Ngày 26/10/2018, Đ/c Lê Minh Toán – Phó Chủ tịch UBND thị xã đã chủ trì cuộc họp trực báo tiến độ xử lý vi phạm trật tự xây dựng còn tồn đọng từ năm 2010 đến nay và các trường hợp chưa bàn giao mặt bằng hoặc tái lấn chiếm sau khi đã được bồi thường giải phóng mặt bằng thuộc các dự án Nâng cấp Quốc lộ 1 và Quốc lộ 19.

Sau khi nghe đại diện lãnh đạo Phòng Quản lý đô thị báo cáo kết quả xử lý các công trình vi phạm trật tự xây dựng từ năm 2010 đến nay và các trường hợp chưa bàn giao mặt bằng hoặc tái lấn chiếm sau khi đã được bồi thường giải phóng mặt bằng thuộc các dự án Nâng cấp Quốc lộ 1 và Quốc lộ 19, nghe ý kiến của các đại biểu dự họp, Đ/c Lê Minh Toán – Phó Chủ tịch UBND thị xã có ý kiến kết luận như sau:
1. Về việc xử lý vi phạm trật tự xây dựng còn tồn đọng từ năm 2010 đến nay.
- Đối với các trường hợp cho phép tạm tồn tại, hầu hết UBND các xã, phường đã thực hiện việc yêu cầu các hộ dân lập bản cam kết và gửi hồ sơ cho Phòng Quản lý đô thị theo ý kiến chỉ đạo của UBND thị xã. Tuy nhiên, UBND phường Nhơn Hòa chậm thực hiện, yêu cầu UBND phường Nhơn Hòa khẩn trương làm việc, yêu cầu các hộ dân lập bản cam kết gửi Phòng Quản lý đô thị củng cố hồ sơ, theo dõi.
- Đối với các trường hợp đủ điều kiện hợp thức hóa, hầu hết UBND các xã, phường đều chưa hoàn thành chuyển mục đích sử dụng đất và cấp Giấy chưng nhận quyền sử dụng đất: Giao UBND các xã, phường phối hợp với Phòng Tài nguyên – Môi trường và Văn phòng Đăng ký đất đai chi nhánh An Nhơn yêu cầu và hướng dẫn các hộ dân kê khai và lập đầy đủ các hồ sơ, thủ tục để gửi Văn phòng Đăng ký đất đai chi nhánh An Nhơn thực hiện quy trình cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định. Đến hết tháng 11/2018, nếu các hộ dân nào không thực hiện thì báo cáo, đề xuất UBND thị xã chỉ đạo thực hiện các bước tiếp theo.
- Đối với các trường hợp đề nghị cưỡng chế: Theo báo cáo của Phòng Quản lý đô thị chưa có đơn vị nào thực hiện, yêu cầu UBND các xã, phường khẩn trương xây dựng phương án cưỡng chế trình Phòng Quản lý đô thị thẩm định. Thời gian hoàn thành chậm nhất đến ngày 30/11/2018.
2. Về việc xử lý các trường hợp chưa bàn giao mặt bằng hoặc tái lấn chiếm sau khi đã được bồi thường giải phóng mặt bằng thuộc các dự án Nâng cấp Quốc lộ 1 và Quốc lộ 19.
- Đối với các trường hợp tái lấn chiếm để xây dựng công trình, tường rào, cổng ngõ… đã tổ chức vận động nhưng các hộ dân không tự giác tháo gỡ, giao UBND các xã, phường phối hợp với Phòng Quản lý đô thị và các cơ quan, đơn vị có liên quan khẩn trương tổ chức ra quan thực hiện phong trào đường thông - hè thoáng để dọn dẹp, tháo gỡ hoàn trả mặt bằng cho nhà nước quản lý theo đúng quy định. Thời gian hoàn thành chậm nhất đến ngày 30/11/2018.
- Đối với các trường hợp đề nghị cưỡng chế: Yêu cầu UBND các xã, phường khẩn trương xây dựng phương án cưỡng chế trình Phòng Quản lý đô thị thẩm định. Thời gian hoàn thành chậm nhất đến ngày 30/11/2018.

TTN  (Cập nhật ngày 31-10-2018)