Phủ thành Quy Nhơn

Thứ ba - 12/04/2022 15:34 1.613 0
Di tích lịch sử Phủ thành Quy Nhơn thuộc khu vực Châu Thành, phường Nhơn Thành, thị xã An Nhơn hiện chỉ còn phế tích, nhưng hơn 400 năm trước từng là lỵ sở của Phủ Quy Nhơn của Chúa Nguyễn. Sau khi đánh chiếm Thành Đồ Bàn của Vương Quốc Champa vào năm 1471, vua Lê Thánh Tông đã đặt Phủ Hoài Nhơn gồm 3 huyện Bồng Sơn, Phù Ly và Tuy Viễn thuộc đạo Thừa tuyên Quảng Nam. Năm 1604, chúa Nguyễn đổi tên Phủ Hoài Nhơn thành phủ Quy Nhơn.
Sau một thời gian xây dựng và củng cố lực lượng trên đất Tây Sơn thượng đạo (An Khê – Gia Lai), năm 1773, Nghĩa quân Tây Sơn dưới sự chỉ huy của lãnh tụ Nguyễn Nhạc đã tiến xuống đánh chiếm Phủ thành Quy Nhơn, đây là trận đánh công thành đầu tiên của nghĩa quân. Tuần phủ Nguyễn Khắc Tuyên cùng quân lính giữ thành không kháng cự nổi phải bỏ chạy. Tương truyền, Nguyễn Nhạc mưu trí dùng kế tự trói mình ngồi trong cũi, sai quân khiêng tới thành báo tin và  giao nộp cho quan tuần phủ, đêm đến nghĩa quân kéo đến vây thành, Nguyễn Nhạc liền phá cũi thoát ra mở cửa thành cho Nghĩa quân Tây Sơn tiến vào chiếm thành (theo Đại Nam chính biên liệt truyện và Hoàng Lê nhất thống chí).
Trận đánh chiếm Phủ thành Quy Nhơn là chiến công lớn đầu tiên của Nghĩa quân Tây Sơn, đánh dấu bước ngoặt quan trọng của cuộc khởi nghĩa. Từ chiến công xuất sắc này, Nghĩa quân Tây Sơn mở rộng phạm vi hoạt động, giải phóng toàn bộ phủ Quy Nhơn, tiến ra đánh Quảng Ngãi, Quảng Nam, tiến vào Phú Yên, Khánh Hòa và Bình Thuận, liên tiếp giành nhiều thắng lợi quan trọng trong sự nghiệp của những người anh hùng áo vải cờ đào.
Phủ thành Quy Nhơn được UBND tỉnh xếp hạng di tích lịch sử cấp tỉnh vào ngày 10/11/1996, đã được Bảo tàng tỉnh Bình Định xây dựng bia di tích và xây dựng tường thấp bao che giữ một đoạn thành xưa để ghi dấu một thời kỳ lịch sử vẻ vang của Nhà Tây Sơn trên đất An Nhơn.
Thực hiện dự án xây dựng đường kết nối các di tích lịch sử - văn hóa, cùng với việc nâng cấp, mở rộng đường Trương Văn Đà, phường Nhơn Thành sẽ tôn tạo mặt nền, xây dựng hoa viên xung quanh bia di tích lịch sử này.

Tác giả bài viết: Tô Hồng Phương