Chào mừng các bạn đến với website thị xã An Nhơn
  TRANG CHỦ    TIN TỨC - SỰ KIỆN    Xây dựng Đảng
      TRANG CHỦ      HỎI - ĐÁP      SƠ ĐỒ WEB      THƯ ĐIỆN TỬ      iDESK      GÓP Ý      English      
     Tìm kiếm tin tức
Từ khóa:
Mục tin:
     Thống kê người dùng
  Đang online:               14
  Số lượt truy cập: 10145073
Danh Mục Đầu Tư
Thư điện tử
Văn bản chỉ đạo - điều hành
Văn bản sao lục
Danh mục văn bản Trung ương của tỉnh trong ngày
Danh mục văn bản của tỉnh ban hành trong ngày
Hơn một ngàn năm biến thiên, chia tách, sáp nhập và tồn tại, một địa danh nằm trong quần thể ngoại ô về phía tây kinh đô Đồ Bàn của vương quốc Chămpa, đến kinh thành Hoàng Đế của vương triều Tây Sơn, thành Bình Định tỉnh lỵ dưới thời triều Nguyễn…danh lam trời Việt, thấm đẫm từng tầng vỉa văn hóa của các giai đoạn lịch sử. Nơi ấy là ngôi làng nhỏ, dân cư thưa thớt, nhà cửa nằm lưng chừng ngọn đồi độc sơn ở giữa cánh đồng mênh mông mang tên Đại An thuộc tổng Mỹ Đức, phủ An Nhơn trước năm 1945.

