Chào mừng các bạn đến với website thị xã An Nhơn
  TRANG CHỦ    TIN TỨC - SỰ KIỆN    Văn Hóa - Xã Hội
      TRANG CHỦ      HỎI - ĐÁP      SƠ ĐỒ WEB      THƯ ĐIỆN TỬ      iDESK      GÓP Ý      English      
     Tìm kiếm tin tức
Từ khóa:
Mục tin:
     Thống kê người dùng
  Đang online:               27
  Số lượt truy cập: 9964767
Danh Mục Đầu Tư
Thư điện tử
Văn bản chỉ đạo - điều hành
Văn bản sao lục
Danh mục văn bản Trung ương của tỉnh trong ngày
Danh mục văn bản của tỉnh ban hành trong ngày
Sau khi có Nghị quyết 15 của Ban chấp hành Trung ương Đảng (01/1959) xác định con đường cơ bản của cách mạng miền Nam, tiến hành đấu tranh chính trị kết hợp với tấn công vũ trang. Xuất phát từ thực tiễn phong trào cách mạng trong tỉnh còn đen tối, lực lượng vũ trang tỉnh mới bắt đầu nhen nhóm khôi phục từ bộ khung cấp tiểu đội, trung đội làm nòng cốt cho một số đơn vị cấp đại đội lần lượt ra đời.

