Về việc tăng cường thực hiện công tác thi hành án hình sự và tái hòa nhập cộng đồng.

Thứ năm - 23/06/2022 09:52 281 0
UBND thị xã vừa ban hành văn bản về việc tăng cường thực hiện công tác thi hành án hình sự và tái hòa nhập cộng đồng. Theo đó, Chủ tịch UBND thị xã có ý kiến như sau:
1. Công an thị xã
            - Chủ trì, phối hợp với các cơ quan, ban, ngành liên quan tham mưu UBND thị xã phân công trách nhiệm cụ thể cho các cơ quan, đơn vị liên quan thị xã trong thực hiện các biện pháp THNCĐ theo quy định.
            - Thường xuyên phối hợp với Tòa án Nhân dân thị xã và Viện Kiểm sát Nhân dân thị xã triển khai thực hiện có hiệu quả Quy chế phối hợp liên ngành trong công tác THAHS trên địa bàn thị xã theo quy định pháp luật.
            - Chỉ đạo, hướng dẫn Công an các xã, phường tham mưu UBND cùng cấp thực hiện tốt công tác tiếp nhận, quản lý, giám sát giáo dục, giúp đỡ người chấp hành xong án phạt tù; phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể, tổ chức xã hội giúp đỡ người chấp hành xong án phạt tù khắc phục khó khăn sớm ổn định cuộc sống, hòa nhập cộng đồng.
            - Theo dõi, đôn đốc, kiểm tra, hướng dẫn việc thực hiện công tác THAHS và THNCĐ của các cơ quan, đơn vị có liên quan; tổng hợp tình hình, kết quả thực hiện báo cáo Công an tỉnh và UBND thị xã theo quy định.
            2. Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội
            - Chủ trì, phối hợp với các cơ quan, ban, ngành có liên quan và UBND các xã, phường tổ chức đào tạo nghề, tư vấn giới thiệu việc làm, cho vay vốn học nghề, tạo việc làm nhằm giúp đỡ người chấp hành xong án phạt tù ổn định cuộc sống, hòa nhập cộng đồng.
            - Tham mưu UBND thị xã xem xét, quyết định chính sách hỗ trợ đào tạo nghề nghiệp, cho vay ưu đãi đối với người chấp hành xong án phạt tù có hoàn cảnh khó khăn để tạo việc làm và đưa vào cơ sở bảo trợ xã hội người chấp hành xong án phạt tù không có nơi nương tựa thuộc đối tượng được chăm sóc, nuôi dưỡng tại cơ sở bảo trợ xã hội.
            - Phối hợp với Công an thị xã tham gia các hoạt động tư vấn, định hướng nghề nghiệp, nâng cao khả năng tìm kiếm việc làm cho số phạm nhân sắp chấp hành xong án phạt tù trong trại tạm giam và nhà tạm giữ.
            3. UBND các xã, phường
            - Tổ chức thực hiện các nhiệm vụ, quyền hạn trong công tác THAHS theo quy định khoản 1 Điều 205 Luật Thi hành án hình sự năm 2019; các biện pháp đảm bảo THNCĐ theo Nghị định số 49/2020/NĐ-CP ngày 17/4/2020 của Chính phủ; Kế hoạch số 73/KH/UBND ngày 28/7/2020 của UBND thị xã. Có chính sách khuyến khích cơ quan, tổ chức, cá nhân trong công việc tạo điều kiện để người chấp hành xong án phạt tù THNCĐ và thực hiện các chính sách trợ giúp khác theo quy định của pháp luật.
            - Chỉ đạo bộ phận, công chức chuyên môn và phối hợp với đoàn thể, tổ chức xã hội cùng cấp thực hiện công tác tiếp nhận, giám sát, giáo dục, giúp đỡ người chấp hành xong án phạt tù về cư trú ở địa phương.
            - Phân bổ kinh phí từ ngân sách địa phương phục vụ công tác quản lý, giám sát, giáo dục, giúp đỡ người chấp hành xong án phạt tù theo Luật Ngân sách nhà nước và các quy định hiện hành.

Tác giả bài viết: HST