Sản phẩm OCOP An Nhơn khẳng định chỗ đứng

Thứ tư - 27/03/2024 09:58 141 0
Ðược triển khai từ năm 2018, đến nay, Chương trình mỗi xã một sản phẩm trên địa bàn thị xã An Nhơn đã đạt được những kết quả nổi bật, tạo sự lan tỏa, tác động tích cực đến phát triển KT-XH địa phương.
Các sản phẩm rượu được công nhận sản phẩm OCOP 4 sao của Công ty TNHH BDIR Hoàng Long, xã Nhơn Phúc
Các sản phẩm rượu được công nhận sản phẩm OCOP 4 sao của Công ty TNHH BDIR Hoàng Long, xã Nhơn Phúc
Ông Phan Thanh Hòa, Trưởng Phòng Kinh tế TX An Nhơn cho biết: Thời gian qua, UBND thị xã đã quan tâm đầu tư cơ sở hạ tầng, xây dựng đề án phát triển các làng nghề truyền thống gắn với phát triển các sản phẩm trong Chương trình mỗi xã một sản phẩm (gọi tắt là Chương trình OCOP). Thị xã có 11 làng nghề truyền thống, làng nghề tiểu thủ công nghiệp và 5 làng nghề trồng mai cảnh, tập trung tại các xã  Nhơn Lộc, Nhơn Phúc, Nhơn Hậu, Nhơn An và phường Nhơn Thành... Từ sự quan tâm xây dựng đề án khôi phục các làng nghề truyền thống, hỗ trợ xây dựng thương hiệu, cùng những giải pháp phù hợp, các cơ sở sản xuất, hộ gia đình đẩy mạnh phát triển sản phẩm đặc trưng của địa phương đạt tiêu chuẩn 3 sao, 4 sao, góp phần tạo việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân.

Đến nay, thị xã có 46 sản phẩm OCOP; trong đó 35 sản phẩm xếp hạng 3 sao, 11 sản phẩm hạng 4 sao. Nhiều sản phẩm đã khẳng định được chỗ đứng trên thị trường như: Cây mai cảnh, tinh dầu sả, rượu nếp, rượu Bàu Đá, rượu đậu xanh, rượu vang nếp, bún song thằn, dầu phụng, dưa các loại, yến sào, nấm đông trùng hạ thảo, đồ gỗ mỹ nghệ - trang trí...

Ông Dương Văn Hành, Giám đốc Công ty TNHH BDIR Hoàng Long - cơ sở sản xuất rượu nếp mới BIDIR Hoàng Hậu (sản phẩm OCOP 4 sao) ở thôn Nghĩa Nhơn Đông, xã Nhơn Phúc - cho biết: Từ khi sản phẩm rượu nếp tham gia Chương trình OCOP được công nhận đạt tiêu chuẩn 4 sao vào năm 2021, mỗi tháng cơ sở đưa ra thị trường hơn 1.000 lít. Không chỉ trong nước, rượu nếp mới BIDIR Hoàng Hậu còn xuất khẩu sang Lào, Campuchia, Thái Lan...

“Rượu nếp mới mang tên BIDIR Hoàng Hậu được nấu từ loại nếp đặc sản tại địa phương, được chiết xuất tinh khiết, khử andehit, uống vào có vị cay nồng, thơm ngon nên không chỉ được ưa chuộng trong nước mà phản hồi từ các thị trường xuất khẩu cho thấy khá tốt”, ông Hành nói.

