Đền thờ Võ Duy Dương

Thứ ba - 12/04/2022 15:32 4.491 0
Đền thờ Võ Duy Dương
Đền thờ Võ Duy Dương
Võ Duy Dương (1827 – 1866) còn được gọi là Thiên Hộ Dương, vị anh hùng kiệt xuất của Nhân dân trong thời kỳ đầu chống thực dân Pháp xâm lược, là người con của dòng họ Võ ở thôn Cù Lâm Nam xã Nhơn Lộc khi xưa, nay là thôn Nam Tượng 1, xã Nhơn Tân. Theo gia phả của dòng họ Võ còn ghi lại, Võ Duy Dương sinh năm 1827, là con thứ ba của ông Võ Hữu Đức, đời thứ bảy của ông tổ Võ Hữu Man từ miền Bắc vào sinh cư lập nghiệp ở đất An Nhơn, Bình Định. Từ thuở thiếu thời, ông nổi tiếng là người thông minh, khỏe mạnh và tinh thông võ nghệ, thường tụ tập bạn bè chia phe đánh trận giả. Trong một kỳ thi võ, ông cử được một lúc 5 quả linh, mỗi quả 60 cân (theo đơn vị đo lường ngày xưa) nên còn có tên là Ngũ Linh Dương.
Năm 1857, hưởng ứng chính sách khai hoang lập ấp của vua Tự Đức, ông cùng với hàng trăm trai tráng địa phương lên đường vào Nam, đến đất Ba Giồng (Định Tường khi xưa, Đồng Tháp ngày nay) chiêu dân lập đồn điền và kết bạn thân với Nguyễn Hữu Huân (tức Thủ khoa Huân). Tháng 2 năm 1859, khi thực dân Pháp đánh chiếm thành Gia Định, ông tập hợp nghĩa quân cùng với Trương Định, Nguyễn Hữu Huân chống Pháp, lấy vùng Đồng Tháp Mười làm căn cứ. Ông được Vua Tự Đức phong làm Chánh quản đạo, trực tiếp chỉ huy nghĩa quân đánh Pháp nhiều nơi, lập nhiều chiến công vang dội. Tháng 10 năm 1866, trên đường ra miền Trung liên lạc với nghĩa sĩ để xây dựng lực lượng chống Pháp, ông không may bị cướp biển sát hại tại cửa biển Cần Giờ, khi đó ông mới 39 tuổi.
Cuộc khởi nghĩa Đồng Tháp Mười do Võ Duy Dương lãnh đạo khiến cho phong trào chống Pháp giai đoạn cuối của Nhân dân ba tỉnh miền Đông trước khi triều đình nhà Nguyễn giao tiếp ba tỉnh miền Tây Nam Kỳ cho thực dân Pháp đã chấm dứt sau cái chết oan uổng của Võ Duy Dương.
Tưởng nhớ đến Võ Duy Dương, một tấm gương yêu nước sáng người, người anh hùng của Đồng Tháp Mười kiên cường quật khởi, Nhân dân tỉnh Đồng Tháp đã xây đền thờ ông và Đốc binh Kiều tại Gò Tháp, xã Mỹ Hòa, huyện Tháp Mười.
Ở quê hương ông, tại thôn Nam Tượng 1, xã Nhơn Tân, thị xã An Nhơn, Đền thờ Anh hùng dân tộc Võ Duy Dương đã được xây dựng mới, hoàn thành vào tháng 7 năm 2016 trên diện tích 2700 m2, đầy đủ các hạng mục Nhà tưởng niệm, Sân hành lễ, Cột cờ, Nhà vọng cảnh, Nhà soạn lễ, sân vườn và đường nội bộ, phục vụ Lễ giỗ ông hàng năm và cho du khách tham quan tưởng niệm. 
 

Tác giả bài viết: Tô Hồng Phương

Tổng số điểm của bài viết là: 9 trong 5 đánh giá

Xếp hạng: 1.8 - 5 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây