TRANG CHỦ
      TRANG CHỦ      HỎI - ĐÁP      SƠ ĐỒ WEB      THƯ ĐIỆN TỬ      iDESK      GÓP Ý      English      
     Tìm kiếm tin tức
Từ khóa:
Mục tin:
     Thống kê người dùng
  Đang online:               49
  Số lượt truy cập: 10229513
Danh Mục Đầu Tư
Thư điện tử
Văn bản chỉ đạo - điều hành
Văn bản sao lục
Danh mục văn bản Trung ương của tỉnh trong ngày
Danh mục văn bản của tỉnh ban hành trong ngày
GIẢI QUYẾT KIẾN NGHỊ CỬ TRI TẠI ĐỢT TXCT SAU KỲ HỌP LẦN THỨ 3 HĐND THỊ XÃ KHOÁ XI
Nội dung kiến nghị
Nội dung trả lời
Kết quả giải quyết
Cử tri phường Nhơn Hoà phản ánh, sau các đợt lũ năm 2016, rất nhiều vùng ruộng bị sa bồi, thủy phá do lũ lụt gây ra, nhân dân phải thuê máy đào, cải tạo mặt bằng để gieo sạ vụ Đông Xuân với chi phí từ 400.000 đồng đến 1.000.000 đồng/sào. Đề nghị nhà nước có chính sách hỗ trợ cho nhân dân.
Cuối năm 2016, trên địa bàn thị xã đã xảy ra liên tiếp 5 đợt lũ lụt, làm hư hỏng nặng cơ sở hạ tầng kỹ thuật, đặc biệt gây sa bồi, thủy phá gần 505 ha đất sản xuất nông nghiệp, khối lượng khoảng 1.009.839 m3, giá trị ước tính thiệt hại 115,334 tỷ đồng, ảnh hưởng lớn đến sản xuất nông nghiệp của một số xã, phường.
Cùng với việc tập trung khắc phục cơ sở hạ tầng kỹ thuật bị hư hại kịp thời phục vụ sản xuất nông nghiệp, nhất là khắc phục diện tích sa bồi, thủy phá, UBND thị xã đã huy động nhân lực và hỗ trợ kinh phí thực hiện. Tuy nhiên, do diện tích bị sa bồi, thuỷ phá lớn, cần thiết phải có sự chung tay của nhân dân với phương châm “nhân dân chủ động khắc phục, ngân sách nhà nước hỗ trợ một phần”.
Về phần kinh phí hỗ trợ khắc phục sa bồi, thủy phá, UBND thị xã đã có quyết định phân bổ trong tháng 5/2017.
Theo Báo cáo số 102/BC-UBND ngày 31/5/2017 của UBND thị xã
Cử tri phường Nhơn Hưng đề nghị UBND thị xã kiểm tra và kịp thời cho sửa chữa tràn Tiên Hòa, vì sau các đợt lũ năm 2016 đã làm xói lở, gây rỗng ở phía dưới nền và mái taluy đường, dễ xảy ra tai nạn cho các phương tiện tham gia giao thông khi qua tràn
UBND thị xã đã chỉ đạo Phòng Quản lý đô thị thị xã chủ trì, phối hợp với Phòng Tài chính – Kế hoạch thị xã và UBND phường Nhơn Hưng tổ chức kiểm tra thực tế và đề xuất phương án đầu tư sửa chữa tràn Tiên Hòa, khu vực Tiên Hòa, kết quả cụ thể như sau:

Hiện trạng, tràn Tiên Hòa có bề rộng mặt bê tông xi măng 3,5m nằm trên đường Nguyễn Du (tuyến Tân Dân - Bình Thạnh) do UBND phường Nhơn Hưng quản lý, khai thác và bảo trì. Sau các đợt lũ cuối năm 2016, đã làm sạt lở mái taluy tràn nhiều đoạn, với tổng chiều dài khoảng 30m, sâu 2m, bề rộng mái taluy 4m, tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây tai nạn cho các phương tiện tham gia giao thông khi qua tràn. Qua kiểm tra, UBND phường Nhơn Hưng thống nhất sẽ chủ động khẩn trương xây dựng kế hoạch thực hiện khắc phục sửa chữa mái taluy các đoạn tràn bị hư hỏng trong năm 2017, với kinh phí thực hiện từ ngân sách phường; nếu khó khăn về kinh phí, UBND thị xã sẽ xem xét hỗ trợ một phần.
Theo Báo cáo số 102/BC-UBND ngày 31/5/2017 của UBND thị xã
UBND phường Nhơn Hưng đề nghị UBND thị xã kiểm tra và khắc phục sửa chữa đoạn đường đê bao tại cống Ông Thuộc (cũ), khu vực Hòa Cư, bị vỡ một đoạn khoảng 30m sau các đợt lũ năm 2016
Về vấn đề này, UBND thị xã đã chỉ đạo Phòng Quản lý đô thị thị xã chủ trì, phối hợp với Phòng Tài chính – Kế hoạch thị xã và UBND phường Nhơn Hưng tổ chức kiểm tra thực tế và đề xuất phương án đầu tư sửa đoạn đường đê bao tại cống Ông Thuộc (cũ), khu vực Hòa Cư, kết quả cụ thể như sau:

