TRANG CHỦ    TIN TỨC - SỰ KIỆN    Mặt trận – Đoàn thể
Trong những năm qua, được sự chỉ đạo của Thị ủy, Hội LHPN thị xã An Nhơn đã triển khai nhiều mô hình dân vận khéo, trong đó có mô hình “Phụ nữ chung tay hành động vì môi trường” của Hội LHPN xã Nhơn An. Mô hình của Hội LHPN xã Nhơn An được tổ chức hoạt động có hiệu quả, từng hội viên phụ nữ xã nhận thức được trách nhiệm của mình trong việc bảo vệ môi trường nơi mình sinh sống, góp phần nâng cao tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới nâng cao.

Chị Nguyễn Thị Hường, Chủ tịch Hội LHPN xã, cho biết, năm 2015 Nhơn An về đích nông thôn mới, tuy nhiên tiêu chí môi trường có thể nói chưa bền vững lắm, tình trạng vứt rác thải, xác gia súc, gia cầm chết xuống sông mương có lúc vẫn xảy ra. Do đó, Hội đã xây dựng và triển khai mô hình dân vận khéo “Phụ nữ Nhơn An chung tay hành động vì môi trường” đến 6 chi hội ở địa phương, đẩy mạnh công tác vận động tuyên truyền trong hội viên phụ nữ và nhân dân theo phương thức “Mưa dầm thấm lâu”, đồng thời tổ chức đi thu gom rác thải từng hộ già đình nên đến nay tình trạng vứt rác và xác gia súc gia cầm chết ra môi trường không còn xảy ra, chị em còn biết phân loại rác thải, đào hố xử lý rác tại tại hộ gia đình đối với những hộ có đất vườn rộng, còn những hộ không có đất vườn rộng thì thu gom rác để tập trung có tổ thu gom của Hội hàng ngày đẩy xe rác đến lấy đi. Nhờ vậy mà môi trường các thôn xóm trong xã trong lành, sạch, đẹp.
Cũng theo Chị Nguyễn Thị Hường, năm 2016, xuất phát tự sự hỗ trợ xe trung chuyển rác của Hội LHPN tỉnh, Hội LHPN thị xã và sự chỉ đạo của Đảng ủy, chính quyền, Hội LHPN xã đã đảm nhận mô hình thu gom rác tại hộ gia đình, bước đầu thành lập 6 tổ thu gom ở các tuyến đường mà xe thu gom rác không đến được, mỗi tổ gồm có 2 chị. Trong đó thôn Háo Đức 3 tổ, thôn Tân Dân 3 tổ, riêng thôn Thanh Liêm ra mắt mô hình tự quản “Chung tay hành động vì môi trường”. Trải qua thời gian hoạt động, mô hình được đông đảo hội viên phụ nữ và nhân dân đồng tình hưởng ứng, được chính quyền đánh giá cao, tiếp tục nhân rộng mô hình đến các thôn còn lại là Thuận Thái, Trung Định, Tân Dương  thành lập thêm 7 tổ thu gom với 14 thành viên tham gia và được UBND xã hỗ trợ 400 ngàn đồng/ tháng/ tổ.
Có thể khẳng định, mô hình hiện đem lại hiệu quả thiết thực góp phần nâng cao nhận thức của chị em hội viên phụ nữ. Bên cạnh đó, Hội còn vận động các tổ thường xuyên ra quân dọn vệ sinh môi trường đường làng, ngõ xóm và tại các điểm tập kết rác thải tập trung nhằm tạo ý thức cho mọi người học tập làm theo.

Xuân Thức  (Cập nhật ngày 18-07-2019)