TRANG CHỦ    TIN TỨC - SỰ KIỆN    Mặt trận – Đoàn thể
Xây dựng nông thôn mới là chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước, để thực hiện tốt nhiệm vụ này cần có sự nỗ lực tham gia của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội. Thị ủy An Nhơn đã ban hành Chương trình hành động số 08-CTr/TU ngày 20/9/2016 về “Xây dựng thị xã An Nhơn hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2016-2020”. Đến nay thị xã đã có 7/10 xã đạt nông thôn mới, 3 xã đã hoàn thành 19/19 tiêu chí và đang đề nghị công nhận trong năm 2018.

Cùng với cả hệ thống chính trị, Hội Nông dân thị xã An Nhơn luôn xác định công tác tuyên truyền, vận động là nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu, các cấp Hội trên địa bàn đã tập trung tuyên truyền, vận động hội viên, nông dân chấp hành tốt chủ trương, nghị quyết của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, gắn với thực hiện tốt phong trào“Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”; tổ chức nhiều hoạt động hướng về cơ sở, tạo bước chuyển biến mạnh mẽ trong nông dân tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới, nhất là hỗ trợ cùng với các địa phương vận động nhân dân phấn đấu thực hiện và hoàn thành 19/19 tiêu chí nông thôn mới.
Hàng năm trên cơ sở các địa phương đăng ký hoàn thành nông thôn mới, Ban Thường vụ Hội Nông dân đã chủ động xây dựng kế hoạch và hỗ trợ cùng với địa phương phấn đấu hoàn thành các tiêu chí, nhất là tiêu chí 17 về vệ sinh môi trường; phối hợp với Phòng Tài nguyên - Môi trường tổ chức truyền thông nâng cao nhận thức về công tác bảo vệ môi trường nông thôn, vệ sinh đồng ruộng và khu dân cư. Bên cạnh công tác tuyên truyền, Hội còn tập trung xây dựng các mô hình dân vận khéo, sinh hoạt hội viên theo nhóm sở thích, chi, tổ hội nghề nghiệp để vận động hội viên thực hiện đạt các tiêu chí đề ra trên các lĩnh vực văn hóa, xã hội, kinh tế, chính trị, an ninh quốc phòng.
Đến nay, toàn thị xã có 13 mô hình dân vận khéo, qua đánh giá có 08 mô hình đem lại hiệu quả và có sức lan tỏa trong hội viên nông dân, đã được các cấp Hội tiến hành nhân rộng ở 15 xã, phường. Tiêu biểu như các mô hình “Chi hội nông dân không tội phạm và mắc các loại tệ nạn xã hội” ở xã Nhơn Thọ; mô hình “Thu gom rác thải chai, lọ thuốc BVTV ở đồng ruộng”ở xã Nhơn Phong; mô hình “ Thắp sáng điện đường ở nông thôn” ở Nhơn Phong, Nhơn Lộc; mô hình “3 tốt về ATGT” ở Nhơn Khánh, mô hình “Chi hội xanh-sạch-đẹp, Chi hội tự quản về vệ sinh môi trường” ở Nhơn Phong, Nhơn Lộc, Nhơn Hậu; mô hình “Chi hội không có HVND lấn chiếm đất đai” ở Nhơn Phúc; mô hình “Trong nhà có mõ ngoài ngõ có đèn” ở Nhơn Mỹ và đăng ký thực hiện khu dân cư kiểu mẫu với mô hình “Vận động nhân dân cắm cờ nhân dịp các ngày lễ của đất nước” ở Nhơn Phúc.
Ngoài việc xây dựng các mô hình, các cấp Hội đã vận động nông dân hiến đất mở đường giao thông nông thôn, đóng góp tiền, ngày công lao động để xây dựng nhà văn hóa, kiên cố hóa kênh mương nội đồng, với phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”. Từ đầu năm 2018 đến nay, các cấp Hội đã vận động hội viên, nông dân đóng góp số tiền hơn 7,03 tỷ đồng, 5.319 ngày công lao động, hiến 4.117 m2 đất sản xuất nông nghiệp và đất vườn để mở đường và mở rộng các tuyến đường liên thôn, liên xã, tham gia làm mới và sửa chữa 30 km đường giao thông nông thôn, kiên cố hóa 8km kênh mương nội đồng, xây dựng và sửa chữa 4 cây cầu phục vụ sản xuất nông nghiệp;
Các cấp xã hội đã đẩy mạnh 3 phong trào lớn của Hội, trong đó Phong trào “Nông dân sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững” được thực hiện khá hiệu quả, đây là một trong những phong trào thúc đẩy phát triển kinh tế hộ gia đình nâng cao thu nhập, góp phần cùng với địa phương tạo việc làm cho lao động nông thôn. Từ phong trào này, hình thành nhiều mô hình liên kết phát triển kinh tế tập thể trên địa bàn thị xã. Các cấp hội đã phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội, Ngân hàng NN&PTNT và các quỹ tín dụng trên địa bàn thị xã tạo nguồn vốn vay ưu đãi cho hội viên nông dân với số tiền hơn 122,7 tỷ đồng giải quyết cho 4.006 hội viên nông dân vay;  Riêng vốn Quỹ Hỗ trợ nông dân Hội đã trực tiếp quản lý với số tiền hơn 05 tỷ đồng, đã kịp thời giải quyết cho 242 hộ vay, bình quân mỗi hộ được vay từ 20-30 triệu đồng để đầu tư vào sản xuất, chăn nuôi; tổ chức tập huấn chuyển giao KHKT và đào tạo nghề cho hơn 10 nghìn lượt hội viên nông dân, tập trung vào các ngành nghề chủ yếu như: Nấu ăn, điện dân dụng, kỹ thuật trồng và tạo dáng cây cảnh, kỹ thuật phòng và trị bệnh cho gia súc, gia cầm. Bên cạnh đó, các Tổ hợp tác đã gắn kết xây dựng cánh đồng mẫu, liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp tiếp tục mang lại hiệu quả kinh tế cao, tiêu biểu như các cánh đồng mẫu đơn vị: Nhơn An, Nhơn Lộc, Nhơn Hưng, Nhơn Thành, Nhơn Thọ,...
Có được những kết quả nêu trên là được sự quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo của Ban Thường vụ Thị ủy, Hội Nông dân tỉnh, sự phối hợp chính quyền, các ban ngành, hội, đoàn thể thị xã cùng với sự đồng thuận, hưởng ứng tích cực của cán bộ, hội viên nông dân trên địa bàn. Bên cạnh đó, còn có sự  năng nổ của đội ngũ cán bộ Hội từ thị xã đến cơ sở, thể hiện rõ được vai trò trách nhiệm, ngày càng nâng cao chất lượng và hiệu quả trong thực hiện chức trách nhiệm vụ được giao, hoàn thành xuất sắc công tác Hội và phong trào nông dân, góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội, giữ vững an ninh chính trị ở địa phương, cùng với thị xã quyết tâm hoàn thành xây dựng nông thôn mới trong năm 2018.
 Để duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí nông thôn mới, thời gian tới Hội Nông dân thị xã tiếp tục thực hiện tốt phong trào“Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”; tiếp tục hưởng ứng mạnh mẽ xây dựng các khu dân cư kiểu mẫu, tuyến phố văn minh, tạo bước chuyển mạnh mẽ trong công tác Hội và phong trào nông dân trên địa bàn thị xã.

Thái Nga  (Cập nhật ngày 09-11-2018)