Cách mạng tháng Tám thành công, cấp làng chỉ tồn tại thời gian ngắn, đến tháng 3/1946 thì bỏ cấp tổng, phủ đổi thành huyện, vài ba làng nhập lại thành một xã nhỏ, làng Đại An thuộc xã Ái Đức. Tháng 7/1947, làng trở thành cấp thôn, Đại An là một trong 9 thôn của xã Nhơn Mỹ có dòng sông Côn chảy qua ở phía nam, đồi gò nhiều hơn đồng ruộng ở phía bắc, một trong 12 xã của huyện An Nhơn lúc bấy giờ đều mang chữ Nhơn ở trước.
Làng Đại An, quê hương của đô đốc Đặng Văn Long, sức mạnh hơn người, tinh thông võ nghệ, người dân trong vùng gọi ông là Thiết Tý Đặng, tức họ Đặng có cánh tay sắt. Cơ duyên vận nước đến với người hùng họ Đặng là được gặp nhà thiên tài quân sự Nguyễn Huệ và được tham gia tụ nghĩa dưới cờ Tây Sơn tam kiệt. Đặng Văn Long đã trở thành một trong những tướng tài chỉ huy một trong 5 cánh quân của đại binh Tây Sơn đập tan đồn Khương Thượng, mở cánh cửa đánh chiếm thành Thăng Long, phá tan 29 vạn quân Thanh, thu giang sơn về một mối.
Nơi đây, 131 năm trước (1889- 2020), Huỳnh Đăng Thơ chào đời trong một gia đình nông dân nghèo đông con. Bước ngoặt cuộc đời cụ Huỳnh thật hiếm có, ông đến với cách mạng rất sớm, từ khi Đảng Cộng sản Việt Nam mới ra đời trong một hoàn cảnh rất đặc biệt. Trong cái rủi lại gặp cái may, từ một thanh niên bị thực dân Pháp bắt lính, làm cai đội trong nhà tù Kon Tum, được gặp nhà cách mạng Ngô Đức Đệ, quê Can Lộc- Hà Tĩnh, đảng viên Tân Việt cách mạng đảng, rồi đảng viên Đông Dương Cộng sản liên đoàn, khi hợp nhất 3 tổ chức tiền thân của Đảng ông trở thành đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam. Ngô Đức Đệ từng làm Bí thư Tứ Định Tân Việt và hoạt động ở Quy Nhơn những năm giữa cuối thập kỷ thứ 2 của thế kỷ XX, bị địch bắt đày lên nhà tù Kon Tum vào đầu năm 1930, đã tiếp xúc rồi cảm mến Đội Phụng (tên thường gọi của cụ Huỳnh), thế là ông được cảm hóa, giác ngộ lý tưởng cách mạng, đến ngày 10/9/1930 được đứng vào hàng ngũ chiến đấu của Đảng ngay trong nhà tù. Lịch sử Đảng bộ tỉnh Kon Tum xác định Huỳnh Đăng Thơ là đảng viên cộng sản đầu tiên của Đảng bộ tỉnh Kon Tum và trở thành bí thư chi bộ đặc biệt nhà tù Kon Tum.
Hơn một năm sau ông bị địch bắt cùng với hai cộng sự của mình là cấp ủy chi bộ, địch dùng mọi thủ đoạn hết sức thâm độc nhưng không khuất phục những chiến sỹ cách mạng kiên trung. Cụ Huỳnh đã trải qua một cuộc tuyệt thực chưa từng có trong nhà tù thực dân ở thời kỳ này, nhà cách mạng Ngô Đức Đệ đã ghi trong hồi ký của mình: “ Trong khi địch bắt, đồng chí Thơ đã nêu cao dũng khí cách mạng kiên quyết đấu tranh chống mọi âm mưu khai thác của địch, bằng một cuộc tuyệt thực 21 ngày dêm ròng rã, làm tròn nhiệm vụ dập tắt các đầu mối, bảo toàn số đảng viên còn lại trong chi bộ”.
Tuy không moi được chứng cứ nhưng nhà cầm quyền thưc dân vẫn kết án mỗi người ba năm tù và đày vào nhà lao Buôn Ma Thuộc, ông lại được gần gũi và tiếp thu những chỉ dẫn từ chính trị phạm- nhà cách mạng Phan Đăng Lưu, từng giữ nhiều trọng trách của Đảng, có thời gian hoạt động ở thành Bình Định và nhiều nơi ở miền Trung, Tây Nguyên trước năm 1930. Mãn hạn tù chúng đưa cụ Huỳnh về quản thúc tại quê nhà làng Đại An, từ đây, hạt giống đỏ Huỳnh Đăng Thơ đã ươm mầm nhân giống, tuyên truyền giác ngộ một số thanh niên tiến bộ ở làng Đại An và vùng lân cận, lần lượt kết nạp vào Đảng, trong đó hai người em ruột của ông là Huỳnh Đăng Bảng và Huỳnh Đăng Chi.
Trên đỉnh đồi Đại An lúc bấy giờ có ngôi chùa nhỏ nên gọi là Hòn Chùa, xung quanh cây cối um tùm, dân làng cho là nơi linh thiêng. Tại dây, vào đêm đông 20/10/1936, tức mùng 6 tháng 9 năm Bính Tý đã diễn ra sự kiện chính trị trọng đại là ra đời chi bộ Đảng, lấy tên Hồng Lĩnh, tâm điểm nổ ra cao trào Xô Viết- Nghệ Tĩnh những năm 1930- 1931. Bảy đảng viên đầu tiên tay nắm tay tuyên thệ trước cờ Đảng: Quyết tâm đoàn kết một lòng theo Đảng, đấu tranh đến hơi thở cuối cùng…Đây là  tổ chức tiền thần thân của Đảng bộ ba phủ/ huyện: An Nhơn, Bình Khê (Tây Sơn), Phù Cát, đến năm 1938 phát triển lên 38 người.
Sự ra đời của Chi bộ Hồng Lĩnh được Xứ ủy lâm thời Trung kỳ chính thức công nhận và giao nhiệm vụ khôi phục, xây dựng hệ thống tổ chức Đảng và phong trào toàn tỉnh Bình Định. Đây là kết quả của phong trào cách mạng ở địa phương, được ươm mầm từ hạt giống đỏ Huỳnh Đăng Thơ, hun đúc thành ý chí và nguyện vọng cháy bỏng của những người cộng sản thuộc lớp tiền bối. Chi bộ Hồng Lĩnh đã tạo nhịp cầu nối liền phong trào cách mạng phía nam tỉnh với phong trào cách mạng cả tỉnh và các tỉnh Trung bộ dưới sự chỉ đạo của Xứ ủy Trung kỳ.    
