Ý kiến kết luận của Chủ tịch UBND thị xã Lê Thanh Tùng tại cuộc họp nghe báo cáo rà soát kết quả thực hiện các tiêu chí nâng cấp đơn vị hành chính thị xã

Thứ tư - 29/06/2022 09:55 217 0
Ngày 26/5/2022, Chủ tịch UBND thị xã Lê Thanh Tùng đã chủ trì cuộc họp nghe báo cáo rà soát kết quả thực hiện các tiêu chí nâng cấp đơn vị hành chính thị xã. Sau khi nghe đại diện lãnh đạo Phòng Nội vụ thị xã báo cáo rà soát kết quả thực hiện các tiêu chí nâng cấp đơn vị hành chính thị xã, nghe ý kiến của các thành viên tham dự họp, Chủ tịch UBND thị xã Lê Thanh Tùng có ý kiến kết luận như sau:
1. Giao Phòng Nội vụ thị xã chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan, căn cứ Điều 18 về “Tiêu chuẩn phân loại và cách tính điểm phân loại đơn vị hành chính thị xã” theo Nghị quyết số 1211/2016/UBTVQH13 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội về “Tiêu chuẩn của đơn vị hành chính và phân loại đơn vị hành chính” để rà soát, đánh giá cho phù hợp.
Tuy nhiên, yêu cầu Phòng Nội vụ phối hợp với Phòng Quản lý đô thị và các cơ quan, đơn vị có liên quan cần đối chiếu với các tiêu chí, tiêu chuẩn, quy định có liên quan đến việc xây dựng thị xã An Nhơn lên thành phố để rà soát, đánh giá cho cụ thể, phù hợp, đảm bảo tính khoa học và phải thống nhất số liệu giữa các ngành, cơ quan, đơn vị.
2. Về tiêu chuẩn “Quy mô dân số”:
Yêu cầu Chi cục Thống kê thị xã phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan cập nhật các số liệu như: Quân số Lữ đoàn Pháo Phòng không 573; dân số lao động tại Khu công nghiệp Nhơn Hoà, các cụm công nghiệp trên địa bàn thị xã. Thực tế, nhiều số liệu cao hơn số thống kê, như: số liệu cấp căn cước công dân; số liệu về các cơ sở, sản xuất được thành lập mới, đi vào hoạt động trong và ngoài các cụm công nghiệp, khu công nghiệp trên địa bàn thị xã có thu hút nhiều lao động ngoài địa phương vào làm việc và lưu trú tại địa bàn thị xã; đối chiếu, so sánh với dân số quy đổi năm 2020… làm căn cứ tham mưu lãnh đạo UBND thị xã làm việc với Lãnh đạo Cục Thống kê tỉnh để quan tâm, có sự thống nhất số liệu về dân số trên địa bàn thị xã, đảm bảo sát thực tế phát triển thị xã và phù hợp với tiêu chí dân số theo đơn vị hành chính thị xã Loại I và đạt hơn 180.000 vào cuối năm 2022 để đảm bảo tiêu chí lên thành phố của thị xã.
3. Đối với tiêu chí “tỷ lệ lao động phi nông nghiệp”
Giao Phòng Lao động – Thương binh và xã hội thị xã, phối hợp với UBND các xã, phường và các cơ quan, đơn vị liên quan tiến hành rà soát lại cho phù hợp thực tế và đảm bảo tỷ lệ lao động phi nông nghiệp của thị xã đạt từ 80% trở lên.
4. Hoàn thành tất cả các nhiệm vụ nêu trên trước ngày 03/6/2022.
5. Giao Phòng Phòng Nội vụ thị xã tổng hợp số liệu chính thức, tham mưu UBND thị xã trình Ban Thường vụ Thị uỷ xin chủ trương vào đầu tháng 6/2022 trước khi trình HĐND thị xã vào đầu tháng 7/2022.