Chào mừng các bạn đến với website thị xã An Nhơn
  TRANG CHỦ    TIN TỨC - SỰ KIỆN    Văn Hóa - Xã Hội
     Tìm kiếm tin tức
Từ khóa:
Mục tin:
     Thống kê người dùng
  Đang online:               48
  Số lượt truy cập: 8397080
Danh Mục Đầu Tư
Thư điện tử
Văn bản chỉ đạo - điều hành
Văn bản sao lục
Danh mục văn bản Trung ương của tỉnh trong ngày
Danh mục văn bản của tỉnh ban hành trong ngày
Kể từ khi Chương trình thế giới hành động về người khuyết tật khởi xướng, được Đại hội đồng Liên hiệp quốc thông qua vào ngày 03/12/1992, đến năm 1993, Liên hiệp quốc ra quyết định lấy ngày 03/12 hàng năm là ngày Quốc tế Người khuyết tật, sau đó ra Công ước Quốc tế về quyền của người khuyết tật vào ngày 03/12/2006. Trải qua 26 năm, đến nay đã có 147 nước phê chuẩn Công ước nhân đạo này, trong đó có Việt Nam là nước thứ 118. Cả cộng đồng thế giới chung tay trợ giúp, bảo vệ quyền lợi cho gần 01 tỷ người kém may mắn, phải sống chung với nhiều dạng khuyết tật khác nhau.

Vì nhiều nguyên nhân, nước ta cũng có trên 7 triệu người cùng chịu số phận ấy, chiếm 8,7% dân số. Riêng ở thị xã An Nhơn, tính cả người khuyết tật và trẻ mồ côi lên đến hơn 5.500 người, trong đó có 4.970 người khuyết tật, chiếm tỷ lệ so với dân số cao hơn mức trung bình của cả nước. Thực tế cho thấy, số người khuyết tật ngày càng có xu hướng tăng chứ không giảm, ngoài lý do hậu quả chiến tranh để lại, thì tai nạn giao thông, tai nạn nghề nghiệp chiếm tỷ lệ khá cao. Dù do nguyên nhân nào, đối tượng này cũng là những người bất hạnh, nếu không có sự trợ giúp của người thân và cộng đồng xã hội, khó vượt qua số phận để vươn lên.

Sau khi có Công ước Quốc tế về Người khuyết tật, nước ta đã có những bước tiến tích cực về công tác trợ giúp người khuyết tật. Đặc biệt là Luật Người khuyết tật có hiệu lực từ ngày 01/01/2011, thay thế Pháp lệnh Người khuyết tật  (1998) và các văn bản dưới luật liên quan, hiện thực hóa quyền của người khuyết tật, nhất là đối với phụ nữ, thanh thiếu niên khuyết tật trong lĩnh vực giáo dục, việc làm, chăm sóc sức khỏe, hạnh phúc gia đình.

Ngày 5/8/2012, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 1019/QĐ-TTg, phê duyệt Đề án trợ giúp người khuyết tật giai đoạn 2012- 2020 với mục tiêu chung là: Hỗ trợ người khuyết tật phát huy khả năng của mình để đáp ứng nhu cấu bản thân; tạo điều kiện để người khuyết tật vươn lên tham gia bình đẳng vào các hoạt động kinh tế- xã hội, góp phần xây dựng cộng đồng và xã hội. Đề án chia làm hai giai đoạn: 2012- 2015 và 2015- 2020, từng giai đoạn được xác định mục tiêu, chỉ tiêu và giải pháp khá cụ thể cho từng đối tượng, từng thời gian, nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người khuyết tật tiếp cận các dịch vụ y tế, giáo dục- đào tạo, tìm kiếm việc làm, đi lại, hoạt động văn hóa văn nghệ, trợ giúp pháp lý,v.v...

