UBMTTQVN THỊ XÃ TỔ CHỨC HỘI NGHỊ LẦN THỨ 9 KHÓA X, NK 2019-2024

Thứ bảy - 15/07/2023 14:00 175 0
Sáng ngày 14/7, UBMTTQVN thị xã tổ chức Hội nghị lần thứ 9 khóa X, NK 2019-2024 nhằm sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2023 và triển khai chương trình công tác trọng tâm 6 tháng cuối năm 2023; đồng thời, thông qua dự thảo kế hoạch tổ chức đại hội Đại biểu MTTQ Việt Nam xã, phường tiến tới đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam thị xã An Nhơn lần thứ 10 khóa XI, NK 2024-2029.
Hội nghị UBMT TQVN thi xã lân thư IX khóa X, năm 2019   2024
Hội nghị UBMT TQVN thi xã lân thư IX khóa X, năm 2019 2024
Sáu tháng đầu năm 2023, Mặt trận Tổ quốc các cấp và các tổ chức thành viên đã bám sát chương trình, kế hoạch phối hợp thống nhất hành động, nỗ lực triển khai thực hiện công tác Mặt trận đem lại kết quả trên nhiều lĩnh vực, tạo được sự đồng thuận nhất trí về tinh thần và chính trị trong các tầng lớp Nhân dân, các phong trào, các cuộc vận động được quần chúng tham gia, hưởng ứng sôi nổi. Vai trò của Mặt trận ngày càng rõ nét trong đời sống chính trị xã hội, nổi bật nhất là tham gia các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước, tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền. Đặc biệt, phối hợp hoàn chỉnh hồ sơ trình tỉnh thẩm định xã Nhơn Lộc và Nhơn An đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao. Hiện nay, xã Nhơn Lộc và Nhơn An cơ bản hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới nâng cao. Trong triển khai thực hiện Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, Kết quả, có 44.887/47.498 hộ gia đình đạt gia đình văn hóa, chiếm tỷ lệ 94,50%; có 108/108 thôn, khu vực đạt thôn, khu vực văn hóa, chiếm tỷ lệ 100%; MTTQ các xã, phường phối hợp với các tổ chức thành viên vận động Nhân dân thực hiện tốt phong trào “Đường thông, hè thoáng”, vận động Nhân dân đóng góp trên 1.319,7m2  đất, 200 ngày công và 50 triệu đồng đóng góp để làm đường giao thông nông thôn, xây dựng các công trình phúc lợi xã hội; Nổi bật là công tác tuyên truyền, vận động phát huy sức mạnh của toàn xã hội cùng chăm lo cho người nghèo đã thể hiện rõ tinh thần trách nhiệm, quyết tâm cao của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong thị xã đối với những người có hoàn cảnh khó khăn. Ban vận động Quỹ “Vì người nghèo” các cấp thị xã đã chủ động phối hợp với chính quyền và các tổ chức thành viên cùng cấp đẩy mạnh tuyên truyền và kêu gọi đóng góp Quỹ “Vì người nghèo” các cấp. Kết quả, đến ngày 05/7/2023 đã tiếp nhận được số tiền trên 491 triệu đồng đạt tỷ lệ 54,5%, trong đó thị xã vận động trên 310 triệu đồng, cấp xã vận động trên 181 triệu đồng. Từ các nguồn vận động, Mặt trận các cấp thị xã và tổ chức thành viên thị xã đã giải ngân hỗ trợ xây dựng mới 36 Nhà Đại đoàn kết, sửa chữa 08 nhà Đại đoàn kết, hỗ trợ phương tiện sản xuất, học bổng cho học sinh nghèo, quà tết với số tiền 1 tỷ 989,7 triệu đồng. Nhờ vậy đã góp phần thực hiện tốt công tác xoá đói giảm nghèo trên địa bàn thị xã. Trong triển khai thực hiện Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, MTTQ từ thị xã đến cơ sở đã tăng cường vận động đoàn viên, hội viên, các tầng lớp nhân dân hưởng ứng chủ trương “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” do Bộ Chính trị phát động, đã tổ chức 22 Hội nghị tuyên truyền với 1.545 người tham gia. Phong trào thi đua “Đoàn kết, sáng tạo, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả và hội nhập quốc tế” trên địa bàn thị xã ngày càng lan toả. Hưởng ứng Chương trình mỗi xã một sản phẩm, nhiều cơ sở sản xuất và hộ gia đình đã áp dụng khoa học kỹ thuật, đổi mới công nghệ và có nhiều sáng kiến tạo ra những sản phẩm có chất lượng, hiệu quả đạt năng suất cao từng bước đáp ứng nhu cầu tiêu thụ trong nước và hội nhập quốc tế như chả cá thác lác ở xã Nhơn Tân, Tương ớt Bà Điểm ở xã Nhơn Phúc, Thạch Nha đam ở xã Nhơn Mỹ...ngoài ra, MTTQVN các cấp còn thực hiện tốt dân chủ, đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của nhân dân; giám sát và phản biện xã hội; tham gia phòng chống tham nhũng, lãng phí; tham gia xây dựng Đảng và chính quyền trong sạch, vững mạnh...
Hội nghị đã thông qua dự thảo kế hoạch tổ chức đại hội đại biểu MTTQVN xã, phường tiến tới Đại hội đại biểu MTTQVN thị xã An Nhơn lần thứ 10, khóa XI, NK 2024-2029. Các đại biểu tham gia hội nghị cũng đã thảo luận các giải pháp thực hiện nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm, cũng như dự thảo kế hoạch tổ chức đại hội đại biểu MTTQVN xã, phường tiến tới Đại hội đại biểu MTTQVN thị xã An Nhơn lần thứ 10, khóa XI, NK 2024-2029.
6 tháng cuối năm 2023, UBMTTQVN thị xã An Nhơn tiếp tục Tuyên truyền, vận động, tập hợp các tầng lớp Nhân dân; củng cố, tăng cường, phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa; Vận động Nhân dân thi đua học tập, lao động sáng tạo, thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, giữ vững quốc phòng, an ninh của đất nước; Phát huy dân chủ, đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của Nhân dân; giám sát và phản biện xã hội, tham gia xây dựng Đảng và chính quyền vững mạnh; Tăng cường mở rộng và nâng cao hiệu quả, chất lượng hoạt động đối ngoại Nhân dân; Tăng cường củng cố tổ chức, đổi mới nội dung, phương thức, nâng cao hiệu quả hoạt động của MTTQ Việt Nam, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong giai đoạn mới, nhất là Xây dựng kế hoạch chuẩn bị tốt nội dung, nhân sự tham mưu cấp ủy Đảng chỉ đạo Đại hội Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã, phường và thị xã, nhiệm kỳ 2024 - 2029, trước mắt tập trung chỉ đạo MTTQ các xã, phường tổ chức Đại hội Mặt trận Tổ quốc hoàn thành trong quý I năm 2024.

Tác giả bài viết: Kim Chi