Sau khi Mặt trận Dân tộc giải phóng miền Nam Việt Nam ra đời vào ngày 20/12/1960, thì đầu năm 1961 Tỉnh đội Bình Định thành lập Đại đội Trần Hưng Đạo, năm 1963 phát triển tiếp Đại đội Châu Văn, giữa năm 1963 lập thêm Đại đội Mỹ Tho và đến đầu năm 1964 ra đời Đại đội Châu Tùng. Từng đơn vị đã hỗ trợ đắc lực cho phong trào đồng khởi phá bung “ấp chiến lược”, cùng với cả miền Nam giải phóng toàn bộ địa bàn nông thôn, hình thành thế trận liên hoàn bao vây và cô lập thành thị.  
    Trước nguy cơ sụp đổ của chế độ Sài Gòn, quân Mỹ và chư hầu vội vã nhảy vào miền Nam, đẩy cường độ chiến tranh lên cao, gây tội ác cho đồng bào ta ở cả hai miền Nam- Bắc. Theo chỉ đạo của Khu ủy và Bộ Tư lệnh Quân khu 5, Thường vụ Tỉnh ủy và Ban chỉ huy Tỉnh đội Bình Định quyết định thành lập thêm một số đơn vị bộ đội tập trung cấp tiểu đoàn, trong đó có Tiểu đoàn bộ binh 52, với mật danh là E 210 được ra đời đúng vào kỷ niệm 75 năm ngày sinh nhật Bác Hồ (19/5/1890- 19/5/1965), tại vùng giải phóng xã Cát Hiệp, huyện Phù Cát.  
Từ khi đứng trong đội hình tiểu đoàn, các đại đội: Châu Văn đổi thành Đại đội 1; Trần Hưng đạo đổi thành Đại đội 2; Mỹ Tho đổi thành Đại đội 3 và Đại đội Châu Tùng được gọi là Đại đội 4. Địa bàn đứng chân hoạt động chủ yếu của tiểu đoàn là các huyện phía nam tỉnh, trong đó có An Nhơn- nơi địch tập trung phần lớn lực lượng để bảo vệ con đường chiến lược số 19, cửa ngõ quan trọng đi lên chiến trường Tây.
Những năm giữa cuối thập niên 60, đầu thập niên 70, cán bộ, đảng viên, cơ sở cốt cán và quần chúng cách mạng không chỉ ở vùng giải phóng, mà cả vùng ta làm chủ, vùng tranh chấp và vùng địch kiểm soát đều nghe, biết, gặp gỡ và gần gũi, gắn bó mật thiết với cán bộ chiến sỹ giải phóng quân Tiểu đoàn 52.
Sau cơn choáng váng bởi đòn tập kích chiến lược của quân dân ta Tết Mậu Thân- 1968 vào tận sào huyệt đối phương, chúng ra sức phản kích, tập trung đánh phá khắp vùng nông thôn đồng bằng và bịt kín các hành lang cửa khẩu từ căn cứ xuống đồng bằng và ngược lại, gây cho ta nhiều khó khăn tổn thất. Được sự giúp đỡ của địa phương, tiểu đoàn phân tán nhỏ lực lượng từng tiểu đội, trung đội xuống đồng bằng xây dựng cơ sở, xây dựng công sự mật trong dân để bám trụ hoạt động.
Mặc dù An Nhơn là địa bàn vùng sâu, xa căn cứ, lại bị chia cắt bởi nhiều nhánh sông, đến mùa mưa lũ bám trụ càng khó khăn, nhưng cũng là một trong những nơi tiểu đoàn có thời gian hoạt động lâu và hiệu quả. Cả tiểu đoàn bí mật nằm trong dân, được cơ sở trung kiên bảo vệ, ban ngày nằm hầm, ban đêm đi hoạt động, tổ chức diệt địch, phát động quần chúng xây dựng phong trào. Ngày nào quân địch cũng có mặt trên địa bàn đứng chân của tiểu đoàn, nhưng chúng không hề hay biết trong lòng đất có cả một tiểu đoàn bộ đội tỉnh được nhân dân che chở, đóng quân ngay trong lòng hậu phương của chúng, xây dựng vùng căn cứ lõm ở đồng bằng, vận động nhân tài vật lực tại chỗ, không ngừng bổ sung nguồn lực cho đơn vị hoạt động liên tục.
Địa bàn vùng sâu Nhơn Mỹ, Nhơn Khánh, Nhơn Hậu…có lúc cán bộ chiến sỹ của tiểu nằm dưới công sự mật chỉ cách đồn lính bảo an vài trăm mét. Với cách luồn sâu bám chắc, bài binh bố trận sát nách đối phương, nên khi quân giải phóng xuất kích bất ngờ địch không thể trở tay kịp. Chỉ tính ở chiến trường An Nhơn, trong hai  năm 1970- 1971, Tiểu đoàn 52 từ dưới lòng đất đội nắp hầm lên đánh hàng chục trận, diệt nhiều sinh lực địch, thu nhiều vũ khí. Trong đó, nổi lên trận đánh một đại đội bảo an giữa ban ngày ở phố chợ Cây Bông, rồi những đợt tiến công tiêu diệt các đoàn xe quân sự trên quốc lộ 19, đánh vào các chốt điểm quan trọng như cầu Phụ Ngọc, Thiết Trụ, Đại An, Ngãi Chánh…tập kích vào trụ sở các xã Nhơn Phúc, Nhơn Khánh, Nhơn Thọ...Đặc biệt là tiến công đánh chiếm Đập Đá, làm chủ nhiều ngày thị trấn đông dân ngay trên quốc lộ 1, uy hiếp chi khu quận lỵ An Nhơn trong mùa Hè đỏ lửa năm 1972 và sau đó liên tiếp giành thắng lợi trên chiến trường. Mở màng chiến dịch Xuân 1975, tiểu đoàn phối hợp với sư đoàn 3 Sao Vàng nổ súng cắt đường 19, tiểu đoàn vừa đứng chân khu vực trọng điểm 2 của tỉnh là đông bắc Bình Khê, tây An Nhơn hỗ trợ cho quần chúng nổi dậy, vừa cơ động phối hợp với các đơn vị bạn đánh chiếm nhiều mục tiêu quan trọng ở khu Tây, khu Đông và tiến vào Quy Nhơn, giải phóng toàn tỉnh, góp phần giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất Tổ quốc.
Sau sau giải, cán bộ chiến sỹ tiểu đoàn lại bước vào cuộc chiến đấu mới. Đó là tháo gỡ bom mìn, giải phóng đất đai, cùng với nhân dân khai hoang vỡ hóa, khôi phục và phát triển sản xuất. Chưa kịp nghỉ ngơi, tháng 4/1976 Tiểu đoàn 52 thuộc Trung đoàn 93 lại lên đường đi xây dựng kinh tế ở Tây Nguyên, rồi tháng 10/1978 tiểu đoàn tiếp tục lên đường ra mặt trận bảo vệ biên giới Tây Nam, làm nghĩa vụ quốc tế giúp bạn và tiếp tục sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc những năm sau này.
Suốt chặng đường xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, hàng ngàn người con ưu tú của quê hương anh hùng áo vải Quang Trung- Nguyễn Huệ và nhiều tỉnh thành, đã có mặt trong đội ngũ tiểu  đoàn chiến đấu kiên cường. Hơn 650 cán bộ chiến sỹ đã vĩnh viễn nằm lại trên đất võ, trên biên giới Tây Nam và nước bạn Campuchia, cùng với hàng ngàn chiến sỹ đã để lại một phần xương máu nơi chiến trường.
Năm 1994, tiểu đoàn bộ binh 52 vinh dự được Nhà nước tuyên dương Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân. Liệt sỹ Võ Lai, nguyên Tiểu đoàn trưởng cũng được truy tặng danh hiệu Anh hùng lưc lượng vũ trang. Trên 1.200 cán bộ chiến sỹ tiểu đoàn được tặng thưởng huân huy chương các loại. Vinh dự này thuộc về cán bộ chiến sỹ tiểu đoàn qua các thế hệ, góp phần tô thắm truyền thống quân đội nhân dân dân anh hùng. Đó còn là niềm tự hào từ những chiến công và sự hy sinh thầm lặng của những người cha, người mẹ, người chị là cơ sở cách mạng kiên trung đã cưu mang đơn vị, tạo nên thế trận lòng dân, góp phần không nhỏ vào thắng lợi chung.
Quân giải phóng miền Nam là con đẻ của quân đội nhân dân Việt Nam, từ nhân dân mà ra, vì nhân dân mà chiến đấu, nghĩa tình quân dân xuất phát từ quân với dân một ý chí, cùng chung mục tiêu là đấu tranh giải phóng dân tộc, giành độc lập, thống nhất Tổ quốc, và vì nước mạnh, dân giàu, dân chủ, công bằng, văn minh.


