UBND thị xã vừa ban hành văn bản số 695/UBND về việc chấn chỉnh tình trạng nuôi chim yến tự phát ảnh hưởng đến khu dân cư.

Thời gian qua người dân tự phát xây dựng nhà ở kết hợp nuôi chim yến phát triển rất nhanh trong khu dân cư ở hầu hết các xã, phường trên địa bàn thị xã; âm thanh dẫn dụ chim yến đã ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống sinh hoạt của nhân dân, cũng như việc học tập của các em học sinh và các cơ quan gần những nhà nuôi chim yến; trong thời gian qua, có rất nhiều ý kiến của cử tri phản ánh cường độ, thời gian mở âm thanh dẫn dụ chim yến vượt quy định thường xuyên diễn ra ở nhiều khu dân cư. Trước tình hình đó, Chủ tịch UBND thị xã  yêu cầu:
1.  Chủ tịch UBND các xã, phường chủ trì, phối hợp với các ngành liên quan thị xã tăng cường công tác kiểm tra, xử lý nghiêm những trường hợp sử dụng đất sai mục đích, xây dựng nhà nuôi chim không đáp ứng đủ các điều kiện quy định tại Nghị định số 66/2016/NĐ-CP ngày 01/7/2016 của Chính phủ.
Hiện nay, UBND tỉnh Bình Định đã có văn bản số 1285/UBND ngày 21/3/2018 về việc đồng ý chủ trương cho phép Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn lập Quy hoạch nuôi chim yến tập trung trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2018-2023, tầm nhình đến năm 2030. Trong thời gian chờ UBND tỉnh phê duyệt Quy hoạch vùng nuôi chim yến, UBND các xã, phường kiên quyết không cho phát sinh xây dựng nhà ở kết hợp nuôi chim yến trong khu dân cư; chỉ đạo cán bộ chuyên môn rà soát số lượng nhà nuôi chim yến hiện có, báo cáo UBND thị xã trước ngày 10/7/2018.
2. Phòng Quản lý đô thị chỉ đạo Đội Quản lý trật tự đô thị phối hợp UBND các xã, phường thường xuyên kiểm tra việc xây dựng các công trình nhà ở trên các tuyến đường, khu vực do UBND thị xã cấp phép xây dựng; xử lý kiên quyết, không cho cơi nới nhằm mục đích nuôi chim yến khi không đảm bảo điều kiện quy định.
3. Phòng Tài nguyên-Môi trường triển khai kiểm tra cường độ âm thanh dẫn dụ nuôi chim yến đảm bảo không vượt quá 70 đề xi ben A; tăng cường kiểm tra tình trạng sử dụng đất xây dựng nuôi chim yến,đề xuất xử lý theo định đối với các trường hợp vi phạm.
4. Phòng Kinh tế thị xã phối hợp với UBND các xã, phường, Trạm Chăn nuôi-Thú y An Nhơn và các ngành liên quan tăng cường kiểm tra, hướng dẫn vệ sinh thú ý, công tác phòng chống dịch bệnh có hiệu quả đối với các cơ sở nuôi chim yến. Tổng hợp số liệu thống kê về hoạt động nuôi chim yến trên địa bàn; chủ trì, phối hợp với Phòng Quản lý đô thị, Phòng Tài nguyên-Môi trường thị xã và UBND các xã, phường khảo sát, đề xuất Quy hoạch vùng nuôi chim yến phù hợp với từng địa phương, tham mưu UBND thị xã đề nghị Sở Nông nghiệp- PTNT đưa vào Quy hoạch nuôi chim yến tập trung trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2018-2020, tầm nhìn đến năm 2030.

Hồ Song Toàn  (Cập nhật ngày 29-06-2018)