Thị xã An Nhơn - Tỉnh Bình Định
Chào mừng các bạn đến với website thị xã An Nhơn
  TRANG CHỦ    TIN TỨC - SỰ KIỆN    Văn Hóa - Xã Hội
     Tìm kiếm tin tức
Từ khóa:
Mục tin:
     Thống kê người dùng
  Đang online:               61
  Số lượt truy cập: 7808400
Danh Mục Đầu Tư
Thư điện tử
Văn bản chỉ đạo - điều hành
Văn bản sao lục
Danh mục văn bản Trung ương của tỉnh trong ngày
Danh mục văn bản của tỉnh ban hành trong ngày
Bảy mươi năm trước (11/6/1948- 11/6/2018), khi cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp quay lại xâm lược nước ta đã trải qua 01 ngàn ngày đầy khó khăn thử thách, trước tình thế vận mệnh đất nước như “ngàn cân treo sợi tóc”, thì ngày 11/6/1948, Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi Thi đua ái quốc. Mục đích của thi đua là tập trung sức diệt 3 thứ giặc: giặc đói, giặc dốt, giặc ngoại xâm.

Bác Hồ động viên người người thi đua, ngành ngành thi đua, ta nhất định thắng, địch nhất định thua. Thi đua là động lực tinh thần, tạo ra sức mạnh vật chất, thúc đẩy sự nghiệp kháng chiến phát triển rộng khắp trong cả nước, hậu phương thi đua với tiền tuyến, từ vùng địch tạm chiếm đến vùng tự do, từ đồng bằng đến miền núi, từ thành thị đến nông thôn đều ra sức thi đua ái quốc. Lời hiệu triệu của Bác đã thôi thúc mọi tầng lớp nhân dân, từ sĩ- nông- công- thương- binh, bất luận già trẻ, gái trai, giàu nghèo đều thi đua hành động cách mạng. Theo Bác, thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua, người thi đua là người yêu nước nhất. Lời kêu gọi đã biến thành sức mạnh, động viên cả dân tộc dấy lên cao trào cách mạng diệt ba thứ giặc.

Chín năm kháng chiến chống Pháp, An Nhơn nằm trong vùng tự do Liên khu 5, bao phen quân viễn chinh Pháp lăm le đánh từ An Khê xuống, từ miền biển lên, nhưng không đánh chiếm được bằng bộ binh, nên chúng ra sức đánh phá bằng máy bay và bao vây kinh tế, gây cho nhân dân vô cùng khó khăn. Hưởng ứng lời kêu gọi của Bác, cả huyện ra sức bảo vệ thành quả cách mạng, giữ vũng chính quyền nhân dân, tăng cường xây dựng lực lượng vũ trang, bán vũ trang, củng cố thế trận chiến tranh nhân dân, bố phòng toàn dân, thực hiện tiêu thổ kháng chiến, sẵn sàng đập tan âm mưu đánh chiếm vùng tự do của địch. Đồng thời tập trung giải quyết những vấn đề xã hội bức xúc, ổn định tình hình, xây dựng đời sống văn hóa kháng chiến.

Cả huyện tập trung cho nhiệm vụ sản xuất lương thực, thực phẩm và hàng tiêu dùng nhằm xây dựng nền kinh tế tự cấp tự túc, vừa trang trải nhu cầu thiết yếu đời sống nhân dân trong huyện và cả đồng bào từ các nơi tản cư đến, vừa đóng góp tối đa cho kháng chiến. Đẩy mạnh sản xuất đi dôi với triệt để thực hành tiết kiệm, nhân dân tích cực ủng hộ kháng chiến, đóng góp vào “Quỹ độc lập”, “Quỹ ủng hộ Nam bộ kháng chiến”, “Tuần lễ vàng”, “Tuần lễ đồng”…Chỉ trong vòng tuần lễ vàng, các tầng lớp nhân dân trong huyện đã tự nguyện quyên góp 150 lượng vàng, 300.000 đồng cho quỹ độc lập và hơn chục tấn đồng để đúc vũ khí đánh Pháp, góp phần cùng cả nước giải quyết khó khăn về kinh tế do chế độ thực dân, phong kiến để lại. Cùng với vùng tự do Liên khu 5 tạo thành hậu phương chiến lược trực tiếp, góp phần vào thắng lợi chung của cuộc kháng chiến chống Pháp.

