Hội LHPN xã Nhơn Tân ra mắt và truyên thông Mô hình “Gia đình 5 có 3 sạch” và Mô hình “Nhóm hộ liền kề, nhà sạch, vườn xanh” tại thôn Nam Tượng 3

Thứ sáu - 16/08/2024 15:06 13 0
Thực hiện Hướng dẫn của Hội LHPN tỉnh Bình Định về thí điểm mô hình “Gia đình 5 có 3 sạch” tại địa bàn NTM nâng cao và kiểu mẫu, chiều ngày 15/8/2024, tại Trụ sở thôn Nam Tượng 3 xã Nhơn Tân, Hội PN xã tổ chức ra mắt và truyền thông mô hình "gia đình 5 có, 3 sạch ", và mô hình “Nhóm hộ liền kề, nhà sạch, vườn xanh” cho 50 hộ hội viên, phụ nữ ở thôn Nam Tượng 3.
Đ/c Châu Thị Lệ- PCT Hội LHPN thị xã phát biểu chỉ đạo
Mô hình “Gia đình 5 có, 3 sạch” và mô hình “Nhóm hộ liền kề, nhà sạch, vườn xanh” được thành lập với 40 thành viên. Trong đó,  mô hình “Gia đình 5 có, 3 sạch” thực hiện 8 tiêu chí của cuộc vận động, trong đó 5 có là: “Có ngôi nhà an toàn; có sinh kế bền vững; có sức khỏe; có kiến thức; có nếp sống văn hoá" và 3 sạch là “Sạch nhà, sạch bếp, sạch ngõ”. Mô hình “Nhóm hộ liền kề, nhà sạch, vườn xanh” là vận động thành viên thực hiện các tiêu chí như: nhà sạch là vận động hội viên, phụ nữ thực hiện 3 sạch: sạch nhà, sạch bếp, sạch ngõ: giữ vệ sinh nhà cửa phòng ở, bếp, nhà vệ sinh, sân ngõ được giữ vệ sinh hằng ngày; phân loại, xử lý rác sinh hoạt hằng ngày tại nhà thành các loại rác: Hữu cơ, rác tái chế, rác vô cơ, rác thải nguy hại, trong đó tập trung vận động thực hiện tiêu chí: ủ rác hữu cơ bằng men vi sinh tạo phân bón để trồng rau, chăn nuôi sạch, hướng tới đảm bảo an toàn thực phẩm trong gia đình. Đưa rác thải vô cơ ra cho xe chuyên dụng thu gom đúng thời gian quy định; nộp tiền phí vệ sinh môi trường hàng tháng đầy đủ; có các công trình vệ sinh nước sạch đạt tiêu chuẩn.  Đối với tiêu chí vườn xanh: vận động các hộ gia đình quy hoạch khu vườn nhà ở khoa học, khu vực chuồng trại; các loại cây ăn quả, rau, hoa..được bố trí hợp lý chăm sóc đúng quy trình, không lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật, không gây ô nhiễm môi trường; đảm bảo có nguồn thực phẩm an toàn, tạo cảnh quan xanh mát...
Tại buổi ra mắt, thông qua Quy chế hoạt động mô hình, tổ vận động mô hình ra mắt nhận nhiệm vụ.  Các thành viên lên ký bản cam kết thực hiện các tiêu chí mô hình đề ra. Định kỳ 3 tháng sẽ tổ chức họp để đánh giá kết quả hoạt động cũng như đề ra phương hướng hoạt động trong thời gian tới. Sau buổi ra mắt mô hình, Hội LHPN xã cấp phát 40 sọt đựng rác thải nguy hại cho 40 thành viên, kinh phí gần 1.500.000đ do UBND xã hỗ trợ. Thông qua mô hình nhằm nâng cao ý thức và trách nhiệm cho hội viên phụ nữ trong việc bảo vệ môi trường, cải tạo vườn tạp nhằm thực hiện tốt các tiêu chí 5 có 3 sạch góp phần cùng địa phương thực hiệnChương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới nâng cao năm 2024 tại địa phương.

Tác giả bài viết: Hội LHPN thị xã