An Nhơn đẩy mạnh ứng dụng khoa học, công nghệ vào thực tiễn

Thứ tư - 02/08/2023 09:51 315 0
An Nhơn đẩy mạnh ứng dụng khoa học, công nghệ vào thực tiễn
Hoạt động sản xuất trà hoa sâm tại Công ty TNHH MTV Sâm bố chính Tâm Linh. Ảnh: T.LỢI

Chú trọng xây dựng nhãn hiệu sản phẩm

Theo thống kê của UBND TX An Nhơn, giai đoạn 2021 - 2023, thị xã đã hỗ trợ 830 triệu đồng để các xã, phường xây dựng và phát triển thương hiệu các sản phẩm làng nghề truyền thống (chủ yếu là thiết kế, in ấn mẫu chai, nhãn mác, bao bì, đăng ký kiểu dáng công nghiệp…), nhằm nâng cao giá trị sản phẩm và mở rộng thị trường tiêu thụ. Nhờ vậy, đến nay có 6 sản phẩm, gồm: Bánh tráng Trường Cửu, rượu Bàu Đá (xã Nhơn Lộc); gỗ mỹ nghệ (xã Nhơn Hậu); nón lá Gò Găng (phường Nhơn Thành); mai vàng Nhơn An; bún bánh An Thái (xã Nhơn Phúc) được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ KH&CN) cấp chứng nhận nhãn hiệu.

Thị xã cũng dành gần 4 tỷ đồng để hỗ trợ hoạt động chuyển giao, ứng dụng KH&CN vào sản xuất ở các địa phương. Trong đó, đã triển khai 12 mô hình khuyến nông; thẩm định, nghiệm thu và đưa vào hoạt động 43 đề án khuyến công…, góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường, giảm bớt chi phí nhân công, tăng năng suất, chất lượng sản phẩm.

Ông Phan Long Dũng, Phó trưởng Phòng Kinh tế TX An Nhơn, thông tin thêm: “UBND thị xã đang phối hợp với Sở KH&CN xây dựng chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm cây mai vàng An Nhơn; hỗ trợ thực hiện truy xuất nguồn gốc cho 3 sản phẩm đạt chứng nhận OCOP cấp tỉnh là rượu Bàu Đá, bánh tráng Trường Cửu và bún Song Thằn. Đặc biệt là hướng dẫn việc đăng ký thành lập 2 DN KH&CN đối với Công ty TNHH MTV Sâm bố chính Tâm Linh và Công ty TNHH Đông trùng hạ thảo Hưng Nguyên. Đồng thời, hỗ trợ làng nghề tiện gỗ mỹ nghệ Nhơn Hậu kết nối thông tin, cơ sở dữ liệu vào hệ thống truy xuất nguồn gốc sản phẩm của tỉnh, quốc gia. Vận động, khuyến khích các cơ sở, DN đầu tư đổi mới công nghệ, ứng dụng công nghệ môi trường trong xử lý nước thải, chắn thải rắn, chất thải nguy hại…”.

Vừa đầu tư hơn 1 tỷ đồng để xây dựng nhà xưởng, lắp đặt dây chuyền máy móc để sản xuất các dòng sản phẩm trà hoa sâm, rượu sâm tổng hợp, ông Trần Minh Tâm, Giám đốc Công ty TNHH MTV Sâm bố chính Tâm Linh, cho hay: “Cùng với việc đăng ký thành lập DN KH&CN, chúng tôi còn hoàn thiện hồ sơ, đăng ký 7 sản phẩm OCOP cấp tỉnh được chế biến từ sâm bố chính, nhằm từng bước xây dựng thương hiệu và mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm. Đồng thời, chúng tôi còn chuyển giao con giống, kỹ thuật chăm sóc và trồng sâm bố chính cho nhiều hộ trong, ngoài tỉnh”.

Ứng dụng công nghệ vào cải cách hành chính

Công tác ứng dụng công nghệ thông tin vào quản lý nhà nước, trọng tâm là cải cách thủ tục hành chính và số hóa một số lĩnh vực về quản lý đất đai, quy hoạch đô thị, y tế… cũng được TX An Nhơn quan tâm.

Đến nay, 100% cơ quan chuyên môn thuộc thị xã, UBND các xã, phường đã có mạng LAN và internet; ứng dụng phần mềm văn phòng điện tử trong quản lý hồ sơ công việc, quản lý văn bản; tích hợp chứng thư số vào phần mềm văn phòng điện tử; thực hiện công khai 113 thủ tục dịch vụ công trực tuyến một phần và 177 thủ tục toàn trình… UBND thị xã cũng triển khai hệ thống SMS tích hợp với hệ thống một cửa điện tử tại UBND thị xã; phối hợp xây dựng đề án đô thị thông minh thị xã giai đoạn 2021 - 2025, định hướng đến năm 2030, góp phần thực hiện nhiệm vụ cải cách hành chính.

Đáng chú ý, trong lĩnh vực y tế, TTYT thị xã đã triển khai sử dụng bệnh án số ở các khoa, thu phí không dùng tiền mặt. Đặc biệt, ứng dụng một số tiến bộ KH&CN trong khám, chữa bệnh, trong đó có hệ thống chụp CT Scanner, phẫu thuật nội soi tiêu hóa, Xquang cao tần, phẫu thuật kết hợp xương. Qua đó, rút ngắn thời gian chờ khám chữa bệnh cho bệnh nhân, giảm thủ tục hành chính công, thuận tiện trong thanh toán khám chữa bệnh với cơ quan BHXH.

Nhiệm vụ trọng tâm của TX An Nhơn trong thời gian đến là tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng KHCN vào sản xuất và đời sống, xem đây là nhiệm vụ trọng tâm, là động lực quan trọng để phát triển KT-XH của địa phương. Trong đó, tập trung ứng dụng KH&CN đảm bảo các mục tiêu mà Chương trình hành động số 03 của Thị ủy An Nhơn về đẩy mạnh ứng dụng KH&CN vào sản xuất và quản lý nhà nước giai đoạn 2020 - 2025 trên địa bàn thị xã đã đề ra.

Tác giả bài viết: Theo Baobinhdinh.com.vn