Nhiều người góp cả nữ trang vàng cưới, mâm thau đồ thờ bằng đồng cho cách mạng. Từ nông dân trên đồng ruộng đến thợ thủ công ở các làng nghề dệt vải, rèn cơ khí…đều ra sức thi đua sản xuất với khẩu hiệu: làm cho mau. làm cho tốt, làm cho nhiều sản phẩm phục vụ đời sống và kháng chiến. Phong trào trồng trồng bông kéo sợi, dệt vải, rèn đúc vũ khí thô sơ, sản xuất phấn viết, giấy vở, thuốc chữa bệnh…phục kháng chiến và đời sống phát triển mạnh mẽ, nhất là những làng nghề tập trung. Các hãng dệt ở Đập Đá đã sản xuất hàng triệu triệu mét vải, cung cấp vải mặc cho bộ đội toàn quân khu. Nhiều xưởng quân giới sản xuất được lựu đạn và nhiều loại vũ khí thô sơ, xưởng cơ khí cải tiến chiếc xe đạp có sức chở hơn 01 tạ, để vận chuyển hàng ra mặt trận. Hàng vạn tấn lương thực, hàng hóa, đạn dược đã theo chân các đoàn dân công hỏa tuyến đến tận chiến trường Tây Nguyên, Nam Khánh, Quảng Nam…Quân và dân An Nhơn còn phối hợp với lực lượng các huyện/ thị Bình Khê, Tuy Phước, Quy Nhơn…tạo thành thế trận chiến tranh du kích, đập tan chiến dịch Át-lăng của quân viễn chinh Pháp hòng đánh chiếm địa bàn phía nam tỉnh ta.

 Thi đua sản xuất và triệt để thực hành tiết kiệm đã trở thành khẩu hiệu hành động của từng cán bộ, chiến sĩ đến người dân. Mọi người, mọi nhà đều thực hiện nhịn ăn cơm vào ngày thứ Bảy, tiết kiệm gạo bỏ vào hũ gạo cứu đói, hũ gạo nuôi quân để ủng hộ những nơi bị thiếu đói và đóng góp kháng chiến. Các cụ ông, cụ bà trong các Hội Phụ lão, Hội Mẹ chiến sỹ, đến các cháu thiếu niên, nhi đồng, học sinh cũng thi đua làm nhiều việc có ích, như hưởng ứng phong trào vệ sinh yêu nước, sạch làng tốt ruộng, vót chông bố phòng, nuôi con gà tình thương, con gà kháng chiến, quyên góp đường sữa để chăm sóc thương bệnh binh từ chiến trường về hậu phương điều dưỡng.

Trong hàng ngàn tấm gương tiêu biểu cho phong trào thi đua ái quốc diễn ra hàng ngày trên từng lĩnh vực, phải kể đến cụ  Huỳnh  Đăng Bảng, quê Đại An- Nhơn Mỹ, đảng viên chi bộ Hồng Lĩnh (em ruột đồng chí Huỳnh Đăng Thơ, người sáng lập tổ chức Đảng đầu tiên của ba phủ/ huyện An Nhơn, Bình Kê, Phù Cát). Cụ Bảng là Trưởng ty Kinh tế Bình Định, được điều động phụ trách hậu cần của Quân khu 5, ông  từng làm việc trong một bệnh viện của Pháp ở Sài Gòn, được Quân khu giao nhiệm vụ bào chế thuốc ký ninh chữa bệnh sốt rét cho bộ đội và nhân dân, góp phần khắc phục tình trạng khan hiếm thuốc chữa bệnh do địch bao vây kinh tế. Quân khu lấy tên Bảng làm ký hiệu viên thuốc Quinine B, mà thời ấy bộ đội và nhân dân ta thường gọi.

