Ý kiến kết luận của Chủ tịch UBND thị xã Lê Thanh Tùng tại buổi làm việc với các Chủ đầu tư Cụm công nghiệp và các cơ sở, doanh nghiệp thuê đất ở các cụm công nghiệp do UBND thị xã quản lý

Thứ tư - 11/05/2022 10:16 288 0
Ngày 17/02/2022, Chủ tịch UBND thị xã Lê Thanh Tùng đã chủ trì buổi làm việc với các Chủ đầu tư Cụm công nghiệp và các cơ sở, doanh nghiệp thuê đất ở các cụm công nghiệp do UBND thị xã quản lý. Sau khi nghe đại diện lãnh đạo Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng và Phát triển quỹ đất thị xã, Phòng Kinh tế, các Chủ đầu tư Cụm công nghiệp và các cơ sở, doanh nghiệp thuê đất ở các cụm công nghiệp do UBND thị xã quản lý báo cáo tình hình triển khai thực hiện các dự án và các khó khăn, vướng mắc, Chủ tịch UBND thị xã Lê Thanh Tùng có ý kiến kết luận như sau:
Chủ tịch UBND thị xã Lê Thanh Tùng cảm ơn và ghi nhận sự cố gắng, nỗ lực và sự đóng góp của các Chủ đầu tư Cụm công nghiệp và các cơ sở, doanh nghiệp thuê đất ở các cụm công nghiệp do UBND thị xã quản lý trong thời gian qua, nhất là trong tình hình dịch Covid-19 vừa qua, góp phần tạo bước phát triển chung của thị xã, đem lại giá trị kinh tế khá trong cuối năm 2021. Tuy nhiên, qua theo dõi tiến độ thực hiện các công trình, dự án còn nhiều mặt hạn chế, thời gian thực hiện dự án bị kéo dài, gây lãng phí giá trị sử dụng đất… Do đó, nhằm giải quyết các tồn tại, vướng mắc trong thực hiện dự án, đẩy nhanh tiến độ, phát huy hiệu quả giá trị sử dụng đất, không để lãng phí… Chủ tịch UBND thị xã Lê Thanh Tùng yêu cầu:
1. Các Chủ đầu tư Cụm công nghiệp
- Có bản cam kết tiến độ đầu tư xây dựng hoàn thiện trong năm 2022 đối với hệ thống hạ tầng kỹ thuật, nhất là hạ tầng giao thông và hệ thống thu gom, xử lý nước thải theo đúng quy định hiện hành.
- Tăng cường hơn nữa trong công tác phối hợp thực hiện việc bồi thường giải phóng mặt bằng.
- Tích cực kêu gọi các Nhà đầu tư thứ cấp vào thuê đất để sản xuất, kinh doanh, đảm bảo cuối năm 2022 tỷ lệ lấp đầy hơn 70%.
- Phối hợp với các Phòng, ban thị xã tăng cường công tác quản bá, kêu gọi  các Nhà đầu tư thứ cấp vào thuê đất để đầu tư sản xuất, kinh doanh.
2. Các cơ sở, doanh nghiệp thuê đất ở các cụm công nghiệp do UBND thị xã quản lý
- Lập bảng cam kết tiến độ triển khai thực hiện dự án cụ thể, bảo đảm đi vào sản xuất trong năm 2022, gửi Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng và Phát triển quỹ đất thị xã theo dõi. Đối với các dự án đã có chủ trương gia hạn thời gian triển khai thực hiện dự án nếu còn chậm trễ tiến độ triển khai thực hiện, UBND thị xã sẽ đề nghị tỉnh thu hồi chủ trương đầu tư dự án.
3. Phòng Kinh tế
- Tăng cường công tác phối hợp, hướng dẫn, theo dõi, đôn đốc các Chủ đầu tư Cụm công nghiệp thực hiện dự án theo đúng tiến độ đã cam kết.
- Kịp thời phối hợp với các Chủ đầu tư báo cáo, đề xuất các khó khăn, vướng mắc để UBND thị xã chỉ đạo xử lý hoặc kiến nghị cấp trên giải quyết theo đúng thẩm quyền.
4. Phòng Tài chính – Kế hoạch: Phối hợp với Phòng Kinh tế, Phòng Văn hóa – Thông tin, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng và Phát triển quỹ đất thị xã và các cơ quan, đơn vị liên quan tham mưu UBND thị xã xây dựng chuyên mục trên Trang thông tin điện tử thị xã các công trình, dự án kêu gọi đầu tư và Tập san thông tin giới thiệu danh mục các dự án kêu gọi đầu tư của thị xã nhằm thu hút, kêu gọi các nhà đầu tư, các cơ sở, doanh nghiệp tham gia thực hiện dự án, thuê đất trên địa bàn thị xã.
5. Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng và Phát triển quỹ đất thị xã
- Tăng cường công tác phối hợp, hướng dẫn, theo dõi, đôn đốc các cơ sở, doanh nghiệp thuê đất ở các cụm công nghiệp do thị xã quản lý thực hiện dự án theo đúng tiến độ đã cam kết.
- Kịp thời báo cáo, đề xuất UBND thị xã kiến nghị tỉnh thu hồi chủ trương đầu tư dự án đối với các dự án đã hết hạn nhưng vẫn không triển khai thực hiện theo đúng cam kết đã đề ra.
- Chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị và địa phương liên quan tăng cường đẩy nhanh hơn nữa công tác bồi thường giải phóng mặt bằng để tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp triển khai thi công dự án; đề xuất UBND thị xã quyết định đầu tư hệ thống hạ tầng khung cho các cụm công nghiệp do thị xã quản lý để tạo bộ mặt, đồng bộ hạ tầng, tạo thuận lợi cho việc kêu gọi các cơ sở, doanh nghiệp tham gia.
6. Phòng Kinh tế, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng và Phát triển quỹ đất thị xã, Phòng Quản lý đô thị, Phòng Tài nguyên – Môi trường: Theo chức năng, quyền hạn được giao, phối hợp xem xét, đề nghị điều chỉnh ngành nghề kinh doanh phải phù hợp với quy hoạch được duyệt, hạn chế các ngành nghề gây ô nhiễm môi trường, cân đối các ngành nghề giữa các khu vực, địa phương. Đồng thời theo dõi việc chuyển nhượng đất thuê trong các cụm công nghiệp do UBND thị xã quản lý để đề xuất UBND thị xã chỉ đạo xử lý theo đúng quy định.
7. UBND các xã, phường: Tăng cường hơn nữa trong công tác phối hợp thực hiện việc bồi thường giải phóng mặt bằng. Đồng thời thể hiện tốt vai trò, trách nhiệm trong công tác quản lý nhà nước đối với các dự án triển khai trên địa bàn các xã, phường.