Khu di tích vụ thảm sát Kim Tài

Thứ ba - 12/04/2022 15:25 1.688 0
    Kim Tài là một trong 7 thôn của xã Nhơn Phong, thị xã An Nhơn, tỉnh Bình Định. Nơi đây đã xảy ra sự kiện hàng chục người dân vô tội bị lính Nam Triều Tiên, chư hầu của Mỹ trong chiến tranh Việt Nam đã tàn sát vào ngày 09/01/1966.
    Sau những thắng lợi của quân dân miền Nam làm thất bại chiến lược “chiến tranh đặc biệt” của Mỹ, năm 1965, quân Mỹ và các nước chư hầu trực tiếp tham gia chiến tranh, tăng cường thực hiện “chiến tranh cục bộ”, triển khai kế hoạch hai gọng kiềm “tìm diệt và bình định” với chính sách “đốt sạch, phá sạch”, gây ra nhiều tội ác đối với đồng bào ta.
    Vào mờ sáng ngày 09/01/1966, sau những loạt đại bác từ các trận địa pháo của địch trút xuống vùng giải phóng Nhơn Phong, Nhơn Hạnh, các tốp máy bay trực thăng đổ quân xuống Núi Đất và nhiều nơi ở khu đông An Nhơn để tiêu diệt lực lượng cách mạng, nhưng đã bị đánh trả quyết liệt… Địch tiến hành lùng sục vào các làng quê, bắt một lúc 43 người dân, hầu hết là người già, phụ nữ và trẻ em, đưa đến nhốt trong nhà của ông Phạm Đình Châu (tức Hương dịch Trạc) đóng kín cửa, liên tiếp ném lựu đạn vào trong nhà, sau đó chất rơm đốt nhà làm 37 người chết, chỉ còn 6 người cố vùng vẫy chạy thoát ra từ đường hầm sẵn có bên trong ngôi nhà này.
    Sau ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng 30/4/1975, chính quyền và Nhân dân xã Nhơn Phong đã xây dựng bia căm thù tại nơi xảy ra vụ thảm sát và  tượng đài cách đó 700 m để ghi nhận sự kiện đau thương này.
    Khu di tích vụ thảm sát Kim Tài đã được xếp hạng di tích cách mạng cấp tỉnh vào ngày 25/3/2002, được đầu tư xây dựng lại để Nhân dân trong, ngoài tỉnh và du khách quốc tế thăm viếng.

Tác giả bài viết: Tô Hồng Phương