TX An Nhơn: Nỗ lực thu gom rác thải tại các đường hẻm và khu vực nông thôn

Thứ ba - 22/08/2023 15:14
Nhằm giảm thiểu tình trạng ô nhiễm môi trường, nhất là ở địa bàn nông thôn, các hẻm nhỏ mà xe chuyên dụng không tiếp cận được, từ ngày 1.7.2023, Ban Quản lý các dịch vụ đô thị An Nhơn đã phối hợp với các xã, phường tổ chức thu gom rác bằng cộ kéo và cộ đẩy trong các hẻm nhỏ, đưa đến điểm tập kết để xe chuyên dụng chở đến bãi chôn lấp. Qua hơn 1 tháng triển khai, phần lớn rác thải tồn đọng trong khu dân cư đã được giải quyết, tình trạng ô nhiễm được khắc phục.
Thu gom rác bằng cộ kéo tại phường Nhơn Hưng. Ảnh: V.LƯU
Thu gom rác bằng cộ kéo tại phường Nhơn Hưng. Ảnh: V.LƯU
Ông Lê Hoàng Chung, Trưởng Ban Quản lý các dịch vụ đô thị An Nhơn, cho biết: Đơn vị hiện có 5 xe chuyên dụng, hằng ngày tổ chức thu gom và vận chuyển 100 tấn rác tại 15 xã, phường đến bãi chôn lấp chất thải rắn Long Mỹ (xã Phước Mỹ, TP Quy Nhơn). Trước đây, việc thu gom rác trên địa bàn không thường xuyên, nên rác ứ đọng, gặp thời tiết nắng nóng phát sinh mùi hôi, nhất là những khu vực hẻm, đường nông thôn nhỏ, xe chuyên dụng không vào được.

“Vừa qua, chúng tôi đã đầu tư thêm 30 cộ đẩy và cộ kéo, nâng tổng số phương tiện này lên 85 cộ để thu gom rác. Trong năm 2023, đã tham mưu UBND thị xã đầu tư mua sắm thêm 1 xe ép rác 14 m3 và tiếp tục mua thêm 1 xe ép rác 22 m3 trong năm 2024 để phục vụ thu gom, vận chuyển rác thải các xã, phường theo chỉ tiêu và tần suất được giao”, ông Chung thông tin.

Theo lãnh đạo các xã Nhơn Tân, Nhơn Thọ, phường Bình Định, Nhơn Hòa…, trước đây, việc thu gom, xử lý rác thải ở các khu vực dân cư là vấn đề nan giải, bởi tình trạng vứt rác tràn lan khá phổ biến. Không những thế, người dân còn đổ rác thành bãi ở các khu đất trống, ven các tuyến đường liên thôn, liên xã, các tuyến kênh, hồ và cả tỉnh lộ, quốc lộ. Từ khi Ban Quản lý các dịch vụ đô thị An Nhơn triển khai thu gom rác thải bằng cộ kéo và cộ đẩy đến từng khu vực, tình trạng vứt rác dọc hai bên đường đã giảm đáng kể, người dân có ý thức gom rác vào từng bao và đặt ở nơi cố định để xe rác chở đi.

“Môi trường trên địa bàn phường giờ đã sạch sẽ hơn, ý thức của người dân đã được nâng cao. Mặt khác, chúng tôi cũng chú trọng công tác tuyên truyền cho người dân trong việc thu gom xử lý rác ở những nơi xe không đến được, nhằm bảo vệ môi trường trong sạch”, một lãnh đạo phường Nhơn Hòa cho hay.

Việc thu gom rác thải hiện nay trên địa bàn TX An Nhơn đang dần ổn định, nhưng vẫn chưa hết khó khăn. Ông Lê Hoàng Chung cho rằng: “Để nâng cao hiệu quả thu gom rác, chúng tôi đang đề xuất lãnh đạo UBND thị xã làm việc với Sở TN&MT, UBND TP Quy Nhơn tạo điều kiện về thời gian để chúng tôi được đổ rác tại bãi rác Long Mỹ từ 18 giờ hôm trước đến 12 giờ ngày hôm sau cho tất cả các ngày trong tuần, giúp đơn vị chủ động thu gom, tránh gây ùn ứ rác gây mất mỹ quan đô thị, ô nhiễm môi trường. Đồng thời, phối hợp các xã, phường, các hội, đoàn thể tăng cường tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho người dân về bảo vệ môi trường, không vứt rác bừa bãi để giữ vệ sinh chung; vận động người dân nộp phí dịch vụ vệ sinh môi trường và có chế tài xử lý những hộ dân không nộp phí dịch vụ theo quy định”.

Tác giả: Theo Baobinhdinh.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thông tin PCTT, TKCN
Xây dựng Đảng
Học tập Hồ Chí Minh
Lịch công tác
Dịch vụ công trực tuyến
Bộ Thủ tục hành chính
Bộ TTHC cấp huyện
Bộ TTHC cấp xã
CCHC
Công khai tài chính
Tuyển dụng
gGPKD
Bộ Pháp Điển
Chuyển đổi số
  • Đang truy cập11
  • Hôm nay2,508
  • Tháng hiện tại2,508
  • Tổng lượt truy cập2,457,427

62/KH-UBND

KẾ HOẠCH Tổ chức Hội nghị đối thoại của Chủ tịch UBND thị xã với thanh niên năm 2023

Thời gian đăng: 26/04/2023

lượt xem: 205 | lượt tải:64

42/TB-UBND

THÔNG BÁO Kết luận của Đ/c Lê Thanh Tùng– Chủ tịch UBND thị xã tại cuộc họp thông qua các chỉ tiêu chi tiết về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2023

Thời gian đăng: 15/02/2023

lượt xem: 407 | lượt tải:85

39/TB-UBND

THÔNG BÁO Ý kiến kết luận của Chủ tịch UBND thị xã Lê Thanh Tùng tại cuộc họp thường kỳ giao ban lãnh đạo UBND thị xã ngày 13/02/2023

Thời gian đăng: 15/02/2023

lượt xem: 345 | lượt tải:84

18/KH-UBND

KẾ HOẠCH Triển khai công tác theo dõi tình hình thi hành pháp luật trên địa bàn thị xã An Nhơn năm 2023

Thời gian đăng: 14/02/2023

lượt xem: 287 | lượt tải:78

17/KH-UBND

KẾ HOẠCH Triển khai công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, hòa giải ở cơ sở, xây dựng xã, phường đạt chuẩn tiếp cận pháp luật năm 2023

Thời gian đăng: 14/02/2023

lượt xem: 312 | lượt tải:0
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây