TRANG CHỦ    TIN TỨC - SỰ KIỆN    Văn Hóa - Xã Hội
Ngày nhà giáo Việt Nam đã gắn liền với lịch sử ra đời Quốc tế Hiến chương các nhà giáo trên thế giới, kể từ khi Công đoàn giáo dục Việt Nam được kết nạp làm thành viên vào tổ chức quốc tế này từ ngày 22/7/1951. Sau đó bảy năm, ngày 20/11/1958, lần đầu tiên hoạt động Quốc tế Hiến chương nhà giáo đã được tổ chức ở miền Bắc, những năm sau đó diễn ra nhiều nơi trong vùng giải phóng ở miền Nam. Sau khi thống nhất đất nước, ngày 28/9/1982, Hội đồng Bộ trưởng (nay là Chính phủ) đã ban hành Quyết định số 167- HĐBT, lấy ngày 20 tháng 11 hàng năm làm ngày Nhà giáo Việt Nam. Từ đó đến nay, ngày 20/11 hàng năm trở thành ngày truyền thống của ngành giáo dục, ngày hội của sự nghiệp trồng người.

Điều 2 của Quyết định 167-HĐBT có đoạn nhấn mạnh: Gần đến ngày Nhà giáo, từng cấp, từng trường kiểm điểm những việc đã làm và đề ra những việc cần tiếp tục làm nhằm động viên đội ngũ giáo viên phát huy truyền thống tốt đẹp của giáo dục Việt Nam, rèn luyện phẩm chất và năng lực, làm gương sáng cho học sinh noi theo. Giáo viên cần có những hình thức sinh hoạt phong phú nhằm nâng cao nhận thức về vinh dự và trách nhiệm của người giáo viên trong xã hội nước ta ngày nay, từ đó mà ra sức phấn đấu làm tốt hơn nhiệm vụ cao cả của mình.

Hầu hết ban ngành- đoàn thể ở nước ta đều có ngày truyền thống, nhưng ngày Nhà giáo Việt Nam ảnh hưởng rất sâu rộng, không chỉ các thế hệ thầy cô giáo mà cả học sinh, phu huynh, cộng đồng xã hội đều cùng quan tâm, cùng chia sẻ. Các hoạt động nhân kỷ niệm Ngày nhà giáo Việt Nam nhằm nhắc nhở các thế hệ học sinh và cả xã hội tri ân các thầy cô giáo, cùng nhau giữ gìn truyền thống “Tôn sư trọng đạo”. Ai cũng mong muốn các thầy cô đều là người tử tế, đó là tình cảm, là trách nhiệm cùng chăm lo sự nghiệp giáo dục, sự phát triển của đất nước.

Tại kỳ họp thứ 6 (Quốc hội khóa 14), trong những ngày chất vấn và trả lời chất vấn sôi nổi, giáo dục là một trong những lĩnh vực được các đại biểu Quốc hội đặc biệt quan tâm. Tư lệnh ngành giáo dục đã trả lời nhiều vấn đề khá hóc búa, từng vấn đề tuy không mới nhưng lại rất thời sự, được cử tri cả nước trăn trở, chia sẻ và đặt niềm tin vào sự nghiệp trồng người của nước ta sẽ theo kịp đà phát triển của nền giáo dục các nước trong khu vực và thế giới.

Chúng ta cứ liên hệ từng trường học, cấp học ở thị xã An Nhơn, nơi vốn có truyền thống hiếu học, tuy mức độ khác nhau, nhưng bên cạnh những mặt tích cực và thành tựu không thể phủ nhận và rất đáng trân trọng, còn không ít những tồn tại hạn chế, không chỉ ảnh hưởng đến chất lượng giáo dục- đào tạo, mà còn ảnh hưởng đến uy tín của thầy cô giáo, một nghề thanh cao thời nào cũng được trân quý, tôn vinh.