Hiện nay, tuyến đường đê bao (đoạn đường đê bao tại cống Ông Thuộc (cũ), khu vực Hòa Cư) có bề rộng 7m, mặt đường đất do UBND phường Nhơn Hưng quản lý, khai thác và bảo trì. Sau các đợt lũ cuối năm 2016, đã cuốn trôi một đoạn nền đường, dài khoảng 30m, sâu 2m, rộng 7m và một đoạn kè tại đoạn đường đê bao này, với chiều dài khoảng 30m, sâu 2m, rộng 2m, gây khó khăn cho việc lưu thông, đi lại của một số hộ dân trong khu vực này. Qua kiểm tra, UBND phường Nhơn Hưng thống nhất sẽ chủ động khẩn trương xây dựng kế hoạch thực hiện khắc phục sửa chữa đoạn đường đê bao tại cống Ông Thuộc (cũ), khu vực Hòa Cư trong năm 2017, với kinh phí thực hiện từ ngân sách phường; nếu khó khăn về kinh phí, UBND thị xã sẽ xem xét hỗ trợ một phần.
Theo Báo cáo số 102/BC-UBND ngày 31/5/2017 của UBND thị xã
Cử tri phường Nhơn Thành đề nghị thị xã sớm có kế hoạch hỗ trợ tu bổ các bờ ngự thủy ở khu vực Vạn Thuận, nhất là bờ cải tạo A, B đội 12, vì sau các đợt lũ năm 2016 đã xuống cấp, sạt lở nhiều đoạn.
Đê đội 12 khu vực Vạn Thuận, phường Nhơn Thành: nằm ở ngã ba sông Thị Lựa và mương Cây Sung, có tổng chiều dài khoảng 1,1km, bao gồm đê cải tạo A dài khoảng 650m (từ ngã 3 tính về phía hạ lưu sông Thị Lựa) và đê cải tạo B dài khoảng 450m (từ ngã 3 tính về phía hạ lưu mương Cây Sung). Nguyên trước đây bờ đê được đắp bằng đất pha cát, bề mặt rộng khoảng 5m, cao 4,5m so với mặt đất phía đồng ruộng, cao 6m so với mặt sông. Đê có tác dụng bảo vệ 186 hộ dân và 30 ha đất lúa, màu của đội 12 khu vực Vạn Thuận, nhà dân hiện trạng đều nằm thấp hơn so với mặt đê. Do bờ đê được đắp bằng đất pha cát nên việc tu bổ, gia cố tạm không đảm bảo yêu cầu bền vững và lâu dài, nên việc đầu tư xây dựng kè này là rất cần thiết và là nguyện vọng chính đáng của nhân dân.
Tuy nhiên, xây dựng công trình đê, kè kinh phí rất lớn, ngân sách địa phương không đảm bảo. Trong các năm qua, thị xã cũng rất quan tâm đến việc xây dựng công trình này và nhiều lần đề nghị hỗ trợ kinh phí từ nguồn vốn của trung ương, tỉnh để đầu tư xây dựng nhưng do ngân sách tỉnh cũng khó khăn nên chưa hỗ trợ được.
Trong thời gian đến, UBND thị xã sẽ đề nghị UBND tỉnh xem xét hỗ trợ, bố trí vốn cho công trình này.
Theo Báo cáo số 102/BC-UBND ngày 31/5/2017 của UBND thị xã
Cử tri xã Nhơn Hậu đề nghị UBND thị xã chỉ đạo các ngành chức năng thị xã có giải pháp xử lý đối với nhà máy nhựa của ông Nguyễn Văn Hồng ở khu vực Vĩnh Phú, phường Nhơn Thành, vì nhà máy nhựa hoạt động xả nước ra ngoài gây ô nhiễm môi trường ở thôn Đại Hòa, xã Nhơn Hậu:
Ngày 05/5/2017, UBND thị xã đã chỉ đạo Phòng Tài nguyên và Môi trường chủ trì phối hợp với các cơ quan có liên quan của thị xã, UBND phường Nhơn Thành và UBND xã Nhơn Hậu tiến hành kiểm thực tế tại xưởng sản xuất của ông Nguyễn Văn Hồng, kết quả như sau:

Tại thời điểm kiểm tra, cơ sở xay nhựa đang tạm ngừng hoạt động do công nhân của cơ sở chủ yếu là dân địa phương đang vào mùa vụ thu hoạch lúa. Chỉ có hoạt động phân loại bao bì, nhựa phế liệu.

Qua khảo sát tại hệ thống xử lý nước thải trong quá trình xay nhựa của cơ sở cho thấy đã xây dựng 3 hồ lắng lọc bên trong cơ sở để xử lý sơ bộ trước khi thải ra môi trường (sông). Theo báo cáo giám sát môi trường định kỳ năm 2017, các chỉ tiêu phân tích môi trường đều nằm trong giới hạn cho phép của Quy chuẩn kỹ thuật Việt nam về môi trường, không có hiện tượng nước thải sản xuất của cơ sở thải trực tiếp ra ngoài gây ô nhiễm môi trường.

Tại khu vực phía sau xưởng giáp sông trước đây cơ sở đã đổ chất thải từ quá trình nạo vét hồ lắng, lọc ra ngoài khu vực xưởng, không có biện pháp bảo quản, xử lý nên khi có mưa làm cuốn trôi chất thải này xuống sông, gây mất mỹ quan và ô nhiễm môi trường.

Qua kiểm tra, Tổ kiểm tra đã yêu cầu chủ cơ sở phải thực hiện thường xuyên công tác vệ sinh các hồ lắng, lọc để quá trình xử lý đạt hiệu quả cao hơn. Xây dựng ngay bể chứa nước đối chứng sau quá trình xử lý để các cơ quan chức năng kiểm tra, giám sát trước khi thải ra môi trường. Thu gom ngay các loại chất thải còn chứa bên ngoài khu vực xưởng vào bên trong cơ sở, bố trí khu vực tập kết và quản lý rác theo đúng quy định của pháp luật, hợp đồng với đơn vị có chức năng để thu gom xử lý. UBND thị xã chỉ đạo Phòng Tài nguyên và Môi trường tiếp tục kiểm tra, nếu chủ cơ sở không có biện pháp khắc phục, để gây ô nhiễm môi trường sẽ đề nghị xử lý theo quy định của pháp luật.
Theo Báo cáo số 102/BC-UBND ngày 31/5/2017 của UBND thị xã
Cử tri xã Nhơn Lộc phản ánh, Trường Tiểu học số 1 Nhơn Lộc đạt chuẩn quốc gia năm 2002, nhưng hiện nay trường thiếu phòng học và phòng chức năng, đề nghị thị xã có kế hoạch xây dựng thêm cho trường 08 phòng học mới để đáp ứng yêu cầu dạy và học
- Trường Tiểu học số 1 Nhơn Lộc là trường chuẩn quốc gia mức độ 1. Năm học 2016 – 2017 có tổng số lớp là 13, tổng số học sinh là 373 và tổng số phòng hiện có là 21 phòng đang được sử dụng như sau:

- Điểm chính An Thành: có 17 phòng đang sử dụng, gồm nhà cấp 3 (02 tầng - 10 phòng); nhà cấp 4 (01 tầng - 7 phòng). Hiện tại nhà trường đang sử dụng 11 phòng học dành cho 11 lớp, đảm bảo mỗi lớp/01 phòng học; 06 phòng còn lại đang sử dụng như sau: phòng làm việc Ban giám hiệu 01 phòng, phòng hội đồng 01 phòng, Thư viện 01 phòng, phòng Tin học 01 phòng, phòng Giáo dục nghệ thuật 01 phòng, phòng truyền thống Đội 01 phòng.