Cuộc kháng chiến chống Pháp kết thúc thắng lợi, Hiệp định Giơnèvơ được ký kết, nước ta tạm chia hai miền. Quân và dân An Nhơn cùng với cả miền Nam bước vào cuộc chiến đấu mới ròng rã 21 năm, với kẻ thù mới cực kỳ quỷ quyệt và mạnh hơn ta nhiều lần, phong trào cách mạng bị địch đàn áp khủng bố đẫm máu, lực lượng cách mạng bị tổn thất nặng nề, tưởng chừng không có lối thoát. Thế nhưng chúng ta đã vượt qua, giành từ thắng lợi này đến thắng lợi khác cho đến thắng lợi hoàn toàn, giải phóng quê hương, tiến tới giải phóng hoàn miền Nam, thống nhất Tổ quốc.  

An Nhơn là huyện đồng bằng, hồi ấy gọi là vùng sâu, xa căn cứ cách mạng, cán bộ, bộ đội và du kích chỉ có thể bám trụ trong dân để hoạt động, được cơ sở quần chúng bảo vệ, che chở để tồn tại và phát triển thực lực. Bao nhiêu lớp cán bộ, chiến sỹ cách mạng trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ đều xây dựng thế trận lòng dân, có dân là có cách mạng. Thực hiện khẩu hiệu: “Cán bộ, bộ đội bám dân, dân bám làng, một tất không đi, một ly không rời” “giặc đến nhà đàn bà cũng đánh”... Bao nhiêu chiến dịch, bao nhiêu trận đánh lớn nhỏ đều diễn ra ở đồng bằng, không chỉ ở vùng ta làm chủ mà ngay cả trong khu dồn, quận lỵ, thị trấn đều xuất phát từ thế trận chiến tranh nhân dân “hoa nở giữa lòng địch”. Những năm 70 nhiều trận đánh diễn ra giữa ban ngày ở Nhơn Mỹ, Nhơn Khánh, Nhơn Phúc…Cả đại đội lực lượng vũ trang từ dưới công sự mật tung nắp hầm lên xuất kích ngay trong vùng địch kiểm soát.

Cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc giành toàn thắng, An Nhơn có trên 3.900 cán bộ chiến sỹ hy sinh, hơn 1.500 người để lại một phần xương máu ở chiến trường, trong đó có 4 liệt sỹ được truy tặng danh hiệu cao quý: Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, 276 Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, hàng vạn người có công cách mạng được tặng huân huy chương các loại. Nhân dân và lực vũ trang nhân dân toàn huyện, Ban An ninh huyện (nay là Công an), cùng nhân dân và lực lượng vũ trang nhân dân 12/15 xã phường được phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân.

Hòa bình lập lại, toàn huyện có 93 thôn, thì 60 thôn bị chiến tranh tàn phá nặng nề, nhất là các xã vùng trắng phía đông. Phong trào thi đua và truyền thống anh hùng cách mạng trong kháng chiến đã biến thành phong trào thi đua ra sức hàn gắn vết thương chiến tranh, khai hoang vỡ hóa, tháo gỡ bom mìn, khôi phục sản xuất, giữ vững thành quả cách mạng, ổn định đời sống nhân dân. Hơn mười năm đầu sau giải phóng, cả huyện ra sức vừa cải tạo, vừa xây dựng, hợp tác hóa gắn với thủy lợi hóa, cải tạo đồng ruộng và điện khí hóa, cơ giới hóa…đẩy lùi dần những khó khăn do hậu quả chiến tranh và nền kinh tế lạc hậu để lại, tạo đà bước vào giai đoạn đổi mới.

Hơn 30 năm đổi mới, An Nhơn đạt những thành tựu đáng kể về phát triển kinh tế- xã hội, nhất là từ năm 2000 đến nay, chuyển dịch cơ cấu kinh tế một cách rõ rệt. Nâng dần tỷ trọng công nghiệp- thương mại dịch vụ lên trên 73% trong cơ cấu kinh tế của huyện. Nông nghiệp, nông thôn, nông dân chuyển biến rõ nét, từ thập niên 90 của thế kỷ trước chưa năm nào sản lượng lương thực đạt quá 70 ngàn tấn, nhưng hơn mười năm nay đã liên tục vượt qua ngưỡng 100 ngàn tấn. Nông nghiệp phát triển nhờ tích cực chuyển đổi cơ cấu mùa vụ, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi.

