Những kết quả đạt được trong công tác phổ cập giáo dục, xóa mù chữ ở thị xã An Nhơn

Thứ năm - 23/02/2023 07:21 615 0
Phổ cập giáo dục, xóa mù chữ là chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước hướng tới mục tiêu “Nâng cao dân trí, đào tạo nhân lực, bồi dưỡng nhân tài”.
Xác định được tầm quan trọng của nhiệm vụ này, năm qua, thị xã An Nhơn đã tích cực triển khai đồng bộ các biện pháp, nhằm duy trì, nâng cao chất lượng phổ cập giáo dục ở tất cả các bậc học đáp ứng nhu cầu nâng cao dân trí, đào tạo nhân lực, bồi dưỡng nhân tài phục vụ cho sự phát triển kinh tế, xã hội ở địa phương.
Năm 2022, trên cơ sở Đề án về phổ cập giáo dục – xóa mù chữ, Ban chỉ đạo phổ cập giáo dục – xóa mù chữ thị xã đã phối kết hợp các ban, ngành, đoàn thể thị xã bám sát tiêu chuẩn Phổ cập giáo dục mầm non 5 tuổi, phổ cập giáo dục tiểu học – xóa mù chữ, phổ cập THCS để xây dựng kế hoạch hoạt động, phấn đấu đạt và giữ vững chỉ tiêu phổ cập giáo dục – xóa mù chữ. Trên cơ sở đó, Ban chỉ đạo đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền thông qua nhiều hình thức như: Đài truyền thanh thị xã, hội nghị, sinh hoạt chuyên môn… nhằm nâng cao nhân thức và tinh thần trách nhiệm cho các cấp, các ngành, gia đình và cộng đồng về chủ trương, mục đích, ý nghĩa của phổ cập giáo dục – xóa mù chữ đối với việc nâng cao chất lượng giáo dục và chuẩn bị các điều kiện để tuyển sinh đầu cấp. Nhờ đó, đã nhận được sự hưởng ứng tích cực của các cấp, các ngành từ thị xã đến xã, phường, đặc biệt là sự đồng thuận của nhân dân.
Ngành giáo dục và đào tạo đã tham mưu cho các cấp chính quyền đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học, xây dựng đội ngũ giáo viên. Về cơ sở vật chất và trang thiết bị dạy học, hiện nay, trên địa bàn thị xã có 8/17 trường mẫu giáo, mầm non, 12/19 trường tiểu học và 14/15 trường THCS đạt chuẩn quốc gia. Về đội ngũ giáo viên, trong năm học 2022 – 2023, tổng số cán bộ giáo viên toàn ngành theo biên chế tỉnh giao trên 1.300 người. Các Nhà trường đã phân công giáo viên kiêm nhiệm theo dõi điều tra, lập danh sách theo thôn, xóm, khu phố và bổ sung phiếu điều tra. Qua thống kê, ở bậc học mầm non, có 100% trẻ 5 tuổi đến trường, hoàn thành chương trình mầm non; bậc tiểu học, 100% trẻ 6 tuổi vào học lớp 1, 97,21% trẻ hoàn thành chương trình tiểu học; bậc học THCS, 97% học sinh lớp 9 tốt nghiệp; 100% xã, phường đạt chuẩn phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ em 5 tuổi và đạt chuẩn phổ cập giáo dục tiểu học mức độ 3; có 01/15 xã, phường đạt chuẩn phổ cập giáo dục trung học cơ sở mức độ 2; 14/15 xã, phường đạt chuẩn phổ cập giáo dục trung học cơ sở mức độ 3; Có 15/15 xã, phường đạt chuẩn xóa mù chữ mức độ 2.
Phát huy kết quả đạt được năm 2022, ngành giáo dục thị xã tiếp tục củng cố, duy trì kết quả đạt được trong công tác phổ cập giáo dục, xóa mù chữ. Phấn đấu trong năm 2023 toàn thị xã Duy trì kết quả PCGD, XMC của thị xã và PCGD THCS tiếp tục duy trì mức độ đạt chuẩn mức 2 và từng bước tăng chuẩn mức độ 3 ở các xã, phường. Tiếp tục vận động thực hiện Phổ cập giáo dục bậc trung họcĐảm bảo dữ liệu trên hệ thống thông tin phổ cập giáo dục, xóa mù chữ được cập nhật thường xuyên và chính xác. Để đạt được mục tiêu trên, Ban chỉ đạo phải tập trung vào các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm: củng cố vững chắc các tiêu chí phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi, phổ cập giáo dục tiểu học, phổ cập giáo dục THCS; tổ chức cho cán bộ, giáo viên, nhân dân học tập các chỉ thị, nghị quyết, văn bản của Đảng, Nhà nước và của ngành về công tác phổ cập giáo dục – xóa mù chữ; tuyên truyền cho nhân dân địa phương hiểu rõ mục tiêu phổ cập giáo dục – xóa mù chữ,  đối tượng phổ cập, chương trình phổ cập và các tiêu chuẩn công nhận phổ cập giáo dục và xóa mù chữ để nhân dân hiểu và tham gia thực hiện. Cùng với đó, tham mưu cho cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương kiện toàn, củng cố Ban chỉ đạo từ thị xã tới xã phường; xây dựng đội ngũ cán bộ giáo viên đủ về số lượng, chuẩn về trình độ và thường xuyên nâng cao nghiệp vụ chuyên môn phù hợp với nội dung và phương pháp đổi mới giáo dục; tăng cường cơ sở vật chất, phương tiện, thiết bị, thí nghiệm, đồ chơi, đồ dùng, thiết bị dạy học các môn học bộ môn phục vụ cho dạy và học nhằm nâng cao chất lượng dạy và học.
Phổ cập giáo dục - xóa mù chữ đóng vai trò quan trọng trong công tác giáo dục – xóa mù chữ, là tiền đề vững chắc cho công tác phổ cập giáo dục trung học phổ thông. Làm tốt công tác phổ cập chính là sự cụ thể hóa việc thực hiện nhiệm vụ chính trị của ngành mà Đại hội Đảng bộ thị xã lần thứ 24 đã đề ra, góp phần nâng cao dân trí, tạo động lực phát triển kinh tế xã hội của thị xã.

Tác giả bài viết: Thanh Minh