tử; Chỉ thị 06/CT-UBND ngày 16/5/2018 về quản lý thuế kinh doanh lưu trú; Chỉ thị số 07/CT-UBND về bản đồ số hộ kinh doanh để quản lý trên địa bàn.
- Chỉ đạo Hội đồng tư vấn thuế xã Nhơn Khánh, Đội quản lý thuế liên xã, phường số 3 rà soát hộ KD phát sinh đưa vào quản lý thu thuế theo quy định, giám sát tình trạng hoạt động của hộ ngừng, nghỉ kinh doanh, rà soát thu thuế xây dựng nhà ở tư nhân và đôn đốc thu thuế nợ đọng hiệu quả, không để tình trạng nợ đọng thuế kéo dài; triển khai công tác lập bộ, thu thuế sử dụng đất phi nông nghiệp hiệu quả.

Tác giả bài viết: HST