TRANG CHỦ      HỎI - ĐÁP      SƠ ĐỒ WEB      THƯ ĐIỆN TỬ      iDESK      GÓP Ý      English
Ngày 13/11/2019, Đ/c Đào Xuân Huy – Phó Chủ tịch UBND thị xã đã chủ trì cuộc họp nghe báo cáo Phương án khoanh vùng, cắm mốc bảo vệ các di tích trên địa bàn; Phương án thiết kế quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 Cột cờ Thành Bình Định và Nhà tưởng niệm thầy giáo Trương Văn Hiến. Đ/c Đặng Vĩnh Sơn – CT. UBND thị xã cùng tham dự và chỉ đạo cuộc họp.

Sau khi nghe các đơn vị tư vấn báo cáo các phương án, nghe ý kiến chỉ đạo của Đ/c Đặng Vĩnh Sơn - Chủ tịch UBND thị xã, ý kiến của các đại biểu tham dự họp, Đ/c Đào Xuân Huy – Phó Chủ tịch UBND thị xã có ý kiến kết luận như sau:
1. Phương án cắm mốc Di tích Tháp Phú Lốc, phương Nhơn Thành, Di tích Bàu Sấu – Kỳ Đồng, xã Nhơn Mỹ và Di tích Gò Chàm, phường Nhơn Hưng:
Cơ bản thống nhất với các phương án cắm mốc khoanh vùng, bảo vệ các di tích do đơn vị tư vấn trình bày. Giao Phòng Văn hóa – Thông tin yêu cầu đơn vị tư vấn tiếp thu ý kiến của các đại biểu tham dự họp để hoàn chỉnh phương án, đồng thời, cần lưu ý thêm các vấn đề sau:
- Phương án cắm mốc Di tích Tháp Phú Lốc, phương Nhơn Thành:
+ Phối hợp với UBND xã để xác định tên các loại đất có ảnh hưởng, giáp ranh cho phù hợp.
+ Cắm 4 cọc ở 4 góc khoanh vùng, đối với các cọc nằm phía trong thì căn cứ địa hình, hiện trạng cụ thể để bố trí khoảng cách các cọc cho phù hợp nhưng vẫn đảm bảo khoảng cách tối thiểu giữa các cọc (≥30m/1cọc) theo đúng quy định.
- Phương án cắm mốc Di tích Bàu Sấu – Kỳ Đồng: Phối hợp với UBND xã Nhơn Mỹ và các cơ quan, đơn vị liên quan xem xét các thửa đất giáp ranh, nếu không ảnh hưởng giải phóng mặt bằng thì đề xuất điều chỉnh ranh giới khoanh vùng bảo vệ cho thẳng, hạn chế góc gãy.
- Phương án cắm mốc Di tích Gò Chàm, phường Nhơn Hưng: Chỉ cắm 4 cọc ở 4 góc cho vuông vức. Đảm bảo không ảnh hưởng đến lộ giới đường Quốc lộ 1.
Giao Phòng Văn hóa – Thông tin theo dõi, đôn đốc đơn vị tư vấn hoàn chỉnh phương án, trình cấp thẩm quyền thẩm định, phê duyệt theo đúng quy định.
2. Phương án thiết kế quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 Cột cờ Thành Bình Định:
- Xác định mục đích thiết kế quy hoạch, đầu tư xây dựng theo hướng cải tạo, san lấp mặt bằng, tôn tạo, trùng tu Di tích Cột cờ Thành Bình Định, do đó, giao Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng yêu cầu đơn vị tư vấn thiết kế theo hướng không gian mở, xây dựng tường rào bảo vệ để tranh lấn chiếm đất, không đầu tư xây dựng các công trình kiến trúc, phụ trợ… Giữ nguyên Miếu thờ theo hiện trạng.
- Giao UBND phường Bình Định:
+ Khẩn trương xác định ranh giới, quy mô Dự án kết nối đường Trần Thị Kỷ với đường Hàm Nghi (do phường làm chủ đầu tư) để đơn vị tư vấn cập nhật, điều chỉnh ranh giới phương án thiết kế cho phù hợp.
+ Phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan khẩn trương đề xuất phương án di dời, vị trí đất tái định cư các hộ dân nằm ở phía đông và phía tây dự án (nằm trong vòng 2, trừ các hộ mặt tiền đường Hàm Nghi) để mở rộng khuôn viên, đồng thời, nhằm chỉnh trang đô thị và thuận lợi trong công tác quản lý di tích.
3. Phương án thiết kế quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 Nhà tưởng niệm thầy giáo Trương Văn Hiến:
Thống nhất chọn phương án 2 như đơn vị tư vấn đã trình bày.
3.1. Giao Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng thị xã yêu cầu đơn vị tư vấn tiếp thu ý kiến của các đại biểu tham dự họp để hoàn chỉnh phương án trình cấp thẩm quyền thẩm định, phê duyệt theo đúng quy định, đồng thời, cần lưu ý thêm các vấn đề sau:
- Cập nhật Đồ án quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 Khu độ thị vệ tinh An Thái, xã Nhơn Phúc.
- Không thiết kế Nhà quản lý, kho.
- Giai đoạn 1 chỉ thực hiện công tác san lấp mặt bằng với phần diện tích 8.800m2 và xây dựng Nhà tưởng niệm và nhà vệ sinh công cộng. Các hạng mục còn lại đầu tư giai đoạn 2.
- Nghiên cứu bố trí vị trí Nhà tưởng niệm cho phù hợp với bố cục chung của cả dự án nhưng đảm bảo khoảng cách không quá xa với cổng vào.
3.2. Giao UBND xã Nhơn Phúc thực hiện việc đầu tư xây dựng tuyến đường vào Di tích theo thiết kế, thực hiện đồng bộ với giai đoạn 1 của dự án.
3.3. Giao Phòng Tài nguyên – Môi trường phối hợp với Phòng Quản lý đô thị và UBND xã Nhơn Phúc đề xuất phương án sử dụng đất đối với khu đất trước khu Di tích đảm bảo mỹ quan, đúng kế hoạch sử dụng đất khi chưa đầu tư xây dựng giai đoạn 2.

TTN  (Cập nhật ngày 18-11-2019)