- Phân hiệu Trường Cửu: có 04 phòng học, trong đó đang sử dụng 02 phòng cho 02 lớp, còn lại 02 phòng học không sử dụng.

Như vậy, Trường Tiểu học số 1 Nhơn Lộc đến thời điểm hiện nay, có 13 lớp học /13 phòng học, đảm bảo cho học sinh học 2 buổi/ngày, số phòng làm việc và chức năng 06 phòng đủ sử dụng, còn dư 02 phòng học tại phân hiệu Trường Cửu.
Theo Báo cáo số 102/BC-UBND ngày 31/5/2017 của UBND thị xã
Cử tri xã Nhơn Lộc có ý kiến, năm 1993, ông Nguyễn Văn Hiệp và một số hộ dân ở địa bàn thôn Tâp Lập có đấu giá đất ở tại thôn Tâp Lập (thửa đất hiện đang ở), nhưng khi đó quy định mỗi hộ dân chỉ được sử dụng một thửa đất ở, nên thửa đất ở hộ đấu giá lúc đó chỉ được chứng nhận đất vườn, do vậy hiện nay hộ ông Hiệp và các hộ trên địa bàn thôn Tân Lập gặp khó khăn trong việc chuyển đất vườn sang đất ở. Đề nghị UBND thị xã có hướng dẫn cụ thể kịp thời đính chính để đảm bảo quyền lợi thiết thực và hợp pháp của người dân
Ngày 26/11/2015, UBND tỉnh Bình Định đã có Văn bản số 5679/UBND-KTN về việc giải quyết vướng mắc khi cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Tại điểm 2 của Văn bản trên có quy định: “Tạm thời không xem xét yêu cầu điều chỉnh lại diện tích đất ở đối với các trường hợp được cân đối giao quyền sử dụng đất theo Nghị định 64/CP ngày 27/9/1993”. Thực hiện ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh, trong thời gian trên địa bàn thị xã chưa xem xét giải quyết các trường hợp người sử dụng đất yêu cầu cầu điều chỉnh lại diện tích đất ở đối với các trường hợp được cân đối giao quyền sử dụng đất theo Nghị định số 64/CP ngày 27/9/1993 đã cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Qua ý kiến kiến nghị của cử tri, ngày 15/5/2017, UBND thị xã đã chỉ đạo Phòng Tài nguyên và Môi trường thị xã có Văn bản số 37/TNMT, kiến nghị Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh xem xét, hướng dẫn giải quyết. Sau khi có ý kiến hướng dẫn giải quyết của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh, UBND thị xã sẽ chỉ đạo Phòng Tài nguyên và Môi trường làm việc với UBND xã Nhơn Lộc và Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai thị xã giải quyết trường hợp của ông Nguyễn Văn Hiệp và một số hộ dân ở thôn Tân Lập.
Theo Báo cáo số 102/BC-UBND ngày 31/5/2017 của UBND thị xã
Cử tri xã Nhơn Mỹ đề nghị UBND thị xã kiểm tra, xử lý các hố ga trước Khu di tích Chi bộ Hồng Lĩnh, vì hiện nay toàn bộ lượng nước mưa đều chảy về các hố ga và không có mương tiêu thoát, do đó toàn bộ lượng nước tràn vào ruộng của người dân, làm ruộng bị hư hỏng
UBND thị xã đề nghị UBND xã Nhơn Mỹ có kế hoạch đầu tư xây dựng hệ thống kênh mương thoát nước trước Khu di tích Chi bộ Hồng Lĩnh sau khi tuyến đường bê tông xi măng đi vào Khu di tích Chi bộ Hồng Lĩnh được thi công hoàn thành, nhằm đảm bảo ổn định sản xuất nông nghiệp của nhân dân.
Theo Báo cáo số 102/BC-UBND ngày 31/5/2017 của UBND thị xã