Trên địa bàn thị xã An Nhơn, tuy đối tượng khá đông, nhưng những năm gần đây đã tạo được chuyển biến tích cực về công tác xã hội hóa chăm sóc người khuyết tật và trẻ mồ côi, từng bước trợ giúp những người bất hạnh có cuộc sống khá hơn, đỡ vất vả hơn. Cùng với chế độ, chính sách của nhà nước, các tổ chức từ thiện và cá nhân có lòng hảo tâm trong và ngoài thị xã đã thăm, tặng quà, trợ giúp ở mức độ khác nhau cho hàng người khuyết tật và trẻ mồ côi. Có trên 4,3 ngàn người khuyết tật và trẻ mồ côi đã được hưởng chế độ của Nhà nước trợ cấp thường xuyên hàng tháng theo 3 mức, chiếm trên 85% tổng số đối tượng.

Ngoài ra, tính đến nay đã có hàng trăm em hở hàm ếch được phẫu thuật trả lại nụ cười, phẫu thuật chỉnh hình, lắp tay chân giả, cấp trên 800 chiếc xe lăn, xe lắc cho người khuyết tật, tạo điều kiện cho họ đi lại, có người dùng phương tiện này làm kế sinh nhai. Hàng trăm em mồ côi, trẻ khuyết tật được bảo trợ chăm sóc, tiếp sức đến trường, nhiều em vượt khó học giỏi được cấp học bổng, được tặng xe đạp, sách vở và dụng cụ học tập.

Từ năm 2011-2018, đã có 17 hộ nghèo của thị xã có người khuyết tật được tặng nhà tình thương, tổng trị giá hơn 500 triệu đồng. An Nhơn là một trong 5 huyện, thị được Tổ chức AIFO của Ý tài trợ, tập huấn về phương pháp phục hồi chức năng cho người khuyết tật. Nhóm người khuyết tật Ngày mới thành lập có 10 người, đến nay đã có 22 thành viên cùng hỗ trợ, giúp đỡ lẫn nhau làm ăn, tự lo cuộc sống. Hàng trăm gia đình có người khuyết tật được hỗ trợ tham gia các lớp tập huấn kỹ năng chăm sóc sức khỏe, phục hồi chức năng lao động. Riêng năm nay, 20 hộ nghèo có người khuyết tật được vay 200 triệu đồng để làm ăn, góp phần ổn định cuộc sống.

Hàng năm, vào các dịp Tết Nguyên đán, ngày Người khuyết tật Việt Nam (18/4), ngày Quốc tế Người khuyết tật (3/12), ngày Quốc tế Thiếu nhi (1/6), Tết Trung thu, chính quyền và các hội đoàn thể, các tổ chức từ thiện đã thăm và tặng hàng trăm suất quà cho người khuyết tật và trẻ mồ côi tiêu biểu. Ngoài ra, còn tổ chức giao lưu giữa người khuyết tật với giáo viên và học sinh các trường THCS ở  một số xã, phường, góp phần phổ biến những nội dung cơ bản của Công ước Quốc tế về Người khuyết tật, Luật Ngưởi khuyết tật Việt Nam, chính sách của Đảng, Nhà nước đối với người khuyết tật và trẻ mồ côi, giúp cho mọi người đồng cảm, sẻ chia nỗi đau về thể xác lẫn tinh thần đối với những mảnh đời bất hạnh, yếu thế nhất trong xã hội, nghèo khổ nhất trong những người khổ, phần lớn trong số họ không thể tự lo cuộc sống cho mình, không thể tự vươn lên để thoát nghèo, thoát khỏi bệnh tật và sự cô đơn, phải nhờ vào sự trợ giúp, cưu mang của người thân và cộng đồng xã hội.

Cùng với cả cộng đồng quốc tế, chăm sóc, bảo trợ người khuyết tật và trẻ mồ côi đã trở thành mục tiêu quan trọng trong hệ thống chính sách an sinh xã hội của Đảng và Nhà nước ta, là hoạt động thường xuyên mang ý nghĩa rất nhân văn. Cần lắm những tấm lòng nhân ái của toàn xã hội trợ giúp cho những mảnh đời bất hạnh, không để ai bị bỏ lại phía sau, ai cũng có cơ hội vươn lên vượt qua số phận, hòa nhập cộng đồng.