Chính Đức  (Cập nhật ngày 20-12-2019)    Các tin liên quan:
  75 hộ nông dân phường Bình Định trồng 21 ngàn chậu hoa cúc Tết (25-11-2019)
  Ngày hội “nam giới chia sẻ việc nhà” nhân hưởng ứng Lễ phát động Tháng hành động vì bình đẳng giới năm 2019 (21-11-2019)
  Trong 9 tháng đầu năm 2019, Phòng Giao dịch Ngân hàng chính sách xã hội thị xã đã triển khai có hiệu quả các nguồn vốn tín dụng chính sách (24-10-2019)
  Ban đại diện HĐQT NHCSXH thị xã sơ kết hoạt động quý III và triển khai phương hướng, nhiệm vụ, giải pháp thực hiện quý IV năm 2019 (21-10-2019)
  Chương trình học làm người có ích và diễn đàn phòng chống xâm hại trẻ em, bạo lực học đường cho học sinh ở phường Nhơn Hòa (11-10-2019)
     Thông báo

1. Tài liệu Hội nghị trực tuyến triển khai Nghị quyết HĐND thị xã, tải về tại đây.

2. Các văn bản hướng dẫn lập Kế hoạch thu nộp Quỹ Phòng chống thiên tai năm 2020, tải về tại đây.

3. Công khai dữ liệu quy hoạch của 10 xã xây dựng NTM, xem chi tiết tại đây.

4. Công khai Kế hoạch sử dụng đất năm 2019, tải về tại đây.

5. Công khai điều chỉnh Quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020, tải về tại đây.

6. Biểu mẫu báo cáo công tác kiểm soát TTHC, tải về tại đây.

7. Biểu mẫu đánh giá, phân loại kết quả thực hiện dân chủ trong hoạt động của các cơ quan, đơn vị và UBND các xã, phường, tải về tại đây.

8. Biểu mẫu đánh giá, phân loại chính quyền năm 2019, tải về tại đây.

9. Thông tin về tin, bài viết và hình ảnh gửi cho Ban Biên tập theo địa chỉ

     Phim ve An Nhon
Đáng giá mức độ hài lòng đối với dịch vụ hành chính công
Cải cách hành chính thị xã
Công dân hỏi - Giám đốc sở trả lời
Chính sách hỗ trợ người lao động tỉnh Bình Định đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài
Cải cách hành chính
Cơ sở dữ liệu quốc gia về TTHC
Văn bản chỉ đạo điều hành UBND tỉnh
Công báo Bình Định
Dịch vụ hành chính công trực tuyến
Công khai ngân sách thị xã
Lịch tiếp công dân
Danh sách đề tài khoa học
BẢN QUYỀN THUỘC VỀ UBND THỊ XÃ AN NHƠN
Địa chỉ: 78 Lê Hồng Phong, Phường Bình Định , Thị xã An Nhơn, Tỉnh Bình Định
Điện thoại: (056)3835 316, Fax: (056)3735 067.
Chịu trách nhiệm nội dung: Lê Hoài An, Chánh Văn phòng HĐND và UBND thị xã
Phát triển bởi Trung tâm Ứng dụng CNTT - Viễn thông Bình Định (ITA)