Mạch nguồn xứ sở đã tạo nên sức mạnh để các đảng viên Chi bộ Hồng Lĩnh vượt qua muôn vàn khó khăn thử thách, tìm mọi cách lãnh đạo phong trào, góp phần cùng toàn tỉnh và cả nước khởi nghĩa giành chính quyền mùa Thu năm 1945 và tiếp tục bước vào hai cuộc kháng chiến trường kỳ 30 năm ròng rã, đặc biệt là 21 năm kháng chiến chống Mỹ cực kỳ gian khổ, hy sinh để giành độc lập dân tộc, thống nhất Tổ quốc. Toàn xã Nhơn Mỹ có hơn một ngàn người tham gia kháng chiến, gần 360 liệt sỹ, trong đó hai liệt nữ Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, trên 200 thương bệnh binh, 53 Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng, là xã có đối tượng chinh sách nhiều nhất so với các xã phường, được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân đầu tiên trong thị xã.
Niềm vinh dự tự hào ấy càng thôi thúc vươn lên trong thời kỳ xây dựng và phát triển trên mảnh đất một thời bị chiến tranh tàn phá vô cùng nặng nề tưởng chừng không còn sự sống, không mét vuông đất nào là không có bom rơi đạn nổ, xóm làng nào cũng đầy máu và nước mắt. Từng bước đẩy lùi khó khăn, phát triển kinh tế- xã hội, duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế vượt qua hai con số, riêng năm 2019 đạt 11, 27%. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực, từ một xã thuần nông đến nay tỷ trọng công nghiệp- dịch vụ đã chiếm 42%. Phát triển kinh tế gắn liền với thực hiện tốt an sinh xã hội, nhất là chính sách người có công cách mạng và người dễ bị tổn thương trong cuộc sống. Toàn xã không còn hộ đói, tỷ lệ hộ nghèo chỉ còn 2,7%, xấp xỉ mức bình quân toàn thị xã, là một cố gắng rất lớn đối với một xã còn lắm khó khăn. Tỷ lệ bảo phủ bảo hiểm y tế toàn dân đạt 87,2%, cao hơn mức trung bình của thị xã, chất lượng chăm sóc sức khỏe người dân ngày càng tốt hơn. Tiếp tục xây dựng đời sống văn hóa nông thôn, bảo tồn và  phát huy các giá trị văn hóa truyền thống; nâng cao hơn nữa việc chăm sóc sức khỏe nhân dân; đổi mới căn bản toàn diện giáo dục và đào tạo…Khu di tích Chi bộ Hồng Lĩnh, một biểu tượng về nguồn, nơi diễn ra những sự kiện chính trị quan trọng, thu hút hàng trăm tổ chức và hàng ngàn người đến tham quan, tìm hiểu lịch sử ra đời tổ chức Đảng, khơi dậy tiềm năng dịch vụ du lịch trong tương lai.  
Sau hơn 5 năm phấn đấu, bằng sự đồng lòng chung sức của cả hệ thống chính trị và mỗi người dân, với mức đầu tư từ ngân sách nhà nước (trung ương, tỉnh, thị xã, xã) gần 110 tỷ đồng, đặc biệt là nguồn đóng góp của nhân dân bằng công sức, tiền của chiếm xấp xỉ 20%, để hoàn thành toàn bộ 19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới vào cuối năm 2018, về đích trước thời gian 2 năm. Đó là sự cố gắng không mệt mỏi của hơn một vạn con người cùng vươn lên để có được diện mạo làng quê thay đổi và đời sống vất chất lẫn tinh thần như ngày hôm nay, và tiếp tục phấn đấu hơn nữa để khỏi bị tụt hậu trước xu thế phát triển chung, xứng đáng là Đảng bộ vững mạnh trong sạch.
Bước vào năm mới Canh Tý- 2020, Đảng bộ và nhân dân Nhơn Mỹ có nhiều việc rất bức xúc cần phải làm, vừa giải quyết những tồn tại của năm cũ, vừa triển khai nhiệm vụ mới với tốc độ khẩn trương, rút ngắn khoảng cách chênh lệch để được “bằng anh, bằng chị” . Cốt lõi vẫn là tập trung đẩy mạnh sản xuất, phấn đấu đạt mức tăng trưởng kinh tế cao hơn năm trước; đẩy mạnh hơn nữa thu hút đầu tư để lắp đầy hai cụm công nghiệp và tiếp tục phát triển ngành nghê- dịch vụ, phát trển nhanh khu vực chợ Gò Quánh trở thành trung tâm dịch vụ, nhằm chuyển đổi cơ cấu lao động, giải quyết việc làm và tăng thu nhập cho lao động nông thôn.
Phát huy nội lực, nắm bắt thời cơ, kịp thời vận dụng cơ chế, chính sách mới, tranh thủ nguồn chi viện của câp trên và khơi thông nguồn xã hội hóa để đầu tư phát triển, tăng cường kết cấu hạ tầng, nhất là hạ tầng giao thông. Cây cầu qua bến Thị Lựa đã hoàn thành đưa vào sử dụng vào dịp Tết Canh Tý; tiếp tục xúc tiến dự án nâng cấp đập dâng Bình Thạnh gắn với thi công cầu dân sinh; đầu tư xây dựng cây cầu vĩnh cửu từ Tân Kiều qua trung tâm xã sớm thành hiện thực, nối hai thôn ốc đảo Tân Kiều và Hòa Phong liên thông với mạng lưới giao thông liên thôn, liên xã, liên huyện, phục vụ phát triển kinh tế và giải quyết dân sinh.
Bước vào năm mới với tâm thế lạc quan đón nhận những tín hiệu mới đầy ắp sự kiện trọng đại: Mừng Đảng ta tròn 90 mùa xuân; kỷ niệm 45 năm đại thắng mùa xuân 1975 và thống nhất Tổ quốc; 130 năm ngày sinh Bác Hồ kính yêu; 75 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9…Nếu nói quá khứ vàng son luôn là điểm tựa vững chãi của hiện tại và tương lai, thì nơi ra đời Chi bộ Hồng Lĩnh là mạch nguồn xứ sở, góp phần quan trọng vào dòng chảy lịch sử cách mạng của dân tộc, để không ngừng đưa đất nước ta đến những đỉnh cao kỳ tích và thành tựu.


