“Dân vận khéo” ở An Nhơn

Thứ hai - 04/04/2022 16:26 573 0
Bằng những mô hình thiết thực, hiệu quả trong phong trào thi đua “Dân vận khéo”, TX An Nhơn đã tập hợp, vận động được đông đảo các tầng lớp nhân dân tham gia phát triển KT-XH, bảo đảm quốc phòng - an ninh, xây dựng địa phương ngày càng phát triển.
Nhờ mô hình “Dân vận khéo” phụ nữ chung tay hành động vì môi trường, hầu hết các tuyến đường trên địa bàn xã Nhơn An đều sáng, xanh, sạch, đẹp.

Xây dựng hàng trăm mô hình “Dân vận khéo”

Phó trưởng Ban Dân vận Thị ủy An Nhơn Lê Thị Thu Thủy cho hay: Qua phát động phong trào thi đua “Dân vận khéo”, trong giai đoạn từ 2016 - 2020, thị xã đã xây dựng được 178 mô hình “Dân vận khéo” với 695 đơn vị thực hiện, thu hút trên 22.650 hội, đoàn viên và nhân dân tham gia. Trong đó, trên lĩnh vực kinh tế có 25 mô hình; văn hóa - xã hội có 57 mô hình; quốc phòng - an ninh có 31 mô hình; xây dựng hệ thống chính trị có 65 mô hình. Hầu hết các mô hình đều phát huy hiệu quả, đi vào thực tiễn đời sống, góp phần thúc đẩy phong trào thi đua yêu nước, xây dựng thị xã ngày càng phát triển.

Ông Phan Minh Thành, Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã Nhơn Mỹ, nói: Hưởng ứng phong trào thi đua “Dân vận khéo”, Hội đã chủ động xây dựng các mô hình tiêu biểu như “Nông dân tự quản về bảo vệ môi trường đồng ruộng, thực hiện sản xuất nông sản an toàn, chất lượng”, “Thu gom rác thải thuốc BVTV ngoài đồng ruộng”, “Thắp sáng điện đường”, “Đoạn đường tự quản xanh, sạch, đẹp”, “Trồng sen thương phẩm”, “Tự quản về ANTT, phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội”… Các mô hình đã mang lại hiệu quả thiết thực và được nhân dân đồng tình hưởng ứng, tham gia tích cực, khẳng định vai trò của tổ chức Hội và hội viên, nông dân trong tham gia xây dựng nông thôn mới.

Nổi bật trong phong trào thi đua “Dân vận khéo” ở TX An Nhơn gần đây là mô hình “Phụ nữ chung tay hành động vì môi trường”thực hiện ở xã Nhơn An.Từ năm 2016 đến nay, Hội LHPN Nhơn An đã “ra mắt” 12 tổ thu gom rác thải ở các thôn Tân Dân, Tân Dương, Háo Đức, Trung Định và Thuận Thái. Các tổ có nhiệm vụ vận chuyển rác từ các ngõ xóm, đường luồng xa đường trục chính đến điểm tập kết để xe đơn vị dịch vụ thu gom đưa đi xử lý. Hàng tháng, các tổ đã thu gom, vận chuyển trên 50 khối rác thải sinh hoạt các loại.

“Qua thực hiện mô hình, đa số hội viên, phụ nữ ở địa phương đã có ý thức trách nhiệm hơn trong gìn giữ môi trường; chị em tự giác tham gia thu gom rác thải tập trung, không vứt rác bừa bãi làm mất vệ sinh thôn, xóm; bỏ rác đúng nơi, đúng thời gian quy định. Từ khi mô hình “Tổ thu gom rác thải” của Hội LHPN xã hoạt động đã nâng cao ý thức trách nhiệm, thay đổi hành vi, góp phần giữ vững tiêu chí bảo vệ môi trường nông thôn” - Chủ tịch LHPN xã Nhơn An Phạm Thị Hường chia sẻ.

Phó Bí thư Thường trực Thị ủy An Nhơn Đào Xuân Huy khẳng định: Qua thực hiện phong trào thi đua “Dân vận khéo” trên địa bàn thị xã đã tập hợp, vận động được đông đảo các tầng lớp nhân dân tham gia, hưởng ứng tích cực. Các mô hình thực hiện hiệu quả đã góp phần phát triển KT-XH, bảo đảm quốc phòng - an ninh, xây dựng hệ thống chính trị ngày càng vững mạnh, tăng cường khối đại đoàn kết dân tộc. Điều đáng mừng là đến cuối năm 2020, thu nhập bình quân đầu người của người dân trên địa bàn thị xã đã đạt xấp xỉ 60 triệu đồng/người/năm, tăng gấp 1,9 lần so với năm 2016. Qua tổng kết phong trào thi đua, địa phương đã kịp thời tôn vinh, khen thưởng 15 tập thể, 15 cá nhân điển hình “Dân vận khéo” có sức lan tỏa và hiệu quả tích cực trên các mặt của đời sống xã hội.

Tiếp tục phát động thi đua

Theo đồng chí Đào Xuân Huy, triển khai Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thị xã lần thứ XXIV, nhiệm kỳ 2020 - 2025, Thường trực Thị ủy An Nhơn vừa phát động phong trào thi đua “Dân vận khéo” giai đoạn 2021 - 2025. Theo đó, nội dung phong trào thi đua trọng tâm 5 năm tới trong công tác “Dân vận khéo” là nhằm xây dựng và phát triển thị xã theo hướng nâng cao các tiêu chí đô thị loại III, phấn đấu trở thành thành phố vào năm 2025. Thông qua phong trào thi đua, động viên và huy động mọi nguồn lực tập trung phấn đấu thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển KT-XH, đảm bảo quốc phòng- an ninh, xây dựng hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh.

Nguồn tin: Theo baobinhdinh.com.vn