Hội Nông dân xã Nhơn Phong chỗ dựa hội viên phát triển kinh tế

Thứ năm - 18/05/2023 08:43 151 0
Những năm qua Hội Nông dân (ND) xã Nhơn Phong (TX An Nhơn) luôn đồng hành và là chỗ dựa vững chắc để hội viên phát triển kinh tế, giảm nghèo. Thúc đẩy phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi lan tỏa, đáp ứng tiêu chí thu nhập trong xây dưng nông thôn mới nâng cao.
Hoi vien ND tham gia lao dong tai To hop tac dan may chi hoi ND thon Tam Hoa, xa Nhon Phong
Ông Trần Đức Thắng, Chủ tịch Hội ND xã, chia sẻ: Chỉ tính từ năm 2018 cho đến nay, toàn xã có 670 hộ đạt danh hiệu nông dân sản xuất kinh doanh giỏi (15 hộ cấp tỉnh, 160 hộ cấp thị xã và 495 hộ cấp xã) chiếm 52,5% so tổng số hộ đăng ký. Phối hợp với các ngành chức năng tổ chức 106 lớp tập huấn, chuyển giao kỹ thuật cho trên 12.500 lượt hội viên ND về trồng trọt, chăn nuôi. Trong đó, áp dụng hiệu quả thành công nhiều mô hình nuôi bò vỗ béo, nuôi gà – heo – bồ câu trên nền đệm lót sinh học, nuôi lươn không bùn, nuôi heo rừng, nuôi bồ câu Pháp, nuôi cá lóc trong ao xi măng, trồng nấm rơm – nấm sò trong nhà kín, trồng mai cảnh theo hướng hữu cơ, đã giải quyết hữu hiệu việc làm mang lại nguồn thu nhập khá cho hội viên. Ngoài ra, hội còn giúp 298 hội viên vay vốn từ quỹ hỗ trợ ND, vốn giải quyết việc làm từ Ngân hàng CSXH trên 15 tỉ đồng đầu tư trồng mai cảnh, chăn nuôi bò – heo – gà…
Bên cạnh, Hội còn đứng ra thành lập 2 tổ hợp tác (1 tổ đan mây chi hội ND Tam Hòa và 1 tổ hợp tác trồng mai cảnh thôn Trung Lý), xây dựng được 3 tổ nghề nghiệp đồng sở thích (2 tổ đan nhựa giả mây thôn Kim Tài, và 1 tổ trồng mai cảnh thôn Thanh Giang), 2 tổ liên kết sản xuất lúa giống, 2 mô hình khởi nghiệp nuôi bồ câu pháp và nuôi gà thịt trên nên đệm lót sinh học… thu hút đông lao động hội viên ND tham gia.
Chị Đặng Thị Nguyên, Chi hội trưởng Chi hội Nông dân thôn Tam Hòa, cho biết: Tổ hợp tác đan mây do chi hội quản lý hiện có 20 thành viên làm việc tại tổ hợp tác, và 20 hộ khác tự mua máy, súng bắn đinh nhận hàng từ tổ hợp tác về làm tại nhà. Tùy theo mức độ lành nghề, mỗi lao động tại cơ sở có thu nhập từ 170 - 180 nghìn đồng/ngày, những người làm tại nhà lúc rảnh việc cũng kiếm được hơn 2 triệu đồng/tháng.
Ứng dụng chăn nuôi trên nền đệm lót sinh học và nuôi cá lóc trong bể xi măng, hội viên Trần Cao Đệ (62 tuổi, ở thôn Trung Lý), bộc bạch: Với nguồn vốn vay tín chấp của Hội ND, tôi đầu tư xây dựng gia trại chăn nuôi rộng 300 m2, thường xuyên nuôi 3.000 con gà thịt/lứa (3 lứa/năm). Để xử lý phân gà, chống ô nhiễm môi trường, tôi sử dụng chế phẩm sinh học trộn trấu làm đệm lót. Cách làm này cho hiệu quả cao, không những đã hạn chế ô nhiễm mà còn thu được một lượng khá lớn phân bón. Từ việc nuôi gà, mỗi năm tôi thu từ 180 - 270 triệu đồng, và cách đây 2 năm, nhận thấy nuôi chim bồ câu Pháp mang lại lợi nhuận khá, tôi mua mua 40 cặp chim giống đem về nuôi trên nền đệm lót sinh học như nuôi gà và đã phát triển lên đến 300 cặp. Hiện tại mỗi tháng tôi xuất bán 150 cặp bồ câu ra ràng (120 nghìn đồng/cặp), đồng thời tôi còn xây bể xi măng nuôi cá lóc cũng mang lại thêm thu nhập.
Xã Nhơn Phong có 500 hộ ND chuyên trồng mai cảnh trên diện tích 100 ha, nhiều hội viên được Hội ND xã hỗ trợ ứng dụng công nghệ số đưa thông tin sản phẩm cây mai vàng lên mạng xã hội Zalo, Facebook, YouTube, nhờ vậy dịp tết Nguyên đán vừa qua, đã đạt doanh thu hơn 55 tỷ đồng, tăng 9 tỷ đồng so với năm ngoái. Nhiều ND thu nhập từ vài trăm triệu đến trên 1 tỉ đồng, trong đó có ND Triệu Thế Hiệp, thôn Liêm Định doanh thu bán mai xuân đạt mức kỷ lục với hơn 2 tỷ đồng.
Có thể khẳng định, việc đổi mới và nâng cao chất lượng các mô hình sản xuất hiệu quả, không chỉ giúp nông dân nâng cao thu nhập mà còn nâng cao đời sống vất chất tinh thần, làm giàu chính đáng. Qua đó thúc đẩy phong trào nông dân sản xuất kinh doanh giỏi ở địa phương ngày càng phát triển, làm cho nông dân giàu, nông thôn đổi mới.

Tác giả bài viết: Xuân Thức