Kết luận của Đ/c Bùi Văn Cư– Phó Chủ tịch thường trực UBND thị xã tại cuộc họp nghe báo cáo tiến độ triển khai Đề án di dời cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm nhỏ lẻ trong khu dân cư vào Cơ sở giết mổ động vật tập trung tại xã Nhơn An

Thứ sáu - 19/05/2023 10:14 187 0
Ngày 12/5/2023, Đ/c Bùi Văn Cư- Phó Chủ tịch thường trực UBND thị xã chủ trì cuộc họp nghe báo cáo tiến độ triển khai Đề án di dời cơ sở giết mổ gia súc, gia càm nhỏ lẻ, xen kẽ trong khu dân cư vào Cơ sở giết mổ động vật tập trung tại xã Nhơn An, thị xã An Nhơn. Tham dự cuộc họp có các thành viên Ban chỉ đạo, đại diện lãnh đạo Công ty TNHH sản xuất chế biến thực phẩm Quy Nhơn, đại diện lãnh đạo và chuyên viên Văn phòng HĐND và UBND thị xã. Sau khi nghe đại diện lãnh đạo Phòng Kinh tế báo cáo, tiến độ thực hiện và ý kiến góp ý các thành viên dự họp, Đ/c Bùi Văn Cư– Phó Chủ tịch thường trực UBND thị xã có ý kiến kết luận một số nội dung cần tập trung như sau:
Để triển khai thực hiện Quyết định số 896/QĐ-UBND ngày 24/3/2023 của UBND tỉnh Bình Định về việc phê duyệt Đề án di dời các cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm nhỏ lẻ, xen kẽ trong khu dân cư vào Cơ sở giết mổ động vật tập trung tại xã Nhơn An, thị xã An Nhơn đảm bảo đạt kết quả tốt, UBND thị xã đã ban hành các văn bản chỉ đạo triển khai thực hiện, thành lập và phân công nhiệm vụ cụ thể các thành viên Ban chỉ đạo và UBND các xã, phường triển khai thực hiện. Tuy nhiên, đến nay Đề án đã phê duyệt nhưng các xã, phường trong việc khảo sát, điều tra, thống kê số hộ có hoạt động giết mổ gia súc, gia cầm nhỏ lẻ, xen kẽ trong dân cư trên địa bàn thị xã An Nhơn thiết chặt chẽ, tăng số hộ, cá biệt có một số ít các cơ sở giết mổ, gia súc, gia cầm vẫn chưa ký cam kết thực hiện, phần nào đã ảnh hưởng đến tiến độ di dời. Để đảm bảo thời gian và kế hoạch di dời vào cơ sở tập trung, UBND thị xã yêu cầu:
1. Các thành viên Ban chỉ đạo, UBND các xã, phường theo nhiệm vụ được phân công cần nâng cao tinh thần trách nhiệm thực hiện tốt công việc được giao, khẩn trương hoàn thiện tất cả các thủ tục, hồ sơ cũng như chuẩn bị mọi điều kiện cần thiết và thông báo các hộ cơ sở giết mổ chính thức ngày 15/6/2023 Nhà máy giết mổ, gia súc, gia cầm đi vào hoạt động.
2. UBND các xã, phường
- Khẩn trương rà soát số hộ có hoạt động giết mổ gia súc, gia cầm nhỏ lẻ, xen kẽ trong dân cư trên địa bàn thị xã An Nhơn còn sót lại, tổng hợp gửi Phòng Kinh tế. Thời gian hoàn thành và gửi về Phòng Kinh tế trước ngày 20/5/2023.
- Phối hợp với các Hội, đoàn thể tiếp tục vận động, tuyên truyền các cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm nhỏ lẻ, xen kẽ trong khu dân cư ký cam kết thực hiện; đồng thời, sau ngày 15/6/2023 phải kiên quyết xử lý chấm dứt tình trạng hoạt động giết mổ nhỏ lẻ, xen kẽ trong khu dân cư, tháo gỡ các lò mổ sau khi đã di dời.
- Riêng đối với UBND xã Nhơn An khẩn trương đôn đốc đơn vị thi công tập trung nhân lực, máy móc, thiết bị hoàn thành tuyến đường vào Nhà máy giết mổ, gia súc, gia cầm tại xã Nhơn An, hoàn thành trước ngày 30/5/2023. Quá thời gian trên tuyến đường không hoàn thành thì lãnh đạo UBND xã Nhơn An chịu trách  nhiệm trước Chủ tịch UBND thị xã.
3. Phòng Kinh tế
- Tiếp tục hướng dẫn UBND các xã, phường rà soát, thống kê các cơ sở giết mổ, gia súc, gia cầm nhỏ lẻ, xen kẽ trong khu dân cư còn soát lại, tổng hợp, báo cáo kết quả để UBND thị xã cho ý kiến.
- Thường xuyên theo dõi, nắm bắt tình hình tiến độ thực hiện của UBND các xã, phường, các Tổ công tác, đôn đốc việc triển khai thực hiện đảm bảo đúng tiến độ đề ra.
- Hướng dẫn Nhà đầu tư, phối hợp với UBND các xã, phường tổ chức buổi họp để thông tin cho các hộ cơ sở giết mổ về quy trình, thời gian hoạt động của cơ sở giết mổ tập trung. Thời gian hoàn thành trước ngày 20/5/2023.
4. Phòng Tài chính – Kế hoạch
Hướng dẫn các xã, phường công tác quyết toàn, cũng như việc xác lập các thủ tục, hồ sơ để thực hiện đúng các cơ chế, chính sách và nguồn kinh phí trong Đề án di dời các cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm nhỏ lẻ, xen kẽ trong khu dân cư vào Cơ sở giết mổ động vật tập trung tại xã Nhơn An, thị xã An Nhơn đã được UBND tỉnh phê duyệt.
5. Công ty TNHH sản xuất chế biến thực phẩm Quy Nhơn
- Hoàn thiện máy móc, trang thiết bị tại Cơ sở giết mổ động vật tập trung tại xã Nhơn An trước ngày 30/5/2023 để chuẩn bị chính thức đi vào hoạt động vào ngày 15/6/2023.
- Yêu cầu ưu tiên sử dụng lao động người địa phương An Nhơn, nhất là người lao động đang làm việc tại các cơ sở giết mổ nhỏ lẻ khi ngừng hoạt động.
- Phối hợp với Phòng Kinh tế và các xã, phường tổ chức buổi họp thông tin quy trình, thời gian hoạt động của Nhà máy, cũng như tham quan, hướng dẫn để hộ cơ sở giết mổ nắm bắt được quy trình, thời gian chấp hành tốt chủ trương đề ra. Hoàn thành trước ngày 20/5/2023.

Tác giả bài viết: HST