TRANG CHỦ    TIN TỨC - SỰ KIỆN    Văn Hóa - Xã Hội
UBND thị xã vừa ban hành văn bản số 407/UBND-KT ngày 23/5/2019 về việc tăng cường và triển khai quyết liệt công tác phòng, chóng bệnh Dịch tả heo Châu Phi. Theo đó, Chủ tịch UBND thị xã có ý kiến như sau:

1. UBND các xã, phường:
- Kiện toàn Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh động vật, phân công trách nhiệm cụ thể cho từng thành viên Ban chỉ đạo phụ trách địa bàn thôn, khu vưc.
- Giao trách nhiệm cho thôn, khu vực và thú y cơ sở tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn cách phát hiện và biện pháp phòng, chống dịch bệnh trên đàn heo; điều tra, lập danh sách hộ có nuôi heo để tổng hợp, báo cáo; theo dõi, giám sát, phát hiện và báo cáo kịp thời các trường hợp heo bệnh, chết nghi ngờ mắc bệnh Dịch tả heo Châu Phi để có biện pháp phối hợp xử lý theo quy định.
- Chủ động sử dụng kinh phí dự phòng năm 2019 để thực hiện công tác phòng, chống dịch tả heo Châu Phi, khẩn trương mau vôi bột và thực hiện vệ sinh, rắc vôi bột,phun thuốc định kỳ 2 lần/tuần tại những nơi công cộng, đầu và cuối đường phố thôn, khu vực, vùng giáp ranh.
- Tổ chức thực hiện tốt kiểm soát giết mổ động vật
- Thực hiện tốt công tác chuẩn bị trong trường hợp có dịch xảy ra, chọn 1 điểm/thôn, khu vực để xử lý tiêu huỷ heo, chuẩn bị nhân lực, tổ chức xử lý tiêu huỷ, có kế hoạch phương tiện vận chuyển, máy múc hố chôn huỷ,vôi bột dự phòng và bạc nhựa sử dụng cho việc chôn huỷ.
- Tổ chức thực hiện tốt biện pháp “ 5 không”, không giấu dịch, không mua bán, vận chuyển heo bệnh, heo chết; không giết mổ, tiêu huy heo bệnh, heo chết; không vứt heo chết ra môi trường; không sử dụng thức ăn thừa chưa qua xử lý nhiệt.
2. Phòng Kinh tế, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp phối hợp với Phòng Tài chính-kế hoạch xây dựng kinh phí phòng, chống dịch, tiếp nhận vật tư, hoá chất, dụng cụ, thiết bị cho công tác phòng, chống dịch.
3. Đề nghị Uỷ ban MTTQVN, tổ chức hội,đoàn thể từ thị xã đến xã,phường chủ động tham gia cùng chính quyền, tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền,vận động hội viên và hộ chăn nuôi thực hiện tốt công tác tiêm phòng, và phòng chống dịch bệnh cho động vật.

HST  (Cập nhật ngày 24-05-2019)