Từ một huyện nông thôn, An Nhơn được nâng lên thị xã (theo Nghị quyết 101/NQ, ngày 28/11/2011 của Chính phủ). Thị xã An Nhơn ngày càng có những bước phát triển khá toàn diện. Đến giữa năm 2018 đã có 7/10 xã dạt chuẩn xã nông thôn mới, các xã còn lại tiếp tục phấn đấu đến đến năm 2018 về đích. Xây dựng và chỉnh trang đô thị đã và đang có những tiến bộ rõ rệt, nhất là xây dựng hạ tầng giao thông, điện nước, các thiết chế văn hóa…Toàn thị xã tiếp tục dấy lên phong trào thi đua xây dựng văn hóa nông thôn và văn minh đô thị, phấn đấu đạt nhiều tiêu chí cơ bản của đô thị loại 3.


Chính Đức  (Cập nhật ngày 11-06-2018)    Các tin liên quan:
  Hỗ trợ hội viên phụ nữ nghèo trên địa bàn thị xã (30-05-2018)
  An Nhơn tổ chức Hội thi tin học trẻ thị xã (28-05-2018)
  Giải bóng chuyền nam vô địch thị xã An Nhơn năm 2018 (22-05-2018)
  Ra mắt Tổ thu gom rác tại thôn Hiếu An, xã Nhơn Khánh (16-05-2018)
  Tăng cường thực hiện các biện pháp nhằm rút ngắn thời gian cấp giấy phép xây dựng và các thủ tục liên quan (02-05-2018)
     Thông báo

1. Biểu mẫu báo cáo tình hình thực hiện công tác xây dựng chính quyền xã, phường trên địa bàn thị xã, tài liệu tải về tại đây.

2. Công khai lấy ý kiến tổ chức, cá nhân góp ý dự thảo điều chỉnh Quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 của thị xã, tải về tại đây, Thông tin về Kế hoạch sử dụng đất năm 2018 của thị xã An Nhơn, tải về tại đây.

3. Phụ lục báo cáo số liệu kết quả 2,5 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thị xã lần thứ XXIII, nhiệm kỳ 2015-2020, tải về tại đây.

4. Biểu mẫu báo cáo công tác kiểm soát TTHC, tải về tại đây.

5. Các biểu mẫu rà soát tiêu chuẩn, văn bằng, chứng chỉ và triển khai thu thập dữ liệu hồ sơ cán bộ, công chức, viên chức và người lao động, tải về tại đây.

6. Tranh cổ động tuyên truyền xây dựng nông thôn mới, tải về tại đây.

7. Các văn bản hướng dẫn thực hiện Bộ tiêu chí quốc gia về xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2016-2020, tải về tại đây.

8. Thông tin về tin, bài viết và hình ảnh gửi cho Ban Biên tập theo địa chỉ

     Video
Cải cách hành chính thị xã
Công dân hỏi - Giám đốc sở trả lời
Cải cách hành chính
Cơ sở dữ liệu quốc gia về TTHC
Đáng giá mức độ hài lòng đối với dịch vụ hành chính công
Văn bản chỉ đạo điều hành UBND tỉnh
Công báo Bình Định
Dịch vụ hành chính công trực tuyến
Công khai ngân sách thị xã
Lịch tiếp công dân
BẢN QUYỀN THUỘC VỀ UBND THỊ XÃ AN NHƠN
Địa chỉ: 78 Lê Hồng Phong, Phường Bình Định , Thị xã An Nhơn, Tỉnh Bình Định
Điện thoại: (056)3835 316, Fax: (056)3735 067.
Chịu trách nhiệm nội dung: Tô Hồng Phương, Chánh Văn phòng HĐND & UBND thị xã
Phát triển bởi Trung tâm Ứng dụng CNTT - Viễn thông Bình Định (ITA)