Cử tri xã Nhơn Phong đề nghị thị xã xây dựng kiên cố bờ ngự thủy Bờ Mọ để nhân dân đi lại và sản xuất, vì hiện nay bờ ngự thủy này rất yếu, nhất là sau các đợt lũ lụt năm 2016 đã làm sạt lở rất nhiều đoạn, ảnh hưởng đến sản xuất và đời sống nhân dân vùng hạ lưu
Đoạn bờ ngự thủy Bờ Mọ (thôn Trung Lý), thuộc nhánh rẽ sông Văn Lãng chảy qua địa bàn Trung Lý, dài 2.000 m, điểm đầu là nhà Nguyễn Ba giáp đường 636A cũ, điểm cuối là cầu Quai Ấm thôn Trung Lý. Đê Bờ Mọ có nhiệm vụ chắn nước bảo vệ cho hơn 300 hộ dân và phục vụ sản xuất cho gần 150 ha đất lúa ở 3 thôn Trung Lý, Liêm Định và Liêm Lợi, xã Nhơn Phong. Nguyên trạng trước đây chiều cao đê so với mặt sông khoảng 5-6m, bề rộng mặt đê bình quân khoảng 3m. Hiện nay, bờ đê bị sạt lở, xâm thực nặng, việc đầu tư xây dựng kiên cố bờ này là cần thiết.
Tuy nhiên, xây dựng công trình đê, kè kinh phí rất lớn, ngân sách địa phương không đảm bảo. Trong những năm qua, thị xã đề nghị hỗ trợ kinh phí từ nguồn vốn trung ương, tỉnh để đầu tư xây dựng nhưng do ngân sách tỉnh cũng khó khăn nên chưa hỗ trợ cho công trình này.
Trong thời gian đến, UBND thị xã sẽ tiếp tục đề nghị UBND tỉnh xem xét hỗ trợ vốn cho công trình này.
Theo Báo cáo số 102/BC-UBND ngày 31/5/2017 của UBND thị xã
Cử tri xã Nhơn Phúc đề nghị UBND thị xã có kế hoạch gia cố, duy tu bảo dưỡng bờ kè thôn Thắng Công (từ bến Vườn Xoài – trạm bơm số 1), vì bờ kè này rất thấp, đê đã cũ và xuống cấp, sạt lở nặng
Công trình Kè Thắng Công, xã Nhơn Phúc thuộc BQL dự án WB5 tỉnh Bình Định (Dự án Quản lý rủi ro thiên tai dựa vào cộng đồng) triển khai đầu tư thi công có tổng chiều dài 1.086m, cao trình đỉnh kè là 15,49m, chiều cao kè là 5,2m. Hiện nay, công trình được Chi cục Thủy lợi thuộc Sở Nông nghiệp & PTNT Bình Định theo dõi. Ý kiến của cử tri đề nghị nâng cao kè, theo ý kiến của Sở Nông nghiệp & PTNT Bình Định, đây là công trình kè được xây dựng với mục đích chống sạt lở bờ sông, cao trình kè như hiện nay là phù hợp để tạo hành lang thoát lũ. Đồng thời, qua đợt mưa lũ cuối năm 2016, kè Thắng Công bị hư hỏng và đã được UBND tỉnh phân bổ kinh phí 1 tỷ đồng của Trung ương hỗ trợ để xây dựng lại theo Quyết định số 81/QĐ-UBND ngày 12/01/2017. Hiện nay UBND tỉnh đã giao cho BQL dự án Nông nghiệp & PTNT tỉnh đại diện chủ đầu tư và đang lập các thủ tục đầu tư theo quy định hiện hành.
Theo Báo cáo số 102/BC-UBND ngày 31/5/2017 của UBND thị xã
Cử tri xã Nhơn Phúc đề nghị UBND thị xã kiểm tra và có kế hoạch sửa chữa tuyến đường giao thông liên xã từ Nhơn Phúc đi Nhơn Lộc (đoạn từ cầu Phụ Ngọc đến cầu Bà Có, giáp ranh làng nghề Rượu Bầu Đá, xã Nhơn Lộc), vì hiện nay đoạn đường này đã xuống cấp nặng, dễ gây tai nạn cho người tham gia giao thông
Về vấn đề này, UBND thị xã đã chỉ đạo Phòng Quản lý đô thị thị xã phối hợp cùng Phòng Tài chính – Kế hoạch thị xã, UBND xã Nhơn Phúc và UBND xã Nhơn Lộc tổ chức kiểm tra thực tế và đề xuất phương án đầu tư sửa chữa, nâng cấp tuyến đường giao thông liên xã từ Nhơn Phúc đi Nhơn Lộc (đoạn từ cầu Phụ Ngọc đến cầu Bà Có, giáp ranh làng nghề Rượu Bầu Đá, xã Nhơn Lộc), kết quả như sau:

Hiện nay, tuyến đường bê tông xi măng (đoạn từ cầu Phụ Ngọc đến cầu Bà Có, giáp ranh làng nghề Rượu Bầu Đá, xã Nhơn Lộc) do UBND xã Nhơn Phúc quản lý, khai thác và bảo trì, có bề rộng mặt đường bê tông xi măng 3m, mặt đường bê tông đã xuống cấp, nhiều đoạn bị nứt, gãy. Mặt khác, cầu Bà Có nằm trên tuyến đường này, có chiều dài cầu 15m, bề rộng cầu 4,5m, tình trạng cầu còn sử dụng được. Đồng thời, đường bê tông xi măng đầu cầu Bà Có, phía xã Nhơn Lộc, có bề rộng mặt đường 5m, chưa cần nâng cấp, sửa chữa trong giai đoạn này, nên việc đầu tư, sửa chữa, nâng cấp và mở rộng mặt đường bê tông phía xã Nhơn Phúc là cần thiết. Hiện nay, UBND xã Nhơn Phúc đã có kế hoạch mở rộng mặt đường bê tông xi măng tuyến đường này từ 3m lên 6m, theo hướng:

Phần mặt đường bê tông hiện trạng tiến hành cải tạo, sửa chữa các vị trí bị hư hỏng; phần mặt đường bê tông mở rộng (cơ bản về phía Tây) của tuyến đường này thực hiện theo kế hoạch bê tông hóa đường giao thông nông thôn năm 2017, với quy mô loại B (mặt đường bê tông xi măng rộng 3m), chiều dài 600m và đã được UBND tỉnh Bình Định phê duyệt danh mục tại Quyết định số 1201/QĐ-UBND ngày 05/4/2017. Kinh phí thực hiện: xi măng tỉnh hỗ trợ, ngân sách xã Nhơn Phúc và các nguồn vốn hợp pháp khác.
Theo Báo cáo số 102/BC-UBND ngày 31/5/2017 của UBND thị xã
Cử tri xã Nhơn Phúc phản ánh, hiện nay có một số cơ sở làm bún, bánh trên địa bàn xã Nhơn Phúc không có giấy phép, diện tích mặt bằng chưa đảm bảo, phơi bánh chiếm diện tích lòng lề đường bê tông và xả nước thải ra ngoài không có nơi xử lý, gây ô nhiễm:
Ngày 09/5/2017, UBND thị xã chỉ đạo Phòng Tài nguyên và môi trường chủ trì phối hợp với các cơ quan chức năng của thị xã và UBND xã Nhơn Phúc tiến hành kiểm tra một số cơ sở sản xuất bún tại thôn An Thái, xã Nhơn Phúc, kết quả như sau:

Làng nghề bún, bánh An Thái được UBND tỉnh công nhận là làng nghề tại Quyết định số 2516/QĐ-CTUBND ngày 30/9/2009, được khuyến khích phát triển. UBND thị xã đã hỗ trợ kinh phí cho làng nghề bún, bánh An Thái với số tiền gần 500 triệu đồng để đầu tư phát triển làng nghề, trong đó, có hạng mục đầu tư về hạ tầng kỹ thuật bảo vệ môi trường.

Qua kiểm tra một số cơ sở sản xuất bún khô tại làng nghề cho thấy, đa số các cơ sở này chưa xây dựng hệ thống xử lý nước thải trong quá trình sản xuất, còn xả trực tiếp xuống bãi sông Kôn bằng các ống nhựa uPVC gây ô nhiễm môi trường như cử tri đã phản ánh.

Để xử lý lượng nước thải đảm bảo đạt quy chuẩn về môi trường, UBND thị xã đã làm việc với UBND xã Nhơn Phúc yêu cầu các cơ sở sản xuất trong làng nghề phải xây dựng hệ thống xử lý nước thải sản xuất, sử dụng chế phẩm vi sinh học xử lý mùi hôi, đảm bảo đạt quy chuẩn trước khi thải ra sông; đồng thời, tăng cường công tác quản lý nhà nước về bảo vệ môi trường, thường xuyên kiểm tra, hướng dẫn các cơ sở sản xuất trong làng nghề thực hiện tốt công tác bảo vệ môi trường.
Theo Báo cáo số 102/BC-UBND ngày 31/5/2017 của UBND thị xã
Cử tri xã Nhơn Tân phản ánh, hiện nay có một số hộ dân xây dựng các công trình trên hành lang an toàn giao thông dọc Quốc lộ 19 nhưng không được xử lý hoặc chỉ phạt tiền và giữ nguyên hiện trạng. Đề nghị UBND thị xã xử lý và thông báo cho cử tri biết
Hiện nay, ở xã Nhơn Tân có 2 trường hợp xây dựng công trình trong phạm vi đất dành cho đường bộ, cụ thể:

- Trường hợp 1: Bà Trần Thị Dung ở thôn Nam Tượng 1, xã Nhơn Tân, xây dựng nhà ở sai nội dung giấy phép sửa chữa, cải tạo (giấy phép cấp nhà 1 tầng nhưng bà Dung xây dựng 2 tầng). Diện tích xây dựng nằm trên phần đất của bà Dung sau khi trừ diện tích GPMB của dự án Nâng cấp, mở rộng QL19 và thời gian xây dựng nhà trong lúc dự án đang triển khai. Bà Trần Thị Dung đã nộp phạt vi phạm hành chính xây dựng sai nội dung giấy phép được cấp, đã cam kết tự tháo dỡ, không đòi bồi thường về nhà ở xây dựng 2 tầng khi Nhà nước tiếp tục nâng cấp, mở rộng QL19.

- Trường hợp 2: Bà Lê Thị Lệ Chi, thôn Nam Tượng 2, xã Nhơn Tân, xây dựng nhà quán để bán cà phê, nước giải khát trên đất dành cho đường bộ, đã bị UBND thị xã xử lý vi phạm hành chính, với số tiền 22.500.000 đồng, đồng thời buộc tháo dỡ công trình vi phạm, trả lại đất hành lang an toàn giao thông đường bộ. Tuy nhiên, đến nay hộ dân mới chỉ chấp hành nộp phạt, chưa tự tháo dỡ công trình này. Ngày 28/4/2017, Phòng Quản lý đô thị thị xã đã có văn bản số 25/QLĐT về việc đề nghị UBND xã Nhơn Tân lập hồ sơ cưỡng chế công trình quán cà phê xây dựng trái phép trên đất hành lang an toàn giao thông tuyến QL19 của hộ bà Lê Thị Lệ Chi, thôn Nam Tượng 2, xã Nhơn Tân. Tuy nhiên, đến nay UBND xã Nhơn Tân chưa lập thủ tục cưỡng chế. Thời gian tới, UBND thị xã sẽ chỉ đạo UBND xã Nhơn Tân chủ trì, phối hợp với Phòng Quản lý đô thị thị xã lập thủ tục hồ sơ và tổ chức cưỡng chế tháo dỡ đối với công trình vi phạm của hộ bà Lê Thị Lệ Chi theo đúng quy định pháp luật
Theo Báo cáo số 102/BC-UBND ngày 31/5/2017 của UBND thị xã
Cử tri xã Nhơn Tân phản ánh, vào mùa nắng các hộ dân thôn Thọ Tân Nam và thôn Thọ Tân Bắc thiếu nước sinh hoạt. Cử tri đã kiến nghị nhiều lần nhưng chưa được giải quyết. Cử tri tiếp tục đề nghị thị xã có phương án đảm bảo nước sinh hoạt cho bà con ổn định cuộc sống
Thôn Thọ Tân Nam và một phần Thọ Tân Bắc, xã Nhơn Tân thường xuyên thiếu nước uống, nước sinh hoạt cho các hộ dân trong các đợt hạn hán, nắng nóng kéo dài, vì thế việc cung cấp nước sinh hoạt để bà con ổn định cuộc sống là rất cần thiết. Trong thời gian qua, UBND thị xã đã quan tâm đến việc này và chỉ đạo các cơ quan chuyên môn phối hợp với Trung tâm Nước sạch & Vệ sinh môi trường tỉnh nghiên cứu, đề xuất giải pháp nhưng chưa có phương án giải quyết tối ưu.

