Về việc chủ động triển khai các biện pháp phòng chống đói, rét và dịch bệnh cho vật nuôi trong mùa mưa bão.

Thứ bảy - 17/12/2022 11:18 420 0
UBND thị xã vừa ban hành văn bản chỉ đạo về việc chủ động triển khai các biện pháp phòng chống đói, rét và dịch bệnh cho vật nuôi trong mùa mưa bão. Theo đó, Chủ tịch UBND thị xã đề nghị Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị và Chủ tịch UBND các xã, phường tập trung chỉ đạo triển khai thực hiện một số nhiệm vụ sau đây:
1. Tiếp tục quán triệt, tổ chức triển khai, thực hiện đầy đủ các biện pháp tăng cường công tác quản lý đàn, chăm sóc nuôi dưỡng và phòng, chống dịch bệnh trên đàn vật nuôi tại các văn bản chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Nông nghiệp và PTNT, UBND tỉnh và UBND thị xã An Nhơn đã ban hành.
2. Công tác thông tin tuyên truyền
Phòng Kinh tế, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp phối hợp với Trung tâm Văn hóa - Thông tin - Thể thao theo nhiệm vụ, chức năng thực hiện tốt công tác thông tin, tuyên truyền về việc quản lý đàn, củng cố chuồng trại, chăm sóc nuôi dưỡng, dự trữ thức ăn và phòng, chống dịch bệnh trên đàn vật nuôi để hộ chăn nuôi biết và thực hiện tốt nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại gia súc, gia cầm bị mất, bệnh, chết do nước cuốn trôi, thiên tai, dịch bệnh gây ra trong mùa mưa bão, lũ lụt.
3. UBND các xã, phường
Tuyên truyền, vận động, triển khai cho hộ chăn nuôi thực hiện kê khai hoạt động chăn nuôi về loại, số lượng vật nuôi theo quy định tại Phụ lục II ban hành kèm theo Thông tư số 23/2019/TT-BNNPTNT ngày 30/11/2019 của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về việc hướng dẫn một số điều của Luật Chăn nuôi về hoạt động chăn nuôi. Đây là cơ sở để xem xét hộ chăn nuôi được hưởng chính sách hỗ trợ chăn nuôi để khôi phục sản xuất vùng bị thiệt hại do thiên tai, dịch bệnh (Nghị định 02/2017/NĐ-CP ngày 09/01/2017 của Chính phủ).
Giao trách nhiệm cho Trưởng thôn, khu vực phối hợp với Thú y cơ sở tăng cường công tác quản lý đàn vật nuôi và phòng, chống dịch bệnh trên đàn vật nuôi; theo dõi, kiểm tra, giám sát, báo cáo kịp thời trong vòng 24 giờ về tình hình gia súc, gia cầm bị mất, bệnh, chết do nước cuốn trôi, thiên tai và dịch bệnh gây ra để có ý kiến chỉ đạo, xử lý kịp thời.
Hướng dẫn, tuyên truyền, vận động hộ chăn nuôi thực hiện các biện pháp phòng, chống đói, rét và vật nuôi bị mất, bệnh, chết trong mùa mưa bão, lũ lụt; sửa chữa, gia cố lại chuồng trại vững chắc, không để mưa ướt, nền chuồng không bị ngập nước, che chắn tránh gió lùa, chuồng trại đủ ấm; trong khi mưa bão, lũ lụt cần nhốt giữ gia súc, gia cầm tại chuồng để tránh đói, rét, nước cuốn trôi mất, bị chết; có kế hoạch dự trữ thức ăn cho vật nuôi, đảm bảo đủ số lượng và chất lượng, không được sử dụng thức ăn bị ngập nước và ẩm mốc; thực hiện chăn nuôi an toàn sinh học, chăm sóc nuôi dưỡng tốt đàn vật nuôi, sử dụng thuốc bổ, vitamin, bổ sung khoáng chất trong thức ăn, nước uống để tăng sức đề kháng cho vật nuôi; thực hiện tẩy nội, ngoại ký sinh trùng và tự mua các loại vaccine để tiêm phòng các bệnh truyền nhiễm cho đàn vật nuôi; thường xuyên vệ sinh, phun thuốc sát trùng chuồng trại, môi trường chăn nuôi, nhất là sau mỗi đợt mưa bão, lũ lụt;
Triển khai, thực hiện tiêm phòng vaccine LMLM cho đàn trâu, bò đợt 2/2022, bảo đảm thực hiện đạt tỉ lệ tiêm phòng trên 85% tổng đàn, thời gian kết thúc trước 15/11/2022.  Đồng thời, thực hiện tiêm phòng bổ sung, khép kín vaccine cúm gia cầm và Viêm da nổi cục trâu, bò cho số gia cầm và trâu, bò nuôi mới, tái đàn, chưa được tiêm phòng, bảo đảm tiêm đủ và đúng liều theo quy định của cơ quan Thú y và hướng dẫn của nhà sản xuất.
            Triển khai thực hiện tốt công tác vệ sinh, khử trùng tiêu độc môi trường tại nơi chôn hủy, bãi chăn thả, buôn bán gia súc, gia cầm …, cần thực hiện thường xuyên, nhất là khi xảy ra dịch bệnh và sau khi lũ lụt.
4. Phòng Kinh tế
Phân công cán bộ phối hợp với Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, đôn đốc việc triển khai thực hiện tại các xã, phường. Báo cáo kịp thời các UBND xã, phường chủ quan, lơ là, thiếu quan tâm trong công tác phòng, chống đói, rét và dịch bệnh trên đàn vật nuôi trong mùa mưa bão, lũ lụt để UBND thị xã có ý kiến chỉ đạo.
5. Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp
Phân công viên chức kỹ thuật phụ trách địa bàn các xã, phường để tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, phát hiện kịp thời và có biện pháp phối hợp xử lý nhanh các trường hợp vật nuôi bị mất, bệnh, chết do nước cuốn trôi, thiên tai và dịch bệnh trong mùa mưa bão, lũ lụt. Tiếp nhận, bảo quản, cung ứng đầy đủ và kịp thời các trang thiết bị, vật tư, vaccine, thuốc sát trùng tiêu độc để phục vụ công tác phòng, chống đói, rét và dịch bệnh trên đàn vật nuôi.

Tác giả bài viết: HST