Trong thời đại công nghệ thông tin bùng nổ, điều đáng lo nhất là những hiện tượng tiêu cực xã hội len lỏi vào trường học, ít nhiều đã tác động đến học sinh, những hình ảnh bạo lực trên Internet, trò chơi điện tử đã gây sự tò mò, lôi kéo lớp trẻ hiếu động, không làm chủ được bản thân, dẫn tới những hành vi bao lực, vô văn hóa trong không ít học sinh, làm đau đầu thầy cô giáo, lo lắng cho phụ huynh và cả xã hội.

Khi tôi viết bài này, chỉ còn hơn ít ngày nữa là kỷ niệm 36 năm ngày Nhà giáo, theo chương trình nghị sự của kỳ họp Quốc hội, chiều ngày 08/11/2018, Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ trình bày báo cáo Dự án Luật Giáo dục (sửa đổi), để Quốc hội thảo luận và thông qua theo hướng đổi mới căn bản, toàn diện, tiên tiến nền giáo dục Việt Nam. Rất nhiều vấn đề được đề cập, trong đó nổi lên hai nhóm chính sách liên quan đến miễn giảm học phí đối với học sinh THCS công lập và hỗ trợ đóng học phí cho số học sinh thuộc diện phổ cập ở vùng đặc biệt khó khăn; vấn đề nâng chuẩn trình độ giáo viên mầm non; vấn đề tổ chức thi quốc gia tốt nghiệp THPT…Đặc biệt là chính sách tiền lương sẽ được cải tiến phù hợp với đặc thù nghề, vị trí, vai trò nhà giáo.

Vấn đề nào cũng quan trọng và bức thiết, tôi không phải là nhà giáo nhưng quan tâm đến vấn đề cải cách tiền lương cho giáo viên càng sớm càng tốt, làm sao khi giáo viên đứng trên bục giảng mà đầu óc không còn phải lo nghĩ chuyện khác, tất bật lo toan cho cuộc sống, trong đó có việc tổ chức dạy thêm, không chỉ làm cho người thầy phải phân tâm, luôn căng thẳng về giờ giấc, mà còn tạo áp lực về thời gian và tiền bạc đối với học sinh và phụ huynh. Thực trạng ấy đã và đang diễn ra, là nỗi trăn trở của cộng đồng xã hội và không ít nhà quản lý giáo dục, rất cần được khắc phục. Người giáo viên nào cũng từng là học trò, cũng có con đi học, càng vui mừng khi thấy con mình cùng với nhiều học sinh trưởng thành, lại càng thấu hiểu, chia sẻ niềm vui và nỗi khổ của phụ huynh về chuyện học hành của các con.

Tương lai của đất nước phụ thuộc vào ngành giáo dục, còn tương lai của giáo dục thì phụ thuộc vào cách cư xử của xã hội đối với nhà giáo. Người thầy nào cũng xác định mục đích của giáo dục là sự hình thành nhân cách, giáo dục là một nghệ thuật làm cho học trò trở thành người tốt, có ích cho đất nước. Nói thì dễ nhưng thực hành không hề đơn giản, bởi thiếu sự đồng bộ, một thời gian dài nền giáo dục của ta rơi vào tình trạng nặng dạy chữ, ít quan tâm đến “tiên học lễ, hậu học văn”, nặng đỗ đạt bằng cấp, chạy theo tỷ lệ tốt nghiệp từng cấp học, nên dù vô tình hay cố ý cũng đều cuốn hút theo thành tích, đương nhiên là ảnh hưởng đến chất lượng đào tạo.

Cứ đến dịp kỷ niệm ngày Nhà giáo, càng thấm thía những câu nói mộc mạc của người xưa: “Không thầy đố mày làm nên”, “Có trọng thầy mới được làm thầy”... Thời ấy người ta đặt vị trí người thầy trên cả cha mẹ, bởi dạy học là một nghề cao quý nhất trong các nghề cao quý. Truyền thống tốt đẹp “tôn sư trọng đạo”, đạo ở đây là đạo làm người, cần được kế thừa và tiếp nối một cách thật sự, có trách nhiệm của cả cộng đồng xã hội, nhà trường và gia đình trong quá trình đổi mới giáo dục.

Chính Đức  (Cập nhật ngày 16-11-2018)