Hiện nay, UBND thị xã đang chỉ đạo kiểm tra thực địa để khảo sát phương án cấp nước sinh hoạt cho thôn Thọ Tân Nam và một phần Thọ Tân Bắc. Sau khi các cơ quan chức năng của thị xã kiểm tra, báo cáo kết quả và đề xuất phương án cụ thể, UBND thị xã sẽ có ý kiến giải quyết.
Theo Báo cáo số 102/BC-UBND ngày 31/5/2017 của UBND thị xã
Cử tri xã Nhơn Thọ phản ánh, cử tri đã nhiều lần gửi đơn khiếu nại về vụ cháy rừng xảy ra vào tháng 6 năm 2014 làm cháy 40 ha rừng của nhân dân xã Nhơn Thọ và vụ cháy rừng năm 2015 là do dân xã Nhơn Tân đốt thực bì cháy lây lan, nhưng đến nay chưa có kết quả giải quyết. Đề nghị UBND thị xã sớm giải quyết
Về vụ cháy rừng xảy ra vào đêm 25, rạng ngày 26/6/2014 tại thôn Đông Bình, xã Nhơn Thọ:

Sau khi vụ việc xảy ra, UBND thị xã đã chỉ đạo Công an thị xã phối hợp cùng nhân dân, các cơ quan, ban ngành thị xã chữa cháy và làm việc với các hộ bị hại xác định diện tích rừng bị cháy để xác định tổng giá trị thiệt hại làm căn cứ để xử lý theo quy định của pháp luật. Việc định giá trị thiệt hại tài sản rừng chỉ có Trung tâm Quy hoạch nông nghiệp nông thôn tỉnh Bình Định đủ thẩm quyền để đo đạc định giá, nên quá trình định giá phụ thuộc vào cơ quan trên. Do đó thời gian định giá trị thiệt hại rừng bị kéo dài. Hiện nay, cơ quan CSĐT chỉ nhận được kết quả định giá xác định giá trị tài sản thiệt hại của 06 hộ và nhóm hộ có diện tích rừng bị cháy tổng thiệt hại là 191.123.000đ, còn lại 08 hộ và nhóm hộ có diện tích rừng bị cháy ước khoảng 18,7106 ha (theo báo cáo của các bị hại) không định giá được, vì các hộ và nhóm hộ này đã chặt, cưa cây đưa đi khỏi hiện trường nên không xác định được mật độ cây còn sống, mật độ cây chết do cháy rừng gây ra, không xác định được đường kính bình quân của cây rừng bị thiệt hại.

Ngày 06/9/2016, Cơ quan CSĐT tiếp tục có công văn đề nghị Viện Nghiên cứu rừng thuộc Viện Nghiên cứu Công nghiệp cây rừng thuộc Viện Khoa học lâm nghiệp Việt Nam giám định số diện tích rừng thiệt hại còn lại. Ngày 12/9/2016, Viện Nghiên cứu Công nghiệp cây rừng thuộc Viện Khoa học lâm nghiệp Việt Nam có công văn phúc đáp, xác định hiện nay chưa có phương pháp để xác định chủng loại gỗ, khối lượng gỗ cho rừng đã bị cháy, gốc cây đã bị phá bỏ, không còn đầy đủ. Do đó, không giám định được giá trị tài sản thiệt hại đối với 18,7106 ha rừng bị cháy trên.

Hiện nay, Công an thị xã đang xin ý kiến của các cơ quan cấp tỉnh để tiếp tục giải quyết vụ việc này.

Về vụ cháy rừng xảy ra ngày 28/6/2015 tại tiểu khu 318A xã Nhơn Tân và tiểu khu 318B xã Nhơn Thọ. Thiệt hại 27,5 ha, ước tính 1.070.000.000đ (một tỷ không trăm bảy mươi triệu đồng).

Ngay sau khi xảy ra vụ việc, UBND thị xã đã chỉ đạo cơ quan CSĐT Công an thị xã phối hợp các ngành chức năng có liên quan tiến hành chữa cháy, điều tra để làm rõ thiệt hại và xử lý đối tượng gây ra theo quy định của pháp luật. Cơ quan CSĐT chưa xác định được đối tượng gây ra vụ cháy rừng trên nên chưa xử lý được và đang tiếp tục điều tra.
Theo Báo cáo số 102/BC-UBND ngày 31/5/2017 của UBND thị xã
 
BẢN QUYỀN THUỘC VỀ UBND THỊ XÃ AN NHƠN
Địa chỉ: 78 Lê Hồng Phong, Phường Bình Định , Thị xã An Nhơn, Tỉnh Bình Định
Điện thoại: (056)3835 316, Fax: (056)3735 067.
Chịu trách nhiệm nội dung: Lê Hoài An, Chánh Văn phòng HĐND và UBND thị xã
Phát triển bởi Trung tâm Ứng dụng CNTT - Viễn thông Bình Định (ITA)