Thị xã An Nhơn - Tỉnh Bình Định
Ngày 25/5/2018, Đ/c Lê Minh Toán- Phó Chủ tịch UBND thị xã chủ trì buổi làm việc với UBND xã Nhơn Hậu về xử lý tồn tại trên lĩnh vực đất đai và kế hoạch sử dụng đất năm 2018. Sau khi nghe đại diện lãnh đạo UBND xã Nhơn Hậu báo cáo tình hình, kết quả thực hiện, nghe ý kiến của các đại biểu tham dự họp, Đ/c Lê Minh Toán – Phó Chủ tịch UBND thị xã có ý kiến kết luận như sau:

1. Về kế hoạch sử dụng đất năm 2018:
1.1. Về kế hoạch sử dụng đất năm 2016, 2017 chuyển tiếp thực hiện năm 2018:
- Về khu dân cư Ngãi Chánh 3 (giai đoạn 2): UBND xã Nhơn Hậu thường xuyên kiểm tra và đôn đốc các đơn vị thi công triển khai đầu tư hạ tầng kỹ thuật hoàn thành và đưa vào đấu giá  trong tháng 9/2018.
- Đối với 5 điểm xen kẹt không có trong kế hoạch sử dụng đất năm 2018: Yêu cầu UBND xã Nhơn Hậu tiến hành kiểm điểm trách nhiệm tổ chức, cá nhân có liên quan trong việc tham mưu, đề xuất, không bổ sung hồ sơ, thủ tục đăng ký kế hoạch sử dụng đất năm 2018; đồng thời, phối hợp với Phòng Tài nguyên-Môi trường lập hồ sơ, thủ tục xin tỉnh bổ sung kế hoạch sử dụng đất năm 2018 để triển khai thực hiện.
1.2. Về kế hoạch sử dụng đất năm 2018: Yêu cầu UBND xã Nhơn Hậu xây dựng kế hoạch thực hiện, phân công cán bộ phụ trách từng dự án, công trình để đẩy nhanh tiến độ thực hiện kế hoạch sử dụng đất năm 2018.
- Về khu dân cư Ngãi Chánh 4: UBND xã Nhơn Hậu khẩn trương triển khai đầu tư hạ tầng kỹ thuật và đưa vào đấu giá quyền sử dụng tháng 12/2018 .
- Đối với trang trại chăn nuôi ông Thứ: Sau khi có văn bản đồng ý của UBND tỉnh, giao UBND xã Nhơn Hậu và Phòng Tài nguyên-Môi trường khẩn trương hoàn chỉnh các thủ tục, hồ sơ để triển khai thực hiện đảm bảo theo quy định hiện hành.
- Đối với việc mở rộng nút giao thông cổng làng nghề Sở Tây Vân Sơn: Giao UBND xã Nhơn Hậu lập quy hoạch chi tiết, lập dự án đầu tư,…, phối hợp Trung tâm Phát triển quỹ đất lập phương án bồi thường GPMB để sớm triển khai dự án đảm bảo kế hoạch đề ra.
- Về dự án rau sạch của Nhật và Nhà máy xử lý nước thải tập trung của làng nghề Bún tươi Ngãi Chánh: Đề nghị UBND xã Nhơn Hậu khẩn trương lập thủ tục đề nghị  bổ sung kế hoạch sử dụng đất 2018 và thu hồi đất gửi Phòng Tài nguyên-Môi trường tổng hợp, báo cáo các cơ quan của tỉnh để sớm triển khai thu hồi đất, bồi thường GPMB đảm bảo kế hoạch và thời gian đề ra.
2. Về xử lý tồn tại đất đai:
- Đối với các trường hợp đủ điều kiện cấp giấy nhưng vướng tranh chấp về thừa kế: Đề nghị UBND xã Nhơn Hậu phối hợp các cơ quan liên quan thị xã xác định từng trường hợp cụ thể về thừa kế, xác lập mới hồ sơ để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đảm bảo theo quy định hiện hành.
- Đối với các trường hợp cho tạm tồn tại  trong khu vực Thành Hoàng Đế: Đề nghị UBND xã Nhơn Hậu yêu cầu các hộ không chuyển nhượng, không xây dựng mới hoặc nâng cấp, cải tạo với quy mô lớn cho đến khi có chủ trương của Bộ Văn hoá-thể thao và du lịch và của UBND tỉnh.
- Đối với các trường hợp đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận: Yêu cầu UBND xã Nhơn Hậu thống kế danh sách, mời hộ dân làm việc ( có biên bản làm việc) và gửi Phòng Tài nguyên-Môi trường để theo dõi, phối hợp; gửi Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai thị xã biết, đề nghị sớm trích đo địa chính, đồng thời, tiến hành các thủ tục cấp giấy chứng nhận đảm bảo theo quy định hiện hành.
- Giao Phòng Tài nguyên- Môi trường chủ trì, phối hợp với Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai thị xã xây dựng kế hoạch thực hiện trích đo địa chính đối với các trường hợp đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận, để triển khai việc cấp giấy chứng nhận đảm bảo theo quy định hiện hành.

Hồ Song Toàn  (Cập nhật ngày 29-05-2018)