Bí thư Chi bộ - Trưởng thôn: Nhiệt tình công tác, làm kinh tế tổng hợp cho thu nhập khá

Thứ năm - 18/05/2023 08:48 273 0
Ở thôn Thắng Công, xã Nhơn Phúc, TX An Nhơn, ai cũng biết ông Quách Thiện (57 tuổi), là Bí thư chi bộ kiêm Trưởng thôn được nhiều người tín nhiệm, quí mến bởi tính cần cù, chịu khó, hay lam, hay làm, áp dụng nhiều mô hình, chăn nuôi kết hợp trồng trọt và nuôi trồng thủy sản đem lại nguồn thu nhập khá, là nông dân sản xuất kinh doanh giỏi. Ông còn nhiệt tình tham gia chi bộ và công tác xã hội luôn hoàn thành nhiệm vụ được giao.
Anh: ong Quach Thien phan khoi nuoi chinh dat gia tri kinh te cao
Thôn Thắng Công có 268 hộ với 1.080 nhân khẩu. Chi bộ có 17 đảng viên. Để xây dựng khối đại đoàn kết trong thôn, với trách nhiệm là “đầu tàu”, ông Quách Thiện cùng với cấp ủy Chi bộ chủ động tổ chức tuyên truyền, vận động cán bộ, đảng viên, nhân dân chấp hành tốt các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước và tham gia các phong trào của địa phương. Bản thân ông thường xuyên chủ động, gặp gỡ, tìm hiểu đời sống, lắng nghe ý kiến, nguyện vọng của bà con; tuyên truyền, vận động nhân dân chung sức tham gia xây dựng nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao, vận động bà con hiến đất, đóng góp ngày công bê tông 7/7 km đường liên thôn, xóm, đường nội nồng và lắp đặt điện chiếu sáng toàn bộ các tuyến giao thông trong thôn, thôn đạt thôn văn hóa cấp thị xã nhiều năm liền, Chi bộ 3 năm liên tiếp 2019-2021 đạt chi bộ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, năm 2022 hoàn thành tốt nhiệm vụ.
Để phát huy vai trò gương mẫu trong phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống, ông Quách Thiện mạnh dạn đầu tư cả trăm triệu đồng xây dựng chuồng trại chăn nuôi lợn nái và lợn thịt, mỗi năm nuôi 3 lứa, mỗi lứa hơn 40 con và nuôi 2 con bò cái lai sinh sản. Bên cạnh, nhà ở gần sông Côn ông tự tìm hiểu kỹ thuật làm lồng bè nuôi cá chình, trong tháng 3 vừa rồi xuất bán 200kg, giá 480 ngàn đồng/ kg, thu nhập 96 triệu đồng.
Theo ông Quách thiện, ở một xã thuần nông, gia đình chỉ nhận được 2,5 sào ruộng khoán, nên tôi thuê thêm 5,5 sào nữa để canh tác. Vừa tham gia các lớp tập huấn do Hội Nông dân, Trạm Khuyến nông tổ chức nên nắm khá vững kỹ thuật chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh trên cây lúa; đồng thời vận động bà con chuyển đổi toàn bộ diện tích 40 ha sản xuất 3 vụ lúa/năm sang sản xuất 2 vụ ăn chắc, đưa các giống lúa lai vào gieo trồng nên năng suất tăng khá, từ 65 - 75 tạ/ ha/vụ. Hiện, mỗi năm từ mô hình kinh tế tổng hợp, gia đình có nguồn thu nhập cả trăm triệu đồng/ năm.
Không chỉ làm giàu cho bản thân, trong những năm qua, ông Quách Thiện còn có nhiều đóng góp, giúp đỡ các gia đình trong thôn cùng nhau phát triển kinh tế, giảm nghèo. Cùng Chi ủy tích cực vận động người dân trong thôn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi có hiệu quả, tổng đàn trâu bò trong thôn hiện có 600 con đều là bò lai, đàn heo gần 1.000 con... hộ nghèo trong thôn chỉ còn 6 hộ, đều là những hộ già cả, neo đơn, bệnh tật khó khăn.
Ông Nguyễn Thanh Tư, Bí thư Đảng ủy xã Nhơn Phúc, nhận xét: “Với 33 năm công tác đồng chí Quách Thiện luôn được Chi bộ và người dân tín nhiệm, mới rồi trúng cử Trưởng thôn nhiệm kỳ 2023 – 2025 với số phiếu tín nhiệm tuyệt đối và hiện giữ chức Bí thư chi bộ thôn. Trong mọi công việc đồng chí rất năng nổ, nhiệt tình, luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ của Đảng ủy và chính quyền giao phó. Đồng chí cũng đi tiên phong trong việc áp dụng các tiến bộ KHKT vào thâm canh tăng năng suất cây trồng, vật nuôi và hướng dẫn cho bà con làm theo. An ninh trật tự trong thôn luôn được bảo đảm, thôn Thắng Công nhiều năm liền đạt thôn văn hóa cấp thị xã”.

Tác giả bài viết: Xuân Thức