Sơ kết quý I /2023 công tác thực hiện " đề án phát triển ứng dụng về dữ liệu dân cư định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025 tầm nhìn đến năm 2030

Thứ tư - 26/04/2023 10:43 104 0
Ngày 26/4/2023, UBND thị xã tổ chức Hội nghị trực tuyến sơ kết quý I /2023 công tác thực hiện " đề án phát triển ứng dụng về dữ liệu dân cư định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025 tầm nhìn đến năm 2030
Trong Quý I/2023, nhìn chung các đơn vị đã có nhiều cố gắng trong triển khai thực hiện các nội dung của Đề án 06, đã đạt được nhiều kết quả như trong báo cáo đã nêu. Tuy nhiên, quá trình triển khai, tổ chức thực hiện còn nhiều bất cập; một số chỉ tiêu thực hiện chưa đạt.
Để công tác triển khai thực hiện các nội dung của Đề án 06 trong thời gian đến đạt hiệu quả tốt, cần triển khai thực hiện tốt các nội dung sau:
1. Về công tác cấp Căn cước công dân (CCCD) và kích hoạt tài khoản định danh điện tử
- Tiếp tục thực hiện việc cấp CCCD trên địa bàn thị xã, phải hoàn thành trước ngày 30/7/2023; trong đó, đến ngày 30/6/2023 hoàn thành cơ bản việc cấp CCCD, từ ngày 30/6 đến 30/7 triển khai thực hiện đối với các trường hợp khó khăn do đi lại, bệnh tật, lớn tuổi,… và theo dõi, thống kê báo cáo theo quy định.
- Công an thị xã tăng cường các biện pháp tuyên truyền, vận động Nhân dân đi làm CCCD, kích hoạt tài khoản định danh điện tử trong dịp nghỉ Lễ 30/4 và 01/5. Giao Chủ tịch UBND xã, phường trực tiếp kiểm tra việc tuyên truyền, vận động, đưa công dân địa phương mình đến làm CCCD. Trong đó, ưu tiêu làm CCCD cho những người đi làm ăn xa về trong dịp lễ.
- Các cơ quan, đơn vị tập trung đôn đốc cán bộ, công chức, viên chức, người lao động của cơ quan mình trong việc kích hoạt tài khoản định danh điện tử; tuyên truyền, vận động người thân, gia đình kích hoạt tài khoản định danh điện tử; Công an thị xã lập danh sách những trường hợp cán bộ công chức, viên chức đến ngày 15/5/2023 chưa thực hiện kích hoạt khoản định danh điện tử báo cáo UBND thị xã để xem xét, đánh giá cán bộ, công chức, viên chức. Đồng thời, đơn vị nào có cán bộ, công chức, người lao động không thực hiện, thủ trưởng đơn vị và cán bộ, công chức, viên chức phải có báo cáo giải trình gửi UBND thị xã xem xét.
- Đề nghị Đoàn Thanh niên, Hội Liên hiệp phụ nữ thị xã phối hợp với Công an thị xã có kế hoạch mở đợt cao điểm thực hiện việc kích hoạt tài khoản định danh điện tử, thành lập các tổ thực hiện và tổ chức tập huấn cho các tổ, hoàn thành việc tập huấn trước ngày 15/5/2023.
- Công an thị xã tổng hợp kết quả thực hiện hàng tuần báo cáo đồng chí Chủ tịch UBND thị xã, Tổ trưởng Tổ thực hiện đề án 06 thị xã biết, theo dõi, chỉ đạo.
2. Về xác thực trong giải quyết dịch vụ công
- Giao Văn phòng HĐND & UBND thị xã thống kê báo cáo Lãnh đạo UBND thị xã kết quả thực hiện của các đơn vị và UBND các xã, phường về xác thực trong giải quyết dịch vụ công.
- Nghiêm cấm cán bộ, công chức yêu cầu công dân cung cấp Sổ hộ khẩu, Giấy xác nhận cư trú khi giải quyết các thủ tục hành chính; nếu để xảy ra sẽ xem xét trách nhiệm của cá nhân và tổ chức có liên quan.
3. Về số hóa hồ sơ giải quyết
- Các cấp, các ngành đẩy mạnh công tác tuyên truyền việc thực hiện số hóa hồ sơ giải quyết thủ tục hành chính; thủ trưởng từng cơ quan, đơn vị thường xuyên kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện.
- Giao Văn phòng HĐND & UBND thị xã theo dõi, đôn đốc và báo cáo kết quả thực hiện cho lãnh đạo UBND thị xã.
- Giao Phòng Văn hóa – Thông tin thị xã và UBND các xã, phường tập trung công tác tuyên truyền sâu rộng đến các tầng lớp nhân dân về tiện ích của thẻ CCCD gắn chíp và tài khoản định danh điện tử với các giao dịch trong đời sống hàng ngày để người nhân nắm bắt và thực hiện.
4. Về công tác bảm đảm
- Các đơn vị, địa phương cần quan tâm bố trí kinh phí đến công tác trang bị máy móc, đường truyền, hỗ trợ Tổ công tác để thực hiện tốt nhiệm vụ, kinh phí thực hiện theo phân cấp của Luật Ngân sách Nhà nước.
- Về kinh phí hoạt động Tổ công tác đề án 06 thị xã: giao Công an thị xã chủ trì, phối hợp với Phòng Tài chính – Kế hoạch kiểm tra, đề xuất lãnh đạo UBND thị xã thực hiện.
- Khẩn trương củng cố, kiện toàn Tổ công tác thực hiện Đề án 06; trong đó, thêm 01 Phó chủ tịch và các đoàn thể có liên quan như: Cựu chiến binh, Liên đoàn lao động… phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên Tổ công tác.

Tác giả bài viết: VP