Tiếp tục tăng cường công tác quản lý nhà ở và thị trường bất động sản trên địa bàn tỉnh

Thứ tư - 11/05/2022 16:00 261 0
Nhằm tăng cường công tác quản lý nhà ở và thị trường bất động sản trên địa bàn tỉnh, ngày 14/3/2022, UBND tỉnh Bình Định đã ban hành văn bản số 1253/UBND-KT. Theo đó, UBND tỉnh yêu cầu các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố cần thực hiện tốt các nhiệm vụ sau đây:
  1. Thủ trưởng các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố tiếp tục quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 01/CT-UBND ngày 08/01/2020 của UBND tỉnh về một số giải pháp thúc đẩy thị trường bất động sản trên địa bàn tỉnh phát triển ổn định, lành mạnh.
  2. Sở Xây dựng:
  1. Đề xuất điều chỉnh, bổ sung Kế hoạch phát triển nhà ở tỉnh Bình Định giai đoạn 2020 - 2025 phù hợp theo Chiến lược phát triển nhà ở quốc gia giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2045 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 2161/QĐ-TTg ngày 22/12/2021, làm cơ cở chấp thuận chủ trương đầu tư, lựa chọn chủ đầu tư triển khai dự án phát triển nhà ở theo quy định.
  2. Về thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân khu công nghiệp, cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư cũ: Sở Xây dựng đề xuất quy hoạch xây dựng tỷ lệ 1/500, lập hồ sơ đề nghị chấp thuận chủ trương đầu tư đối với các dự án đầu tư xây dựng nhà ở xã hội theo Kế hoạch phát triển nhà ở xã hội trình phê duyệt để làm cơ sở lựa chọn nhà đầu tư triển khai thực hiện theo quy định; kiểm tra; đôn đốc các chủ đầu tư đẩy nhanh tiến độ xây dựng nhà ở xã hội, cải tạo, xây dựng lại chung cư 08 Trần Bình Trọng, thành phố Quy Nhơn; lập danh mục các dự án có liên quan đến nguồn vốn hỗ trợ của Nhà nước như: dự án cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư cũ, dự án nhà ở xã hội cho mua, thuê, thuê mua theo Nghị quyết số 43/2022/QH15 ngày 11/01/2022 của Quốc hội về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội.
  3. Công khai thông tin quy hoạch xây dựng, danh mục, tiến độ triển khai các dự án bất động sản để minh bạch thông tin, ngăn chặn hiện tượng tung tin đồn thổi, đầu cơ nhằm đẩy giá nhà đất để trục lợi bất hợp pháp.
  4. Tăng cường công tác quản lý, giám sát, kiểm tra các hoạt động của sàn giao dịch bất động sản, các tổ chức, cá nhân hành nghề môi giới bất động sản; thanh tra, xử lý nghiêm đối với các trường hợp môi giới, mua bán bất động sản, dự án bất động sản, quyền sử dụng đất vi phạm pháp luật về đất đai, kinh doanh bất động sản và pháp luật có liên quan (nếu có); tăng cường kiểm soát chặt chẽ, xử lý nghiêm trường hợp kinh doanh bất động sản không đúng quy định, không đủ hồ sơ pháp lý, không đủ điều kiện kinh doanh.
  1. Sở Tài nguyên - Môi trường: Tổ chức thực hiện đầy đủ theo quy định pháp luật về đất đai góp phần thúc đẩy, phát triển nhà ở trên địa bàn tỉnh; có biện pháp quản lý, ngăn chặn việc tách, “phân lô, bán nền” tại các khu vực chưa được phép đầu tư, thiếu hệ thống hạ tầng; giải quyết những khó khăn, vướng mắc và đẩy nhanh việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở cho người dân trong các dự án nhà ở, khu đô thị mới đã đủ điều kiện theo quy định.
  2. Sở Tư pháp: Rà soát công tác tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất trên địa bàn đảm bảo đúng pháp luật, công khai, minh bạch; kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định pháp luật trong đấu giá đất, ngăn chặn hành vi lợi dụng đấu giá để gây nhiễu loạn thị trường, trục lợi.
  3. Sở Giao thông vận tải: Công khai thông tin, danh mục, tiến độ triển khai các dự án phát triển cơ sở hạ tầng trọng điểm để minh bạch thông tin, ngăn chặn hiện tượng tung tin đồn thổi, đầu cơ nhằm đẩy giá nhà đất để trục lợi bất hợp pháp.
  4. Giao Sở Xây dựng chủ trì theo dõi, nắm bắt tình hình để quản lý nhà ở và thị trường bất động sản trên địa bàn tỉnh, kịp thời tham mưu đề xuất, báo cáo UBND tỉnh.