Thị xã An Nhơn - Tỉnh Bình Định
Ngày 06/6/2018, Đ/c Lê Minh Toán – Phó Chủ tịch UBND thị xã đã chủ trì cuộc họp giải quyết các vướng mắc trong công tác bồi thường giải phóng mặt bằng dự án Cụm công nghiệp Tân Đức - Nhơn Mỹ và các dự án xây dựng Nhà máy gạch Hoffman tại các xã Nhơn Lộc và Nhơn Mỹ. Sau khi nghe đại diện lãnh đạo Trung tâm Phát triển quỹ đất thị xã báo cáo kết quả thực hiện và những vướng mắc trong công tác bồi thường giải phóng mặt bằng các dự án đã nêu trên, nghe ý kiến của các đại biểu tham dự họp, Đ/c Lê Minh Toán – Phó Chủ tịch UBND thị xã có ý kiến kết luận như sau:

1. Dự án xây dựng Nhà máy gạch Hoffman tại các xã Nhơn Mỹ và Nhơn Lộc:
Đối với trường hợp hộ ông Huỳnh Sơn Hải ở xã Nhơn Lộc và hộ ông Nguyễn Xuân Quang ở xã Nhơn Mỹ tự ý trồng cây trên đất do nhà nước quản lý, UBND thị xã đã tổ chức tiếp dân đối thoại giải quyết và chính quyền địa phương phối hợp với Mặt trận và các Hội, đoàn thể các xã đã nhiều lần tổ chức tuyên truyền, vận động, giải thích nhưng các hộ này vẫn không thống nhất và thực hiện theo chủ trương của nhà nước. Do đó, UBND thị xã yêu cầu:
- UBND các xã Nhơn Lộc và Nhơn Mỹ khẩn trương có văn bản thông báo (có hạn định cụ thể) đến các hộ nêu trên, yêu cầu thu dọn cây cối và hoa màu trên đất để giao trả mặt bằng cho nhà nước quản lý và sử dụng vào mục đích khác theo đúng quy hoạch và định hướng phát triển của địa phương. Báo cáo kết quả cho UBND thị xã được biết để chỉ đạo thực hiện các bước tiếp theo.
- Giao Phòng Tài nguyên - Môi trường chủ trì, phối hợp với Trung tâm Phát triển quỹ đất thị xã xây dựng phương án cưỡng chế tài sản đối với 2 trường hợp nêu trên theo đúng quy định pháp luật, trình UBND thị xã xem xét, thông qua.
- Thời gian hoàn thành các công việc nêu trên trước ngày 30/6/2018.
2. Dự án Cụm công nghiệp Tân Đức – Nhơn Mỹ:
2.1. Đối với Công ty TNHH Thanh Nhã:
Giao Trung tâm Phát triển quỹ đất thị xã tiếp tục có văn bản yêu cầu công ty khẩn trương chuyển kinh phí bồi thường giải phóng mặt bằng theo đúng phương án bồi thường giải phóng mặt bằng đã được phê duyệt để tiến hành chi trả tiền bồi thường cho người dân. Đồng thời đề nghị công ty làm việc và thỏa thuận trực tiếp với các hộ dân bị ảnh hưởng các mồ mả để thống nhất việc bồi thường và di dời các mồ mả này; Trên cơ sở đó, lập điều chỉnh phương án bồi thường giải phóng mặt bằng trình Hội đồng Bồi thường giải phóng mặt bằng xem xét, thông qua.
2.2. Đối với Công ty TNHH Thiên Thanh Bình Định:
Giao Trung tâm Phát triển quỹ đất phối hợp với UBND xã Nhơn Mỹ thông báo đến 4 hộ còn lại gồm: Nguyễn Thái Hưng, Phan Văn Hiệp, Nguyễn Văn Bình và Đoàn Thị Thổ phối hợp trong công tác kiểm kê cây cối và mồ mả. Trường hợp các hộ này vẫn không phối hợp làm việc thì số lượng cây cối, mồ mả còn lại xem như vô chủ và triển khai thực hiện các bước tiếp theo. Đồng thời lập sơ đồ vị trí các ngôi mộ còn lại để thuận lợi trong việc quản lý, di dời.
2.3. Đối với Công ty TNHH Ngọc Lan Bình Định:
Giao Trung tâm Phát triển quỹ đất phối hợp với UBND xã Nhơn Mỹ tiếp tục thông báo rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng. Nếu đến ngày 20/6/2018 vẫn không có người dân nào đến kê khai thì tiến hành tổ chức kiểm đếm và lập sơ đồ vị trí các ngôi mộ để thuận lợi trong việc quản lý, di dời.
3.3. Giao Trung tâm Phát triển quỹ đất thị xã và Ban Quản lý các cụm công nghiệp thị xã theo dõi công tác phối hợp của các công ty trong việc thực hiện công tác bồi thường giải phóng mặt bằng để thực hiện dự án. Nếu công ty nào không phối hợp làm việc hoặc có biểu hiện không hợp tác, kịp thời phản ảnh, báo cáo UBND thị xã xem xét, chỉ đạo thực hiện các bước tiếp theo.
3. Đối với các hồ sơ xin thuê đất tại các cụm công nghiệp trên địa bàn thị xã đã được Ban Thường vụ Thị ủy thống nhất chủ trương: Giao Ban Quản lý các cụm công nghiệp thị xã chuyển đầy đủ hồ hơ cho Phòng Tài nguyên - Môi trường thị xã để thực hiện các bước tiếp theo.

Trần Trung Nguyên  (Cập nhật ngày 08-06-2018)