Nhơn An xây dựng thế trận quốc phòng “vững mạnh, rộng khắp”

Chủ nhật - 09/04/2023 16:32 395 0
Xã Nhơn An đang phát triển chuyển mình trở thành phường của đô thị An Nhơn. Trong tiến trình phát triển kinh tế - xã hội, Đảng ủy, UBND xã luôn chú trọng phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, lực lượng vũ trang và toàn dân trong xây dựng nền quốc phòng toàn dân vững mạnh, tạo môi trường thuận lợi thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.
Nhơn An xây dựng thế trận quốc phòng “vững mạnh, rộng khắp”
Hằng năm, Đảng uỷ, UBND xã Nhơn An đã xây dựng và nhanh chóng ban hành Nghị quyết, Kế hoạch về công tác quốc phòng, quân sự địa phương theo chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Đồng thời tổ chức tuyên truyền, giáo dục, tạo sự đồng thuận trong Nhân dân. Nổi bật là xã tổ chức quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm túc Nghị quyết 28 của Bộ Chính trị về “tiếp tục xây dựng tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thành khu vực phòng thủ vững chắc trong tình hình mới”, Nghị định số 21 của Chính phủ về Khu vực phòng thủ. Theo đó, hệ thống chính trị luôn được củng cố, kiện toàn; hiệu lực quản lý, điều hành của chính quyền được tăng cường; cơ chế Nghị quyết 28 của Bộ Chính trị được vận hành đồng bộ từ cấp xã xuống cấp thôn. Thế trận quốc phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh nhân dân ngày càng vững chắc.
Ban Chỉ huy quân sự xã cùng với lực lượng công an xã duy trì nghiêm các chế độ trực sẵn sàng chiến đấu, bố trí lực lượng tuần tra, canh gác bảo vệ các mục tiêu trọng điểm, bảo vệ tuyệt đối an toàn các ngày lễ, ngày tết và các sự kiện chính trị của đất nước và địa phương, chủ động xây dựng các phương án, bố trí lực lượng tham gia phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn. Đồng thời, tổ chức tuyên truyền, giáo dục chính trị tư tưởng cho lực lượng dân quân về nêu cao tinh thần cảnh giác, tích cực đấu tranh phòng, chống âm mưu, thủ đoạn “diễn biến hòa bình” của các thế lực thù địch.
Thực hiện xây dựng lực lượng dân quân theo phương châm: “vững mạnh, rộng khắp”, xã Nhơn An đã chủ động rà soát, điều chỉnh, bổ sung ổn định biên chế lực lượng dân quân tự vệ, dự bị động viên bảo đảm đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu trong mọi tình huống. Đến nay, lực lượng dân quân của xã có 83 đồng chí trong đó có 24 đảng viên và 59 đoàn viên. Lực lượng dân quân được biên chế thành 1 Ban chỉ huy Quân sự với 4 đồng chí, 1 trung đội dân quân cơ động 28 đồng chí, dân quân binh chủng 21 đồng chí và dân quân tại chỗ 30 đồng chí.
Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy quân sự xã Nhơn An Huỳnh Hữu Hào cho biết: “Trong thực hiện nhiệm vụ huấn luyện tại chỗ, Ban Chỉ huy quân sự xã chú trọng nâng cao chất lượng tác phong điều lệnh đội ngũ, kỹ thuật bắn súng, kỹ thuật lựu đạn, hiểu biết về thuốc nổ và kỹ thuật tác chiến; chú trọng vận dụng sáng tạo giữa kỹ thuật với chiến thuật, giữa lý thuyết với thực hành, nâng cao tính cơ động của lực lượng dân quân tự vệ. Đồng thời, cơ quan quân sự xã luôn chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất, con người, thao trường, bãi tập, tổ chức huấn luyện lực lượng dân quân đảm bảo theo đúng kế hoạch. Trong năm 2022, lực lượng dân quân xã được tổ chức huấn luyện quân sự, giáo dục chính trị đúng đủ nội dung, chương trình theo quy định. kết quả huấn luyện 100% đạt yêu cầu, có 75% khá, giỏi trở lên; quá trình huấn luyện bảo đảm an toàn tuyệt đối về người và vũ khí”.
Trong những năm qua, xã Nhơn An cũng là địa phương luôn thực hiện tốt công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ. Hằng năm, UBND xã triển khai các bước tuyển quân theo đúng quy trình, đúng luật định, có nề nếp, đúng các khâu, các bước bảo đảm “công bằng, dân chủ, công khai” giao quân luôn đạt chỉ tiêu được giao, chất lượng quân nhân ngày được nâng lên. Đầu năm 2023, xã Nhơn An đã đưa 20 thanh niên lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự, đạt 100% chỉ tiêu được giao. Đi kèm với đó, địa phương cũng đã làm tốt các chính sách hậu phương quân đội, đền ơn đáp nghĩa. Thanh niên sau khi hoàn thành nghĩa vụ trở về địa phương luôn được cấp ủy, chính quyền quan tâm tạo điều kiện thuận lợi để phấn đấu, cống hiến.
Trong những ngày này, xã Nhơn An đang tập trung hoàn thiện công tác chuẩn bị cho cuộc diễn tập chiến đấu trong khu vực phòng thủ theo kế hoạch đề ra với mục tiêu cao nhất là tạo sự chuyển biến về nhận thức của các cấp, các ngành và Nhân dân đối với nhiệm vụ xây dựng khu vực phòng thủ, xây dựng thế trận quốc phòng toàn dân và thế trận chiến tranh Nhân dân trong giai đoạn cách mạng mới, góp phần giữ vững ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.
Bí thư Đảng ủy xã Nhơn An Võ Xuân Hồng nhấn mạnh: “Cùng với việc đặt trọng tâm vào phát triển kinh tế - xã hội, quyết tâm trở thành phường, thời gian đến, cấp ủy, chính quyền Nhân dân xã Nhơn An tiếp tục phát huy truyền thống cách mạng quê hương, quyết tâm thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ, mục tiêu trong công tác quốc phòng, an ninh, xây dựng khu vực phòng thủ vững chắc, chủ động phòng ngừa, xử lý có hiệu quả các tình huống, không để bị động, bất ngờ. Đây là nền tảng, yếu tố quyết định tạo nên thế trận liên hoàn, toàn diện, rộng khắp, phát huy sức mạnh tổng hợp của toàn dân, giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn trong mọi tình huống”.

Tác giả bài viết: Thanh Minh