UBND tỉnh vừa ban hành Văn bản số 3712/UBND-KT về việc chấn chỉnh tình trạng khai thác cát, sỏi trái phép trên địa bàn tỉnh. Theo đó, UBND tỉnh yêu cầu:

1. Giao Sở Tài nguyên-Môi trường phối hợp với các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương tăng cường kiểm tra, kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm và kiên quyết đối với các trường hợp khai thác cát, sỏi trái phép trên địa bàn tỉnh.
2. Công an tỉnh tiếp tục triển khai xử lý vi phạm pháp luật trên lĩnh vực khai thác cát, sỏi; tăng cường công tác tuần tra, tổ chức nắm tình hình địa bàn, phối hợp với các ngành chức năng kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường trong khai thác khoáng sản  và khai thác, mua bán, vận chuyển trái phép khoáng sản theo quy định, phối hợp với các cơ quan liên quan tăng cường công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật trong quân chúng nhân dân, vận động quần chúng nhân dân tích cực tham gia phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, phát hiện tố giác các hành vi vi phạm pháp luật trong lĩnh vực khoáng sản.
3. Giao Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp các ngành và các địa phương có liên quan thực hiện rà soát, đánh giá nhu cầu sử dụng cát xây dựng, vật liệu san lấp trên địa bàn tỉnh; trên cơ sở đó,phối hợp với Sở Tài nguyên-Môi trường đề xuất UBND tỉnh xem xét, cấp phép hoạt động khai thác cát xây dựng phù hợp từng địa phương, địa bàn.
4.Yêu cầu UBND các huyện,thị xã , thành phố:
- Tăng cường công tác kiểm tra, xử lý các tổ chức, cá nhân, vi phạm trong hoạt động khai thác cát, sỏi nói riêng và tài nguyên khoáng sản nói chung trên địa bàn; chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh nếu để xảy ra tình trạng khai thác khoáng sản trái phép tại địa phương mình. Thực hiện nghiêm biện pháp bảo vệ khoáng sản chưa khai thác theo quy định pháp luật về khoáng sản và Chỉ thị số 17/CT-UBND ngày 27/9/2017 của UBND tỉnh về việc tăng cường quản lý và chấn chỉnh tình hình hoạt động khoáng sản trên địa bàn tỉnh Bình Định.
- Tăng cường phối hợp với Sở Tài nguyên-Môi trường trong việc thực hiện hậu kiểm đối với các tổ chức, cá nhân được cấp phép hoạt động khoáng sản trên địa bàn tỉnh theo quy định tại Quyết định số 632/QĐ-UBND ngày 19/12/2011 của UBND tỉnh.
- UBND các huyện, thị xã, thành phố tăng cường tổ chức kiểm tra, kịp thời ngăn chặn, không để xảy ra điểm nóng về tình trạng phá rừng, cháy rừng, lấn, chiếm đất lâm nghiệp, khai thác gỗ trái pháp luật và các hành vi vi phạm Luật Bảo vệ và Phát triển rừng khác trên địa bàn; chỉ đạo các ngành chức năng có liên quan của huyện điều tra, xử lý nghiêm, kịp thời các vụ vi phạm về rừng theo đúng quy định của pháp luật; công khai kết quả xử lý để toàn xã hội tham gia, giám sát; Khẩn trương xây dựng kế hoạch kiểm tra các cơ sở chế biến gỗ trên địa bàn để quản lý chặt chẽ các cơ sở chế biến; rà soát gỗ, thực hiện truy xuất nguồn gốc gỗ tại các cơ sở chế biến; đình chỉ ngay những cơ sở vi phạm pháp luật, thành lập không đúng quy định hoặc không có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh theo quy định; Chủ tịch Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố chịu trách nhiệm trước Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh nếu để xảy ra tình trạng phá rừng, cháy rừng,… trên địa bàn mà không phát hiện và tổ chức ngăn chặn kịp thời; đồng thời chỉ đạo kiểm điểm, xử lý nghiêm chủ rừng, tổ chức, cá nhân có trách nhiệm quản lý bảo vệ rừng và người đứng đầu thiếu trách nhiệm, để xảy ra tình trạng xâm hại rừng mà không phát hiện và ngăn chặn kịp thời.
- Yêu cầu Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo lực lượng kiểm lâm thường xuyên tuần tra, kiểm tra, truy quét, chốt chặn tại các điểm nóng thường xảy ra các hoạt động phá rừng, cháy rừng, khai thác lâm sản trái pháp luật; thường xuyên bám rừng, nêu cao tinh thần trách nhiệm trong công tác quản lý bảo vệ rừng; chủ động tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương triển khai các biện pháp ngăn chặn tình trạng phá rừng, cháy rừng, khai thác gỗ trái pháp luật; tăng cường kiểm soát chặt chẽ khâu lưu thông, xóa bỏ những tụ điểm kinh doanh, buôn bán gỗ, lâm sản trái pháp luật; Tham mưu, đề xuất Ủy ban nhân dân tỉnh rà soát, kiện toàn, nâng cao hiệu quả hoạt động của lực lượng kiểm lâm. Tăng cường kiểm tra, giám sát đột xuất hoạt động công vụ đối với công chức kiểm lâm trong tỉnh; xử lý nghiêm các trường hợp tiêu cực, thiếu trách nhiệm, vi phạm tác phong, lề lối làm việc, không hoàn thành nhiệm vụ.
- Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thực hiện việc giao đất, cho thuê đất gắn liền với giao rừng, cho thuê rừng và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sử dụng rừng cho các tổ chức, hộ gia đình, các nhân theo quy định; Tham mưu xử lý, thu hồi đối với diện tích đất lâm nghiệp đã giao, cho thuê nhưng không đưa vào sử dụng hoặc sử dụng không đúng mục đích; Tổ chức thanh tra, kiểm tra khắc phục và giải quyết dứt điểm tình trạng tranh chấp, lấn, chiếm đất lâm nghiệp, chuyển quyền, mua bán và hợp pháp hóa quyền sử dụng đất rừng trái pháp luật.
- Công an tỉnh chỉ đạo lực lượng công an các huyện, thị xã, thành phố phối hợp với lực lượng kiểm lâm trong việc điều tra, truy quét các điểm nóng phá rừng, tham gia chốt chặn và phối hợp với các cơ quan chức năng điều tra các vụ vi phạm có dấu hiệu hình sự trong lĩnh vực quản lý bảo vệ rừng; sớm khởi tố vụ án, bị can để xét xử trước pháp luật, đảm bảo sự nghiêm minh đúng quy định để giáo dục, răn đe chung.
Báo Bình Định, Đài Phát thanh và Truyền hình Bình Định tăng cường thời lượng phổ biến các văn bản quy phạm pháp luật về bảo vệ và phát triển rừng, phòng cháy chữa cháy rừng; phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn xây dựng chuyên trang, chuyên mục về bảo vệ rừng; kịp thời biểu dương các điển hình tiên tiến trong công tác bảo vệ và phát triển rừng, đồng thời phản ánh trung thực các tổ chức, cá nhân thiếu tinh thần trách nhiệm, buông lỏng quản lý, để xảy ra tình trạng xâm hại rừng trên địa bàn.

Hồ Song Toàn  (Cập nhật ngày 25-06-2018)