Chính Đức  (Cập nhật ngày 30-11-2018)    Các tin liên quan:
  Tổ chức Trả lại tuổi thơ tài trợ 34 xe lăn cho đối tượng người khuyết tật vận động trên địa bàn thị xã (31-10-2018)
  Trung tâm Công tác xã hội và bảo trợ xã hội Bình Định truyền thông phòng ngừa ứng phó bạo lực giới trên địa bàn Nhơn Thành (30-10-2018)
  An Nhơn cấp chứng chỉ nghề cho nông dân (24-10-2018)
  An Nhơn: Tập huấn nâng cao kiến thức hỗ trợ hội viên nông dân xác lập, quản lý và phát triển quyền sở hữu công nghiệp đối với các sản phẩm nông nghiệp. (22-10-2018)
  Hội LHPN thị xã tổ chức ra mắt Câu lạc bộ “Nữ tiểu thương giỏi” (22-10-2018)
     Thông báo

1. Các văn bản hướng dẫn tổ chức thu nộp và quản lý Quỹ phòng, chống thiên tai tỉnh Bình Định, tải vệ tại đây.

2. Các phụ lục ban hành kèm theo Văn bản số 1055/UBND ngày 09/10/2018 của UBND thị xã, tải về tại đây. Quyết định 4017/QĐ-UBND ngày 08/11/2016 của UBND tỉnh Bình Định, tải về tại đây. Biểu mẫu đánh giá, phân loại chính quyền xã, phường năm 2018, tải về tại đây. Biểu mẫu đánh giá và phân loại cán bộ, công chức, viên chức và người lao động năm 2018, tải về tại đây.

3. Biểu mẫu hồ sơ lấy phiếu tín nhiệm đối với các chức danh do HĐND bầu, tải về tại đây. Biểu mẫu báo cáo kết quả thực hiện công tác phổ biến, giáo dục pháp luật năm 2018, tải về tại đây.

4. Biểu mẫu đánh giá và xếp loại hàng tuần, hàng tháng đối với cán bộ, công chức, viên chức và người lao động các cơ quan, đơn vị và UBND các xã, phường, tài liệu tải về tại đây.

5. Công khai lấy ý kiến tổ chức, cá nhân góp ý dự thảo Kế hoạch sử dụng đất đến năm 2019 của thị xã, tải về tại đây.

6. Công khai lấy ý kiến tổ chức, cá nhân góp ý dự thảo điều chỉnh Quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 của thị xã, tải về tại đây, Thông tin về Kế hoạch sử dụng đất năm 2018 của thị xã An Nhơn, tải về tại đây.

7. Biểu mẫu báo cáo công tác kiểm soát TTHC, tải về tại đây.

8. Các biểu mẫu rà soát tiêu chuẩn, văn bằng, chứng chỉ và triển khai thu thập dữ liệu hồ sơ cán bộ, công chức, viên chức và người lao động, tải về tại đây.

9. Tranh cổ động tuyên truyền xây dựng nông thôn mới, tải về tại đây.

10. Danh sách thí sinh đủ điều kiện dự tuyển công chức hành chính tỉnh Bình Định năm 2018, cơ quan dự tuyển UBND thị xã An Nhơn, tải về tại đây.

11. Thông tin về tin, bài viết và hình ảnh gửi cho Ban Biên tập theo địa chỉ

     Video
Đáng giá mức độ hài lòng đối với dịch vụ hành chính công
Cải cách hành chính thị xã
Công dân hỏi - Giám đốc sở trả lời
Cải cách hành chính
Cơ sở dữ liệu quốc gia về TTHC
Chính sách hỗ trợ người lao động tỉnh Bình Định đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài
Văn bản chỉ đạo điều hành UBND tỉnh
Công báo Bình Định
Dịch vụ hành chính công trực tuyến
Công khai ngân sách thị xã
Lịch tiếp công dân
BẢN QUYỀN THUỘC VỀ UBND THỊ XÃ AN NHƠN
Địa chỉ: 78 Lê Hồng Phong, Phường Bình Định , Thị xã An Nhơn, Tỉnh Bình Định
Điện thoại: (056)3835 316, Fax: (056)3735 067.
Chịu trách nhiệm nội dung: Lê Hoài An, Chánh Văn phòng HĐND và UBND thị xã
Phát triển bởi Trung tâm Ứng dụng CNTT - Viễn thông Bình Định (ITA)