Ông Nguyễn Kim Lân, Phó Chủ tịch UBND xã Nhơn Phúc, cho hay trên địa bàn xã đã phát triển được 6 sản phẩm OCOP đặc trưng gồm 2 sản phẩm bún song thằn của hộ gia đình bà Tạ Thị Đắt và 4 sản phẩm rượu của Công ty TNHH BDIR Hoàng Long. Để tạo điều kiện cho các cơ sở phát triển, nâng cao chất lượng sản phẩm, sau khi được công nhận sản phẩm OCOP, UBND thị xã đã hỗ trợ thiết bị cho các đơn vị để nâng cao chất lượng sản phẩm, đồng thời hỗ trợ cải tiến mẫu mã, bao bì nhằm tăng khả năng cạnh tranh trên thị trường. Nhơn Phúc đang trong lộ trình lên phường vào cuối năm nay nên phát triển làng nghề truyền thống, tạo ra nhiều sản phẩm OCOP, hướng tới phát triển du lịch làng nghề là một trong những định hướng quan trọng.

Ông Bùi Văn Cư, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TX An Nhơn đánh giá: Chương trình OCOP đã góp phần khơi dậy được tiềm năng, thế mạnh của các địa phương về sản phẩm đặc sản, ngành nghề gắn với lợi thế điều kiện sản xuất, vùng nguyên liệu, lao động địa phương. Phải khẳng định rằng, chương trình đã tác động tích cực, đậm nét đến phát triển kinh tế nông thôn, góp phần chuyển đổi từ sản xuất nông nghiệp nhỏ lẻ sang liên kết chuỗi giá trị từ sản xuất đến tiêu thụ theo tiêu chuẩn, quy chuẩn, có truy xuất nguồn gốc và nhu cầu thị trường. Qua đó đã góp phần tạo việc làm ổn định cho lao động địa phương. Trong năm 2024, An Nhơn tiếp tục phát triển thêm 48 sản phẩm OCOP từ 3 - 4 sao. Chúng tôi tiếp tục đẩy mạnh hỗ trợ, hướng dẫn các đơn vị chủ thể, cơ sở, hộ gia đình, DN xác định ý tưởng, xây dựng phương án và triển khai phương án sản xuất, kinh doanh sản phẩm. Thị xã mở các lớp đào tạo, tập huấn, hỗ trợ thiết bị tiên tiến, xây dựng thương hiệu và hỗ trợ quảng bá sản phẩm thông qua các hội chợ trong và ngoài tỉnh... Qua đó, giúp xây dựng sản phẩm không chỉ có hình thức đẹp mà còn đảm bảo về chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của khách hàng.              
 

Tác giả bài viết: N. Hân

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Xây dựng đảng
Hồ Chí Minh
Phòng chống thiên tai
Lịch làm việc
Dịch vụ công trực tuyến
CSDLQG
Bộ thủ tục HC cấp huyện
TTHC CX
Cai cach hanh chinh
Công khai tài chính
Thông tin tuyển dụng
Giấy phép kinh doanh karaoke
Phap dien
Chuyển đổi số
Công khai danh sách cán bộ
Văn bản
Thư xin lỗi
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập31
  • Hôm nay16,214
  • Tháng hiện tại217,598
  • Tổng lượt truy cập2,406,193

911/UBND

V/v thực hiện một số nhiệm vụ theo nội dung Kết luận số 446-KL/TU, ngày 14/5/2024 của Ban Thường vụ Thị ủy

Thời gian đăng: 11/06/2024

1024/TB-UBND

Ý kiến kết luận của Chủ tịch UBND thị xã Lê Thanh Tùng tại cuộc họp nghe báo cáo tình hình thực hiện đầu tư và công tác BTGPMB các công trình, dự án trên địa bàn thị xã ngày 06/6/2024

Thời gian đăng: 10/06/2024

208/BC-UBND

BÁO CÁO Tình hình kinh tế - xã hội tháng 5 và nhiệm vụ trọng tâm tháng 6 năm 2024

Thời gian đăng: 04/06/2024

877/TB-UBND

Ý kiến kết luận của Chủ tịch UBND thị xã Lê Thanh Tùng

Thời gian đăng: 27/05/2024

801/UBND

V/v thực hiện Thông báo kết luận số 196/TB-UBND ngày 15/5/2024 của UBND tỉnh

Thời gian đăng: 27/05/2024

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây