Đoàn công tác Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh khảo sát tổ chức và hoạt động của chính quyền số tại thị xã An Nhơn

Thứ tư - 24/07/2024 11:25 30 0
Sáng ngày 24/7, tại thị xã An Nhơn, Đoàn công tác Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh do PGS.TS Trương Hồ Hải – Viện trưởng Viện Nhà nước và Pháp luật (Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh) làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với thị xã An Nhơn về việc khảo sát “Tổ chức và hoạt động của chính quyền số” tại địa phương.
Quang cảnh buổi làm việc
Theo báo cáo của thị xã An Nhơn, để tổ chức thực hiện hiệu quả hoạt động chuyển đổi số trên địa bàn thị xã, thị xã An Nhơn đã thành lập Ban Chỉ đạo chuyển đổi số thị xã An Nhơn, thành lập Tổ công nghệ số cộng đồng ở 108 thôn, khu vực và thành lập 15 Tổ công nghệ số thanh niên ở các xã, phường hoạt động với phương châm “đi từng ngõ, gõ từng nhà” để hướng dẫn người dân cài đặt, tạo tài khoản và sử dụng dịch vụ công trực tuyến, ứng dụng VneID, dịch vụ thanh toán điện tử. UBND thị xã đã tập trung triển khai thực hiện xây dựng thị xã An Nhơn trở thành đô thị thông minh cụ thể như thiết lập Hệ thống phần mềm điều hành đô thị thông minh (IOC) tại UBND thị xã; xây dựng hệ thống giám sát An toàn thông tin cho các cơ quan, đơn vị trực thuộc UBND thị xã; lắp đặt hệ thống wifi miễn phí và đường truyền ở 4 điểm công cộng trên địa bàn thị xã phục vụ người dân, doanh nghiệp; App công dân số … Thị xã An Nhơn triển khai có hiệu quả hệ thống Hội nghị truyền hình trực tuyến từ thị xã kết nối đến các xã, phường, góp phần nâng cao công tác chỉ đạo, điều hành của chính quyền các cấp. Hiện nay, tỷ lệ dân số trưởng thành có điện thoại thông minh trên địa bàn thị xã đạt 87,88% (88.015 máy/100.155 người); 100% các xã, phường được phổ cập dịch vụ mạng di động 4G đảm bảo chất lượng tốt. Hạ tầng viễn thông tiếp tục được các doanh nghiệp đầu tư xây dựng cung cấp dịch vụ đến tất cả các khu dân cư. Hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính thị xã An Nhơn hoạt động có hiệu quả, tiếp tục cung cấp các dịch vụ công trực tuyến tích hợp lên Cổng dịch vụ công quốc gia; đảm bảo cung cấp 100% dịch vụ công trực tuyến đủ điều kiện lên toàn trình, tạo điều kiện thuận lợi phục vụ người dân và doanh nghiệp. Thị xã đã thành lập kênh giao tiếp với người dân thông qua trang ZaloOA của UBND thị xã để hướng dẫn người dân sử dụng dịch vụ công trực tuyến, bước đầu đi vào hoạt động có hiệu quả. Về giải quyết thủ tục hành chính, toàn thị xã có 462 thủ tục hành chính được cung cấp trực tuyến, trong đó có 168 dịch vụ công trực tuyến toàn trình (100% dịch vụ công đủ điều kiện lên trực tuyến toàn trình được cung cấp thực hiện toàn trình), 294 dịch vụ công trực tuyến một phần. Dịch vụ công trực tuyến được cung cấp trên nhiều phương tiện truy cập khác nhau, bao gồm cả thiết bị di động, đạt tỷ lệ 100%. Hồ sơ công việc được xử lý trên môi trường mạng (trừ hồ sơ công việc thuộc phạm vi bí mật nhà nước) ở thị xã đạt tỷ lệ trên 80%, ở xã đạt trên 60%. Xây dựng 05 xã, phường chuyển đổi số đạt tỷ lệ 33,33%. Tính đến ngày 31/5/2024, kết quả thực hiện các chỉ tiêu liên quan đến Bộ chỉ số phục vụ người dân, doanh nghiệp trong thực hiện thủ tục hành chính, dịch vụ công trực tuyến trên địa bàn thị xã như sau: Tổng số hồ sơ tiếp nhận là 9.031 hồ sơ (trực tuyến: 8.076 hồ sơ); Tỷ lệ hồ sơ giải quyết trước hạn và đúng hạn đạt 100%; Tỷ lệ thanh toán trực tuyến đạt 81%; Tỉ lệ số hóa thành phần hồ sơ đạt 99,98%; Tỷ lệ cấp kết quả điện tử đạt 98,2%; Tỷ lệ khai thác Cơ sở dữ liệu của quốc gia về dân cư để giải quyết thủ tục hành chính đạt 96,5%; Tỷ lệ khai thác, sử dụng lại thông tin số hóa đạt 43,7%...
Tại buổi làm việc, các đại biểu đã trao đổi, thảo luận về những khó khăn, thuận lợi trong việc tổ chức và hoạt động của chính quyền số trên địa bàn thị xã An Nhơn trong thời gian qua, cũng như đề xuất ý kiến, kiến nghị để tổ chức và hoạt động của chính quyền số trên địa bàn thị xã hoạt động có hiệu quả hơn trong thời gian tới.

Tác giả bài viết: Lê Ngân