Về việc tổ chức triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh động vật và tăng cường thực hiện các giải pháp ổn định phát triển chăn nuôi trên địa bàn thị xã.

Thứ tư - 22/06/2022 15:24 163 0
UBND thị xã vừa ban hành văn bản chỉ đạo về việc tổ chức triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh động vật và tăng cường thực hiện các giải pháp ổn định phát triển chăn nuôi trên địa bàn thị xã. Theo đó, Chủ tịch UBND thị xã có ý kiến như sau:
1. UBND các xã, phường
- Giao trách nhiệm cho Trưởng thôn, khu vực và thú y cơ sở theo dõi, giám sát dịch bệnh và quản lý chăn nuôi. Kịp thời phát hiện, báo cáo nhanh tình hình dịch bệnh vật nuôi để có biện pháp phối hợp xử lý.
- Chủ động tổ chức triển khai công tác tiêm phòng và phòng, chống dịch bệnh động vật, khai báo chăn nuôi. Duy trì tiêm phòng bổ sung vaccine phòng bệnh gia súc, gia cầm cho các đối tượng vật nuôi chưa được tiêm phòng, hết thời gian miễn dịch, đảm bảo tiêm phòng đủ liều, đủ mũi theo quy định, nhất là vaccine cúm gia cầm, dại chó mèo và VDNC ở trâu, bò.
- Chỉ đạo, tổ chức triển khai tiêm phòng vaccine phòng bệnh gia súc, gia cầm năm 2022 theo Kế hoạch số 47/KH-UBND ngày 14/3/2022 của UBND thị xã. Chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND thị xã về kết quả tiêm phòng và công tác tổ chức phòng, chống dịch bệnh động vật, nhất là để xảy ra dịch bệnh do chủ quan. Tăng cường triển khai công tác giám sát dịch bệnh, quản lý chăn nuôi và quản lý chó, mèo nuôi. Thành lập Tổ kiểm tra, giám sát công tác tiêm phòng, phòng, chống dịch bệnh và kiểm tra hoạt động giết mổ, mua bán động vật, sản phẩm động vật tại các chợ, điểm giết mổ. Chủ động, sẵn sàng tổ chức chống dịch khi xảy ra dịch bệnh trên đàn vật nuôi theo hướng dẫn của Sở Nông nghiệp và PTNT.
- Chỉ đạo, tổ chức triển khai, thực hiện công tác kê khai hoạt động chăn nuôi, tổng hợp báo cáo định kỳ theo quy định. Tăng cường công tác quản lý chăn nuôi, kiểm soát tái đàn. Hằng tháng rà soát, tổng hợp số lượng đàn vật nuôi (trâu, bò, lợn, gà, vịt, chó, mèo...) để tổ chức quản lý, đánh giá tăng giảm đàn và báo cáo cho Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp để tổng hợp, báo cáo UBND thị xã.
- Tăng cường quản lý hoạt động của đội ngũ dẫn tinh viên, thú y hành nghề tư nhân, các cơ sở chăn nuôi, gắn với trách nhiệm tham gia công tác tiêm phòng, phòng, chống dịch bệnh động vật và chính sách hỗ trợ phát triển chăn nuôi bò thịt chất lượng cao trong nông hộ, giai đoạn 2021-2025 theo Quyết định số 86/2020/QĐ-UBND ngày 18/12/2020 của UBND tỉnh.
- Tập huấn, hướng dẫn hộ chăn nuôi thực hiện chăn nuôi an toàn sinh học và tận dụng nguồn nguyên liệu sẵn có để làm thức ăn cho lợn, bò, bổ sung, thay thế thức ăn công nghiệp và chăn nuôi theo hướng hữu cơ.

2. Phòng Kinh tế
- Phối hợp với Trung tâm dịch vụ nông nghiệp tham mưu UBND thị xã ban hành văn bản chỉ đạo, triển khai thực hiện và báo cáo kịp thời công tác tiêm phòng vaccine, phòng, chống dịch bệnh động vật và ổn định, phát triển chăn nuôi tại các xã, phường.
- Phối hợp với cơ quan chuyên môn của tỉnh xây dựng cơ sở chăn nuôi toàn dịch bệnh, an toàn thực phẩm, VietGAHP; hình thành chuỗi liên kết sản xuất tiêu thụ sản phẩm chăn nuôi.
- Phân công công chức phụ trách địa bàn xã, phường tham gia việc kiểm tra, giám sát công tác phòng, chống dịch bệnh động vật và và ổn định, phát triển chăn nuôi.

3. Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp
- Tiếp nhận, bảo quản các loại vaccine, hóa chất từ Chi cục Chăn nuôi và Thú y để cung ứng cho các xã, phường theo tổng đàn và tiến độ tiêm phòng theo thôn, khu vực; hướng dẫn việc bảo quản, sử dụng vaccine đúng quy định, đúng đối tượng để tránh tình trạng hư hỏng, hao hụt vaccine gây lãng phí ngân sách nhà nước.
- Phân công viên chức phụ trách địa bàn xã, phường và các cơ sở chăn nuôi để kiểm tra, giám sát công tác tiêm phòng, phòng, chống dịch bệnh động vật và ổn định phát triển chăn nuôi.
- Triển khai, thực hiện có hiệu quả chính sách hỗ trợ phát triển chăn nuôi bò thịt chất lượng cao trong nông hộ, giai đoạn 2021 - 2025 theo Quyết định số 86/2020/QĐ-UBND ngày 18/12/2020 của UBND tỉnh trên địa bàn các xã, phường.
- Thực hiện các báo cáo theo quy định về công tác phòng, chống dịch bệnh động vật và ổn định, phát triển chăn nuôi cho UBND thị xã (qua Phòng Kinh tế) và Sở Nông nghiệp và PTNT (qua Chi cục Chăn nuôi và Thú y) để biết và có ý kiến chỉ đạo kịp thời.

Tác giả bài viết: HST