Chính Đức  (Cập nhật ngày 21-01-2020)    Các tin liên quan:
  Khai mạc Lớp tập huấn lý luận chính trị, nghiệp vụ cán bộ Đoàn năm 2019 (10-10-2019)
  Thị ủy An Nhơn tổ chức Hội thi báo cáo viên giỏi thị xã năm 2019 (25-09-2019)
  Hội Phụ nữ thực hiện Chỉ thị 40-CT/TW của Ban Bí thư về “tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội” trên địa bàn thị xã (13-09-2019)
  Đảng ủy phường Nhơn Hòa sơ kết 3 năm thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị khóa XII về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” (18-07-2019)
  Bế giảng lớp bồi dưỡng lý luận chính trị đảng viên mới lần thứ 1/2019 (29-03-2019)
     Thông báo

1. Thông báo danh sách giáo viên đủ điều kiện và không đủ điều kiện tuyển dụng đặc cách, tải về tại đây. Thông báo tạm hoãn tiếp nhận phiếu đăng ký dự tuyển viên chức tại Trung tâm GDNN-GDTX thị xã An Nhơn, tải về tại đây. Thông báo tuyển dụng viên chức các cơ quan, đơn vị sự nghiệp thuộc UBND thị xã An Nhơn, tải về tại đây. Quyết định Ban hành kế hoạch tuyển dụng viên chức các cơ quan, đơn vị sự nghiệp thuộc UBND thị xã An Nhơn, tải về tại đây. Phiếu đăng ký dự tuyển, tải về tại đây.

2. Thông báo bán đấu giá tài sản là đất ở trên địa bàn thị xã, tải về tại đây.

3. Các văn bản hướng dẫn lập Kế hoạch thu nộp Quỹ Phòng chống thiên tai năm 2020, tải về tại đây.

4. Công khai dữ liệu quy hoạch của 10 xã xây dựng NTM, xem chi tiết tại đây.

5. Công khai Kế hoạch sử dụng đất năm 2019, tải về tại đây.

6. Công khai điều chỉnh Quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020, tải về tại đây.

7. Biểu mẫu báo cáo công tác kiểm soát TTHC, tải về tại đây.

8. Thông tin về tin, bài viết và hình ảnh gửi cho Ban Biên tập theo địa chỉ

     Phim ve An Nhon
Đáng giá mức độ hài lòng đối với dịch vụ hành chính công
Cải cách hành chính thị xã
Công dân hỏi - Giám đốc sở trả lời
Chính sách hỗ trợ người lao động tỉnh Bình Định đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài
Cải cách hành chính
Cơ sở dữ liệu quốc gia về TTHC
Văn bản chỉ đạo điều hành UBND tỉnh
Công báo Bình Định
Dịch vụ hành chính công trực tuyến
Công khai ngân sách thị xã
Lịch tiếp công dân
Danh sách đề tài khoa học
BẢN QUYỀN THUỘC VỀ UBND THỊ XÃ AN NHƠN
Địa chỉ: 78 Lê Hồng Phong, Phường Bình Định , Thị xã An Nhơn, Tỉnh Bình Định
Điện thoại: (056)3835 316, Fax: (056)3735 067.
Chịu trách nhiệm nội dung: Lê Hoài An, Chánh Văn phòng HĐND và UBND thị xã
Phát triển bởi Trung tâm Ứng dụng CNTT - Viễn thông Bình Định (ITA)